Những nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh bạn nên biết

Hiện tượng trễ kinh là một trong các dấu hiệu mà chị em phụ nữ xác định xem mình có thai hay chưa. Song không phải chị em nào trễ kinh cũng đều là do có thai.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh bạn nên biết

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh bạn nên biết

Ngoài nguyên nhân do có thai, thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra hiện tượng trễ kinh, mà không phải chị em phụ nữ nào cũng biết.

Hiện tượng trễ kinh là gì?

Trễ kinh hay chậm kinh là hiện tượng đến ngày hành kinh nhưng vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện. Mốc thời gian thường được dùng để xác định hiện tượng trễ kinh đó là khi quá 35 ngày kể từ ngày hành kinh trước mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện lại thì được gọi là trễ kinh.

Nguyên nhân gây trễ kinh

Trên thực tế, có rất nhiều chị em gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân đầu tiên mà mọi người thường nghĩ đến đó là có thai. Tuy nhiên đây chỉ là một trong số nhiều nguyên nhân trễ kinh. Còn nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này như sau:

 • Nguyên nhân trễ kinh do các bệnh phụ khoa

Một số loại bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh ở một số chị em phụ nữ như là: Bệnh viêm buồng trứng,  bệnh viêm lộ tuyến tử cung, bệnh u xơ tử cung, hay suy buồng trứng,…

 • Giảm cân quá mức

Những chị em phụ nữ đang thực hiện việc giảm cân, có thể gặp phải tình trạng trễ kinh hoặc có thể bị mất kinh. Do việc giảm cân quá đột ngột sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của vùng dưới đồi – nơi có nhiệm vụ điều chỉnh các quá trình khác nhau trong cơ thể trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, cơ thể người phụ nữ không sản sinh đủ lượng hormon estrogen cần thiết để hình thành chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh.

 • Căng thẳng, stress

Làm việc quá căng thẳng, sang chấn tâm lý, một sự mất mát, thay đổi môi trường sống đột ngột… có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và kinh nguyệt bị trễ.

Để hạn chế nguyên nhân này, các bạn nữ cần phải tập luyện lối sống vui vẻ, thanh thản, tinh thần luôn lạc quan và suy nghĩ theo chiều hướng tích cực.

 • Vận động quá sức cũng khiến cho kinh nguyệt đến chậm

Một số chị em khi thấy vóc dáng không còn được như mình muốn, liền đến các phòng tập, tập luyện liên tục đến mức quá sức, để có thể nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Việc làm này của chị em hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng trễ kinh.

 • Trễ kinh do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số nhóm thuốc có thể gây ra tác dụng phụ làm trễ kinh như: Nhóm thuốc tránh thai, nhóm thuốc nội tiết tố,  nhóm thuốc chống trầm cảm, nhóm thuốc chống loạn thần, nhóm thuốc corticosteroids và các loại thuốc dùng trong hóa trị.

Nguyên nhân gây trễ kinh

Nguyên nhân gây trễ kinh

 • Chất kích thích là nguyên nhân trễ kinh

Những bạn nữ uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hormone sinh dục, dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, trong đó có chậm kinh.

 • Buồng trứng đa nang

Bệnh buồng trứng đa nang có thể gây ra hiện tượng trễ kinh. Bệnh này do sự rối loạn nội tiết ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, làm xuất hiện các nang nhỏ bên trong buồng trứng. Các nang này sẽ ngăn cản hiện tượng rụng trứng xảy ra.

 • Rối loạn nội tiết là một nguyên nhân trễ kinh

Bác sĩ tư vấn: Một người phụ nữ có nội tiết tố cân bằng và ổn định thì chu kỳ kinh nguyệt của người đó sẽ đều đặn xuất hiện. Khi nội tiết tố của người phụ nữ bị mất cân bằng do vùng dưới đồi hay tuyến yên hoặc buồng trứng hoạt động khác thường, sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có thể là trễ kinh hay kinh đến sớm hoặc mất kinh.

Khi bị trễ kinh thì chị em phụ nữ nên làm gì?

 • Bước 1: Kiểm tra xem có thai hay không?

Với các chị em đã quan hệ tình dục, cần kiểm tra xem liệu có phải là đã có thai hay không? Việc làm rất đơn giản, bạn chỉ cần ra hiệu thuốc mua que thử thai, về thử theo hướng dẫn.

 • Bước 2: Nếu không phải là bạn đang có thai, thì cần tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng chậm kinh của bạn.

Loại trừ các nguyên nhân có thể điều chỉnh được bằng cách xem lại chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, các thuốc đang dùng…

 • Bước 3: Đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa phụ sản

Chị em phụ nữ nếu bị trễ kinh cần đi khám khi:

 • Khi đã loại trừ được hết các nguyên nhân trên, hoặc đã thay đổi lối sống, chế độ tập luyện, ăn uống,… rồi mà tình trạng trễ kinh vẫn chưa được cải thiện.
 • Hoặc hiện tượng trễ kinh đi kèm với một hoặc một số triệu chứng bất thường khác như: Khí hư ra nhiều bất thường, đau bụng dưới âm ỉ, hay các tính chất kinh nguyệt thay đổi về số lượng, màu sắc,…

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn