Những thói quen của những người khỏe mạnh sống lâu

 Ngày nay, điều kiện sống của người dân đã được cải thiện, và nhu cầu về việc mong muốn sống khỏe mạnh trường thọ và nâng cao tuổi thọ cũng theo đó mà tăng lên.

Những thói quen của những người khỏe mạnh sống lâu

Những thói quen của những người khỏe mạnh sống lâu

Nếu bạn muốn sống  khỏe mạnh trường thọ mà không bị bệnh tật tấn công, đầu tiên hãy nghĩ đến việc duy trì những thói quen lành mạnh. Vậy, thói quen của những người khỏe mạnh sống lâu là gì? Chúng ta hãy nhìn vào bí mật của tuổi thọ.

Thái độ lạc quan

Thái độ tốt sẽ làm cho mọi người có nhiều sức khỏe tâm thần dồi dào, tâm trạng vui vẻ, đầu óc thư giãn.

Duy trì  thái độ lạc quan cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa cơ thể và làm cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Mặc dù tuổi thọ của người dân trên toàn thế giới nói chung hay ở trong khu vực chúng ta sẽ khác nhau dựa trên thói quen ăn uống, thói quen sinh hoạt và các khía cạnh khác, nhưng có một điều mang lại hiệu quả sức khỏe như nhau chính là phong cách sống tích cực và thái độ lạc quan.

Hạn chế ăn ít đồ lạnh

Tất cả các cơ quan trong hệ tiêu hóa của con người đều thích đồ ăn uống nóng ấm, không thích đồ ăn lạnh. Tuy nhiên hiện nay, có rất nhiều người duy trì thói quen ăn lạnh thường xuyên. Ví dụ như sử dụng đồ ăn có đá, uống nước đá, các loại đồ ăn vặt có thêm đá lạnh hoặc được ướp lạnh. Thói quen này vô tình làm ảnh hưởng lớn đến chức năng đường ruột và dạ dày.

Không những thế, trong lâu dài, hệ tiêu hóa sẽ khó chịu, dễ bị đầy hơi, khó tiêu, dạ dày đau nghiêm trọng hơn cũng có thể gây ra viêm nhiễm, do đó, để đảm bảo sự ổn định sức khỏe và tuổi thọ, tốt nhất là bạn không nên duy trì thói quen ăn đồ ăn lạnh.

Hạn chế ăn ít đồ lạnh

Hạn chế ăn ít đồ lạnh

Cần chú ý tập luyện thể chất nhiều hơn

Sức khỏe và vận động là 2 yếu tố không thể tách rời. Muốn có sức khỏe, bạn không thể thiếu được sự vận động, thể dục thể thao. Và ngược lại nếu bạn thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bạn sẽ có một sức khỏe tốt.Thiếu tập thể dục lâu dài có thể dẫn đến suy giảm thể lực, thể chất thay đổi, giảm khả năng miễn dịch và từ đó tạo nguy cơ sinh ra các bệnh khác nhau.

Tập thể dục có thể cải thiện tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, mọi người có thể bắt đầu tập nhẹ nhàng ngay từ bây giờ. Sau khi bạn nhận ra tầm quan trọng của việc vận động, sẽ dần dần cho phép cơ thể thích nghi, tạo thói quen chăm sóc sức khỏe tốt nhất bằng cách tập thể dục mỗi ngày.

Uống đầy đủ nước kể cả trước và sau bữa ăn

Nước là một trong những thành phần cần thiết cho cơ thể, tình trạng thiếu nước sẽ làm chậm sự trao đổi chất của cơ thể, vì vậy tốt nhất bạn không phải chờ đến khi cảm thấy khát mới uống, mà nên uống nước thường xuyên trong ngày để cơ thể luôn đủ nước.

Để khỏe mạnh, hãy cố gắng uống nước mỗi giờ, tùy vào nhu cầu của bản thân để uống cho phù hợp.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Bác sĩ tư vấn: Những người sống lâu thường có chế độ dinh dưỡng đa dạng và ăn uống nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng ở đây có nghĩa là hương vị nhẹ, chế biến đơn giản và giảm lượng dầu ăn và muối.

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng không phải là ăn uống nhiều thực phẩm đắt đỏ hay uống thuốc nhiều bổ hơn, trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng không có lợi cho cơ thể hơn so với trái cây tươi và rau quả. Trong khi chúng ta rất sẵn các loại hoa quả này, bạn phải nên biết cách tận dụng.

Những khảo sát đều cho thấy một kết quả chung rằng, đa số những người có tuổi thọ cao thường có xu hướng ăn ít muối và dầu ít hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ăn uống lành mạnh thường chú trọng nhiều thực phẩm xanh hơn, tránh thực phẩm và môi trường ô nhiễm, ngăn ngừa việc tiêu thụ chất chứa kim loại nặng và chất gây ung thư.

Thói quen ăn uống lành mạnh

Thói quen ăn uống lành mạnh

Chú ý giữ ấm

Theo Bác sĩ YHCT Lê Thị Ngoan- giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu cơ thể bị lạnh sẽ gây ra máu kém, tuần hoàn máu chậm, làm giảm tốc độ lưu thông máu và cung cấp máu đến các cơ quan trong cơ thể dẫn đến không vận chuyển kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Khi các bộ phận bị thiếu dinh dưỡng, nó sẽ hoạt động với hiệu quả thấp hơn, giảm khả năng miễn dịch cơ thể, có khả năng gây ra nhiều bệnh tật.

Sống khỏe mạnh trường thọ hay không phụ thuộc rất lớn vào thói quen của bạn. Hãy duy trì những thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu ra khỏi cuộc sống hàng ngày là bạn đã tự mình chủ động nâng cao sức khỏe của bản thân.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn