Những phương pháp điều trị viêm Amidan

Viêm Amidan là bệnh phổ biến ở nước ta, hay gặp ở thời điểm giao mùa và khi trời trở lạnh. Bệnh gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tâm lý người bệnh. Bệnh có nhiều phương pháp điều trị và mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với nhiều đối tượng.

Những phương pháp điều trị viêm Amidan

Những phương pháp điều trị viêm Amidan

Dưới đây là thông tin chi tiết mà bạn cần biết về viêm amidan.

Bệnh viêm Amidan là bệnh gì?

Bác sĩ tư vấn: Amidan nằm trong họng của cơ thể, là tổ chức có chức năng miễn dịch phòng chống bệnh cho vùng họng. Vì đây là một tổ chức miễn dịch nên thường hay xảy ra tình trạng viêm. Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm chủ yếu là do vi khuẩn.

Viêm Amidan là bệnh rất hay gặp ở nước ta cả ở người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh có thể tự khỏi nhưng cũng có thể đưa tới các biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân đôi khi còn nguy hiểm tới tính mạng.

Điều trị viêm Amidan bằng phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng thuốc để ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của bệnh. Phương pháp này được nhiều người ưu tiên sử dụng bởi sự tiện lợi cũng như dễ sử dụng. Các loai thuốc được sử dụng để điều trị bệnh thường dùng là thuốc kháng sinh, chống viêm, chống phù nề, thuốc hạ sốt, nước súc họng…Thông thường sử dụng thuốc sẽ căn cứ vào triệu chứng của từng bệnh nhân.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân mắc viêm amidan mạn tính, bệnh tái phát nhiều lần trong năm hoặc đối với người điều triji thuốc không hiệu quả tốt. Điều trị bằng phương pháp này tác dụng nhanh và bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Ưu điểm phương pháp này hiệu quả cao, nhanh chóng vào bệnh được điều trị tận gốc.

Nhược điểm vì đây là một xâm lấn ngoại khoa nên có thể có một số biến chứng có thể xảy ra như chảy máu, viêm nhiễm… Phương pháp này không phải áp dụng cho tất cả mọi đối tượng và cần có người có tay nghề cao tiến hành nếu không có thể gây tổn thương cho bệnh nhân.

Điều trị bằng phương pháp đông y

Hiện nay nhiều người đã hướng tới điều trị bệnh bằng phương pháp đông y bởi sự an toàn và hiệu quả. Phương pháp này tương đối an toàn với tất cả mọi lứa tuổi. Bệnh được điều trị tận gốc nguyên nhân và bệnh lành nhanh, giảm được nguy cơ tái phát và lây lan. Tuy nhiên điều trị thuốc đông y thời gian thường kéo dài nên người bệnh phải kiên trì và thuốc đáp ứng với từng người là khác nhau.

Điều trị bằng những bài thuốc dân gian

Dân gian luôn có những bài thuốc điều trị bệnh được truyền lại cho đến ngày nay. Với những nguyên liệu dễ kiếm từ thiên nhiên và lành sạch, việc điều trị bệnh đơn giản hơn bao giờ. Những bài thuốc thường hay dùng như mật ong , chanh tươi, gừng, tỏi, nước muỗi loãng… Điều trị bằng phương pháp này an toàn với mọi lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai do nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên những bài thuốc này chỉ điều trị được triệu chứng mà không điều trị được nguyên nhân. Các triệu chứng được giảm dần và bệnh thuyên giảm trong thời gian dài. Chỉ áp dụng với tình trạng bệnh nhẹ chưa có biến chứng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn