Những sai lầm nữ giới thường gặp phải khi tập Gym

Những sai lầm nữ giới thường gặp phải khi tập Gym

Việc nữ giới đi tập Gym để cải thiện vóc dáng, nâng cao sức khỏe hiện nay không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, chị em vẫn thường mắc phải những sai lầm trong việc tập luyện khiến kết quả đạt được rất thấp.

Những lỗi chị em thường gặp khi tập gym

Những lỗi chị em thường gặp khi tập gym

Tập bụng để giảm mỡ bụng

Rất nhiều người vì vòng bụng quá to và nhiều mỡ nên đã tìm đến Gym với mong muốn cải thiện được phần mỡ bụng. Tuy nhiên, thay vì tập luyện các bài tập khác, nhiều chị em hay thậm chí là các anh chỉ chăm chăm vào việc gập bụng, tập bụng vì cho rằng làm vậy sẽ giảm được mỡ bụng. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm khiến cho việc tập luyện không những không đem lại hiệu quả cao mà còn làm cho các chị em nhanh chóng chán nản.

Theo các chuyên gia Xoa bóp Bấm huyệt chia sẻ, bụng thường là nơi tích tụ lượng mỡ thừa nhiều nhất và thực thế không có bài tập chuẩn nào sẽ làm tan mỡ bụng ngay được. Do đó, cần phải kết hợp nhiều bài tập, nhiều nhóm cơ lại như chống đẩy, squat, deadlift,… những bài tập này giúp đốt cháy nhiều calo, từ đó sẽ giúp bạn giảm béo một cách đồng đều. Mỡ chỉ có thể giảm trên toàn bộ cơ thể chứ không thể nào giảm ở một vùng cụ thể nào đó.

Theo kết quả nghiên cứu, bản chất phụ nữ có xu hướng dễ béo hơn nam giới là do ít vận động cũng như tỉ lệ mỡ trong các nhóm cơ chiếm từ 23% – 26%. Trong khi đối chiếu thì tỉ lệ ở nam giới lại thấp hơn, chỉ ở mức 15% – 18%.

Chăm chăm chạy máy chạy

Việc chạy bộ hay các bài tập dạng cardio giúp cơ thể chúng ta đốt cháy được nhiều calo, giúp giảm mỡ hiệu quả. Tuy nhiên, việc ngày qua ngày chỉ sử dụng máy chạy sẽ khiến cho cơ thể nhanh chóng thích nghi được và hiệu quả đạt được sẽ không còn được như ban đầu.

Tập luyện phải ra mồ hôi mới giảm được mỡ

Theo các bác sĩ tư vấn cho biết, Việc mồ hôi tiết ra trong lúc tập luyện thực tế là quá trình mất nước chứ không phải mất mỡ. Sau khi tập luyện cân nặng của bạn có thể sẽ giảm đi nhưng cái giảm đi đó không phải là mỡ mà là lượng nước đã tiết ra trong suốt buổi tập, khi bạn bù nước lại thì cân nặng sẽ trở về như lúc ban đầu.

Yếu tốt quyết định việc bạn có giảm mỡ, giảm béo được hay không nằm ở chế độ ăn của bạn. Nguyên tắc chính của việc giảm cân giảm mỡ đó là Calo nạp vào phải nhỏ hơn lượng calo mà bạn tiêu thụ.

Tập càng lâu càng hiệu quả

Nhiều ý kiến cho rằng thời gian luyện tập càng lâu sẽ càng tốt. Nhưng nếu nghĩ kỹ, rất nhiều thời gian bạn bỏ phí trong phòng tập để tám chuyện cùng mọi người hoặc lướt facebook. Việc này làm giảm năng suất của bạn, lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu khó bỏ. Cách tốt nhất là hãy tập trung luyện tập trong 1 giờ thay vì phải bỏ ra từ 2 – 3 giờ cho mỗi buổi tại phòng gym.

Trong trường hợp bạn nghiêm túc tập luyện trong thời gian dài cũng chỉ nên đối đa là 90 phút vì theo nghiên cứu đây là khoảng thời gian tối ưu nhất. Vì sau thời gian này, các cơ bắp sẽ cạn kiệt năng lượng, nếu cố gắng tiếp tục nguy cơ sẽ bị rơi vào trạng thái failure. Hơn thế nữa, lúc này tinh thần luyện tập cũng không còn cao như ban đầu, dù cố tập thì cũng không đạt được kết quả thêm mà theo cảnh báo từ các chuyên gia Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng việc tập luyện trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương.

Nghĩ rằng tập lâu sẽ tốt

Nghĩ rằng tập lâu sẽ tốt

Tập với tạ sẽ bị to, thô

Nhiều chị em tới phòng tập Gym nhưng lại không dám cầm vào cục tạ để tập luyện vì cho rằng “tập với tạ sẽ làm cơ to ra, nhìn sẽ thô và xấu”. Điều này là không đúng, thực tế, yếu tố giúp cho việc tăng cơ nằm ở hormon sinh dục nam testosterone, hormon này có rất ít ở nữ giới nên việc nữ giới phát triển cơ bắp là điều cực kỳ khó.

Sai lầm khi nghĩ tập gym là sẽ không béo phì

Quan điểm này không hề có cơ sở vì ngoài việc luyện tập thì chế độ ăn uống, môi trường công việc hằng ngày cũng tác động nhiều đến cơ thể. Nếu như lượng calo được tiếp thu vào cơ thể nhiều hơn lượng calo hoạt động hằng ngày thì chắc chắn việc tăng cân là điều không tránh khỏi.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn