Những mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ

Siêu âm hiện nay trở thành việc làm không thể thiếu trong thai kỳ. Bởi đây là biện pháp quan trọng để ghi lại hình ảnh và theo sõi sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Những mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ
Những mốc siêu âm thai quan trọng bà bầu cần nhớ

Việc siêu âm giúp ba mẹ nhìn thấy em bé của mình, tuy nhiên dù rất muốn ngắm con đi chăng nữa mẹ bầu chỉ nên siêu âm vào những mốc quan trọng cần thiết chứ không nên lạm dụng việc siêu âm. Vậy những mốc đó là thời điểm nào và tại sao lại phải siêu âm đúng thời điểm đó, bạn sẽ được biết từ những chia sẻ của bác sĩ tư vấn chuyên khoa sản ngay sau đây:

Tại sao lại cần siêu âm trong thai kỳ?

Tùy vào tuổi thai mà bác sĩ sẽ lấy những chỉ số quan trọng của thai nhi trong lúc siêu âm như nhịp tim, chiều dài, cân nặng, chu vi vòng đầu, sự phát triển của cơ thể em bé, các chỉ số khác về nước ối, tử cung của mẹ…để đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng mẹ và cho mẹ bầu những lời khuyên tốt nhất.

Quan trọng hơn việc siêu âm góp phần vào quá trình sàng lọc sớm, phát hiện được nhiều dị tật: hệ thần kinh, cột sống, tim, não, gan, thận, hàm mặt, chân tay…Và có thể chỉ định đình chỉ thai nghén sớm để đỡ tổn hại sức khỏe và tính mạng của mẹ bầu trong trường hợp một số bệnh lý di truyền, các dị tật bẩm sinh quá nặng nề không thể khắc phục khiến trẻ sinh ra bị tử vong hoặc không thể phát triển bình thường, tàn phế suốt đời.

Trong thai kỳ mẹ bầu cần nên nhớ 3 mốc thời gian quan trọng bắt buộc phải đi siêu âm thai dưới đây:

Mốc thứ nhất: từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 14 thai kỳ

Siêu âm vào thời điểm tuần thứ 12 đến 14 giúp dự đoán được một số nhiễm sắc thể bất thường gây ra các bệnh lý như down, thoát vị, bệnh tim bẩm sinh … nhờ việc đo khoảng sáng sau gáy (còn gọi là độ mờ da gáy) của thai nhi. Đây là phương pháp dự đoán dị tật thai nhi hiệu quả nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Theo các nghiên cứu thai nhi thường có độ mờ da gáy dưới 3,5 mm, nếu độ mờ da gáy thấp hơn 1,3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp và ngược lại nếu độ mờ da gáy cao khoảng 6mm, nguy cơ bị Down và các dị tật khác khá cao.

Siêu âm vào thời điểm này các bác sĩ cũng chuẩn đoán được chính xác được độ tuổi thai và việc thai đơn hay thai đôi.

Mốc thứ 2: từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 24 của thai kì

Đây là thời điểm thai nhi đã phát triển đầy đủ các bộ phận trong cơ thể người, các bác sỹ có thể nhìn thấy não, cột sống, tim, phổi, gan, tay, chân, cơ quan sinh dục, các bộ phận trên khuôn mặt em bé…Chính vì thế siêu âm vào thời kì này các bác sĩ có thể chụp hình ảnh một em bé và có thể phát hiện được các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật tim… cũng như một số dị dạng khác ở thai nhi.

Bà bầu cần khám thai định kỳ nhằm phát hiện các dị tất bất thường
Bà bầu cần khám thai định kỳ nhằm phát hiện các dị tất bất thường

Ngoài ra, vào giữa thai kỳ bác sĩ sẽ quan tâm nhiều hơn đến cân nặng của thai nhi để tư vấn chế độ ăn cho mẹ, kiểm tra nhau thai qua siêu âm, những vấn đề cần phát hiện sớm như nhau tiền đạo, nhau bám thấp… có thể được phát hiện để có tư vấn giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.

Mốc thứ 3 từ tuần thứ 30 đến tuần thứ 32 của thai kì

Thời điểm siêu âm này để bác sĩ phát hiện và chuẩn đoán chính xác nhất những bất thường ở vùng động mạch, cấu trúc não. Cũng theo Thông tin Y Dược, đây còn là thời điểm quan trọng để kiểm tra cân nặng của thai nhi, xem xét các vấn đề nhau thai, dây rốn của thai nhi có còn tốt để lấy chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ đi nuôi bào thai được hay không, có bị canxi hóa hay không. Vị trí của thai nhi và tình trạng nước ối nhiều hay ít, đục hay trong cũng được chuẩn đoán qua thời kì này.

Tại sao cần siêu âm đúng thời điểm?

Việc siêu âm ở đúng các mốc nêu trên giúp cho việc chuẩn đoán tình trạng thai nhi được chính xác nhất, vì sớm hơn hoặc vượt qua các mốc này thì có thể chưa có được những chỉ số cần thiết hoặc những chỉ số đo không đúng thời điểm có thể không chính xác để đưa ra kết luận. Ví dụ như độ mờ da gáy chỉ xuất hiện trong thời điểm 11 đến 14 tuần, sau thời điểm này sẽ trở về bình thường. Việc siêu âm quá sớm, thai nhi chưa nhìn rõ được các cấu trúc của cơ thể, còn nếu muộn quá thì thai nhi quá lớn lúc ấy phát hiện những dị tật hay bất thường của thai nhi cũng khó khăn trong việc có đình chỉ thai nghén hay không.

Vì việc siêu âm thai đúng mốc rất quan trọng giúp mẹ có thể theo dõi được sự phát triển của em bé trong bụng và các bác sĩ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho thai kỳ của mẹ. Vậy nên mẹ bầu hãy lưu lại và nhớ siêu âm đúng lúc và đấy đủ nhé!

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn