Những lý do khiến bắp chân của bạn “Tập mãi không to”

Rất nhiều người tập Gym gặp phải tình trạng “trên to dưới nhỏ”, thân hình không cân đối do phần bắp chân quá nhỏ so với phần thân trên, mặc dù đã cố gắng cải thiện nhưng vẫn không có tiến triển.

Lý do khiến cho việc tập bắp chân không to

Lý do khiến cho việc tập bắp chân không to

Có một vấn đề mà nhiều người đi tập Gym gặp phải hiện nay đó là các nhóm cơ như cơ ngực, cơ vai, lưng, tay, đùi mông phát triển rất tốt nhưng chỉ có phần bắp chuối là không hề phát triển, mặc dù đã cố gắng cải thiện nhưng vẫn bị mang tiếng là “không tập chân” hay “trên to dưới teo”. Chính vì thế, các nhà nghiên cứu trị liệu Xoa bóp Bấm Huyệt sẽ chỉ ra những lý do khiến cho việc tập luyện cơ bắp chuối không đem lại hiệu quả mà nhiều anh em tập Gym gặp phải.

Bỏ qua phần bắp chuối

Có không ít người tập Gym chỉ chú trọng đến các nhóm cơ chính như cơ ngực, vai, lưng, tay, bụng mà bỏ quả các bài tập cho nhóm cơ thân dưới như mông, đùi, bắp chuối. Điều này khiến cho việc phát triển mất cân đối, không có tính thẩm mỹ.

Theo các chuyên gia thể hình cho biết, để có thể cải thiện được phần bắp chuối, mọi người nên dành ít nhất 1 buổi tập/ tuần dành cho các nhóm cơ thân dưới như Mông đùi, bắp chuối để mang đến sự cân đối trong vóc dáng.

Trong chia sẻ về lịch tập của mình, ông hoàng cơ bắp The Rock chia sẻ: “Sở dĩ việc tôi tập cơ chân 2 lần/ tuần bởi vì khi 4 buổi tập còn lại, những nhóm cơ ở thân trên đều có thể tập luyện đồng thời. Khi bạn tập cơ ngực thì chắc chắn bạn phải dùng đến lực cơ tay, hay tập cơ bụng thì bạn không thể không tập luôn cơ lưng. Việc tách biệt này đòi hỏi tôi phải dành thời gian để “bù” khối lượng vận động cho cơ chân.”

Chỉ tập qua loa cho có

Lý do khiến cho việc tập bắp chuối không đem lại hiệu quả đó là nhiều người còn tập luyện một cách qua loa, đơn điệu, tập cho có, không kết hợp với những biến thể mới làm gia tăng độ khó cho bài tập. Từ việc nhón chân đến nhón chân trên ghế tạ đều là những lựa chọn phù hợp để tập luyện cho vùng bắp chân. Một lưu ý cho bạn chính là nên tập đủ hiệp và số lần để đảm bảo tập luyện hiệu quả. Con số lý tưởng cho các bài tập phần bắp chuối thường là 3 hiệp mỗi hiệp 15 lần.

Có một lý do khiến cho nhiều người tập gym thường bỏ qua phần bắp chuối hay chỉ tập qua loa cho có là bởi vì thông thường mọi người tập bắp chuối vào cuối buổi tập, sau khi đã tập các bài squat, deadlift…khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng nên khi đến cuối buổi tập mọi người thường uể oải và không còn muốn tập luyện nữa. Mọi người có thể ưu tiên cải thiện phần bắp chuối bằng cách tập nó vào đầu buổi, khi vẫn còn nhiều năng lượng và tinh thần để tập luyện nhất.

Tập bắp chân phải thực sự quyết tâm

Tập bắp chân phải thực sự quyết tâm

Thiếu sự quyết tâm

Đặc điểm của nhóm cơ phần bắp chuối là nhóm cơ bền, do đó việc tập luyện sẽ cần nhiều thời gian hơn và sự quyết tâm nhiều hơn. Nếu như bạn không có quyết tâm thì bạn sẽ khó đạt được mục tiêu và khó cảm nhận việc cơ bắp phát triển theo từng ngày. Hãy luôn nghĩ rằng, đế có 1 vóc dáng cân đối, cơ bắp vạm vỡ cuốn hút không thể thiếu một cơ chân hoàn hảo cùng bắp chân rắn chắc.

Do tập luyện nặng, không đủ reps

Như đã nói ở phần trên, bắp chuối là một nhóm cơ bền được cấu tạo chủ yếu từ những sợi cơ co giật chậm, đặc biệt là cơ Soleus phần cơ nằm 2 bên rìa bắp chân, nên việc tập luyện cần nhiều thời gian và sự cảm nhận nhiều hơn. Việc tập với số reps cao trên 15 reps được khuyến khích là phù hợp với việc phát triển cơ bắp chân. Nhiều người nóng vội thường tập với khối lượng tạ nặng và không đạt đủ số reps yêu cầu, điều này không những không mang lại hiệu quả cao mà theo các chuyên gia Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cảnh bảo việc tập với khối lượng tạ nặng có thể gây chấn thương vùng mắt cá chân.

Nguồn: Tạp chí Sức Khỏe