Những tai biến trong sản khoa thường gặp

Trong quá trình chuyển dạ hoặc trong các thủ thuật sản khoa có rất nhiều tai biến có thể xảy ra, những tai biến này có thể nguy hiểm tới tính mạng hoặc khiến cho người phụ nữ mất khả năng sinh sản sau đó.

Những tai biến trong sản khoa thường gặp

Những tai biến trong sản khoa thường gặp

Những tai biến trong sản khoa thường gặp

  • Băng huyết sau khi sinh

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa, băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm nhưng cũng thường gặp nhất, băng huyết sau sinh là nỗi ám ảnh của nhiều nhân viên y tế với bệnh nhân. Định nghĩa băng huyết sau sinh là tình trạng mất máu sau khi sinh khi lượng máu mất trên 500 ml. Khi mất trên 500 ml máu sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng thai phụ, đối với những người thể trạng yếu thì chưa cần tới 500 ml đã có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh là do tử cung co hồi kém sau sinh. Thông thường sau khi sinh tử cung sẽ co lại thành 1 khối cầu an toàn ngăn cho tình trạng chảy máu không diễn ra. Tuy nhiên do một vài lý do như đa thai, đa ối, người sinh nở nhiều lần, quá trình chuyển dạ kéo dài, tử cung có sẹo mổ cũ, rau bám thấp, rau cài răng lược, còn sót lại rau trong tử cung…dẫn tới tử cung không thể co hồi lại được.

Băng huyết sau sinh diễn biến nhanh và nguy hiểm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thai phụ. Bệnh tình có thể diễn ra trong ngày đầu sau sinh hoặc sau sinh 2 đến 3 giờ.

  • Tiền sản giật

Bệnh lý tiền sản giật là tình trạng tăng huyết áp, protein niệu, phù. Tiền sản giật nếu không được theo dõi thường xuyên dễ có nguy cơ tiến triển thành sản giật, gây nguy hiểm cho tính mạng mẹ và con. Bệnh có thể phát hiện qua khám thai định kỳ và xét nghiệm nước tiểu. Bệnh chưa xác định được rõ nguyên nhân nên không có cách phòng chống, bệnh có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

  • Nhiễm trùng sau sinh

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm khuẩn sau sinh như sót rau trong buồng tử cung, rong kinh, chấn thương đường sinh dục trong chuyển dạ. Biểu hiện là thai phụ sốt cao không dứt, đau bụng, dịch có mùi hôi… Bệnh tiến triển nhanh có thể dẫn tới nhiễm trùng toàn thân nghiêm trọng. Một số trường hợp diễn biến mạn tính không biểu hiện lâm sàng rõ rệt dẫn tới viêm vùng chậu mạn tính sau này có thể dẫn tới vô sinh do dính, tắc vòi trứng. Hậu quả để lại là vô cùng nguy hiểm nên phải theo dõi và phát hiện sớm để kịp thời điều trị.

Băng huyết và vỡ tử cung là tai biến sản khooa vô cùng hay gặp

Băng huyết và vỡ tử cung là tai biến sản khoa vô cùng hay gặp

  • Vỡ tử cung

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, vỡ tử cung được xem là bệnh lý nguy hiểm diễn ra trong quá trình chuyển dạ gây nên tình trạng sốc. Nguyên nhân do cơn co tử cung không bình thường, tử cung có sẹo mổ cũ, tử cung mất độ đàn hồi, do kỹ thuật đỡ đẻ không an toàn, sử dụng thuốc co bóp tử cung không đúng liều lượng…Thai phụ trong trường hợp này sẽ bị sốc do mất máu, sốc do đau nguy cơ dẫn tới tử vong cao. Đây là một tai biến nguy hiểm trong sản khoa, nếu không kịp thời xử trí thai phụ sẽ tử vong gây nguy hiểm tới thai nhi.

  • Uốn ván

Uốn ván có thể gặp ở những trường hợp sinh nở tại nhà, đẻ rơi, nơi sinh không được vô khuẩn, dụng cụ không được tiệt trùng thường xuyên. Nguyên nhân là do trẻ cắt rốn sau sinh không đúng cách, mẹ không được tiêm phòng uốn ván đầy đủ.

Những tai biến trong sản khoa rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thai phụ dễ tử vong. Đồng thời quá trình chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và điều trị những biến chứng sau sinh để lại. Trong quá trình chăm sóc và theo dõi thai phụ cần thận trọng để đề phòng những biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn