Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở phụ nữ

Có một số phụ nữ vì một nguyên nhân nào đó mà có mái tóc mỏng và ít, nhất là những phụ nữ sau sinh khiến chị em cảm thấy tự ti về mái tóc cũng như khuôn mặt của bản thân mình.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở phụ nữ

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở phụ nữ

Vậy nguyên nhân rụng tóc là gì và điều trị như thế nào sẽ được tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ

  • Rụng tóc androgen (AGA )

Tình trạng này rất phổ biến, nguyên nhân gây rụng tóc là do gen di truyền ở mẹ hoặc bố và phụ thuộc vào androgen. Người bệnh sẽ biểu hiện ra ngoài là rụng tóc, hói đầu, bắt đầu từ 19-20 tuổi và ngày càng tệ khi gần đến tuổi mãn kinh do sự thay đổi hormon.

  • Rụng tóc Telogen effluvium (TE)

Thể rụng tóc này nguyên nhân là do giai đoạn nang tóc ở pha nghỉ ngơi và thường xuất hiện sau khi sinh hoặc phẫu thuật, bệnh, suy dinh dưỡng và stress khiến cho các nang tóc ngừng phát triển.

  • Rụng tóc từng vùng

Đây là một loại bệnh tự nhiễm làm cho tóc rụng thành từng mảng khiến cho một vùng da nào đó đột ngột mất đi hoàn toàn tóc và lông gây ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của người bị bệnh. Bệnh này tuy lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ của người bị bệnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

  • Tránh thai

Khi sử dụng các biện pháp tránh thai như thuốc tránh thau, chích hormon… có thể gây ra tình trạng rụng tóc ở phụ nữ.  Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc xảy ra, bạn nên sử dụng những loại thuốc tránh thai có chỉ số androgen thấp và nếu đã có tiền sử bị rụng tóc thì không nên sử dụng những biện pháp tránh thai có hormon.

Nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ

Nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ

  • Hóa trị

Những người phải chữa bệnh bằng biện pháp hóa trị cũng có thể bị rụng tóc vì các nang lông bị ảnh hưởng. Và sau khi bạn hoàn thành điều trị hóa trị khoảng 2-3 tháng thì tóc sẽ mọc trở lại. Trong thời gian đó, để cuộc sống trở nên bình thường hơn thì bạn có thể khắc phục bằng cách đội tóc giả, đội mũ vào mùa hè, đội mũ len vào mùa đông hoặc cắt ngắn tóc trước khi làm hóa trị.

Thường xuyên tác động vào mái tóc cũng khiến cho tóc rụng nhiều. Nếu bạn tết tóc quá chặt trong thời gian dài sẽ khiến cho tóc bị rụng. Nếu bạn muốn nhuộm tóc hoặc tác động hóa chất vào tóc thì bạn nên sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên và lành tính để bảo vệ mái tóc của mình.

  • Bệnh

Bác sĩ tư vấn: Có một số bệnh cũng gây ra tình trạng rụng tóc như suy dinh dưỡng, thiếu sắt hoặc thiếu protein, vì đây là những chất giúp nuôi dưỡng tóc. Nếu mắc bệnh suy giáp, tóc của bạn cũng có thể bị rụng. Nguyên nhân là do tuyến giáp là bộ phận cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể trong đó có mái tóc.

Những bệnh nhân bị bệnh lupus cũng sẽ bị rụng tóc vì khi đó, tóc khi đó sẽ bị khô giòn và rất dễ đứt gãy.

Điều trị rụng tóc

Có một số phương pháp để ngăn tình trạng rụng tóc như:

  • Thuốc ngăn chặn testosterone: Lượng estrogen sẽ giảm rất nhiều khi phụ nữ đến gần với thời kì tiền mãn kinh. Do đó, để ngăn chặn tình trạng rụng tóc, người bệnh có thể sử dụng một số thuốc có tác dụng ngăn testosteron tại các nang lông sẽ cải thiện tình trạng rụng tóc.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu bưởi cũng có tác dụng tốt với người bị rụng tóc. Những nguyên liệu tự nhiên khác như dầu dừa hay lô hội cũng cải thiện đáng kể. Từ xa xưa, bồ kết cũng được sử dụng nhiều để gội đầu vì nó đem lại hiệu quả tốt với những người bị rụng tóc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn