Những thói quen hàng ngày gây đau mỏi lưng dưới

Những thói quen hàng ngày gây đau mỏi lưng dưới

Đau mỏi vùng lưng dưới là một tình trạng rất phổ biến hiện nay. Việc lưng dưới bị đau mỏi xảy ra có thể bắt nguồn từ chính những thói quen hàng ngày của mỗi người.

Thói quen khiến lưng dưới bị đau

Thói quen khiến lưng dưới bị đau

Thông thường tình trạng đau mỏi lưng dưới chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi, người lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, theo thông tin từ những nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, ngày càng có nhiều người ở độ tuổi rất trẻ đã bị đau lưng dưới và phải tìm đến các phương pháp để trị liệu. Phần lớn trong số những người này đều mắc phải những thói quen khiến vùng lưng dưới bị gia tăng áp lực dưới đây:

Ngồi làm việc sai tư thế

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau lưng ở những người trẻ tuổi. Việc ngồi làm việc không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ gây áp lực lên lưng và ảnh hưởng đến các khớp, cơ, đĩa đệm. Do đó, muốn làm giảm thiểu các cơn đau lưng, bạn hãy tìm hiểu và chỉnh lại tư thế ngồi của mình, đồng thời duy trì tư thế ngồi đúng nhất. Ngoài ra, bạn nên sắp xếp lại khu vực làm việc ở nhà và cơ quan một cách hợp lý.

Đi giày cao gót

Giày cao gót giúp chị em tôn được vóc dáng, tự tin và quyến rũ hơn. Tuy nhiên, việc thường xuyên đi giày cao gót khiến vùng lưng bị cong, từ đó khiến cho áp lực từ trọng lượng cơ thể đặt lên các khớp xương và nếu tình trạng này diễn ra liên tục sẽ gây nên chứng đau lưng ở phụ nữ.

Bê vác đồ nặng

Một trong những thói quen dễ gây đau vùng lưng dưới nhất đó là bê vác vật nặng sai tư thế. Việc bê vác vật nặng sai tư thế có nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm rất nghiêm trọng. Do đó, nếu phải mang vác vật nặng thì hãy nhờ sự hỗ trợ từ các thiết bị hay một người nào đó có thể giúp bạn một tay hay không. Đừng cố gắng quá sức sẽ khiến vùng lưng của bạn bị tổn thương.

Bê vác vật nặng là nguyên nhân khiến lưng dưới bị đau

Bê vác vật nặng là nguyên nhân khiến lưng dưới bị đau

Gập người về trước

Gập người về phía trước quá nhiều sẽ gây đau lưng vì động tác này làm tăng áp lực lên đĩa đệm và cơ bắp. Chính vì thế, khi tập thể dục, đặc biệt là với bài tập gập bụng trong bộ môn thể hình thì mọi người cần phải lưu ý thực hiện có kiểm soát, nhằm giảm bớt nguy cơ bị đau lưng.

Dùng gối quá cao

Dùng gối quá cao cũng giống như tình trạng cúi đầu hay gập người về trước liên tục. Điều này khiến cơ xương cổ không được nghỉ ngơi, các cơ cổ sẽ không được thư giãn tự nhiên. Nếu suốt đêm ngủ gối cao, cổ sẽ đau, đầu đau, đau lưng…

Lười tập thể dục

Thông thường chúng ta sẽ bị đau toàn thân khi bắt đầu tập thể dục, tuy nhiên đừng vội bỏ cuộc vì các bài thể dục thường đều rất tốt cho chứng đau lưng. Chúng giúp cơ bắp mạnh mẽ hơn, tăng cường lưu thông, điều chỉnh tư thế và mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn. Do đó, để có thể phòng ngừa cũng như cải thiện được tình trạng đau lưng dưới, các bác sĩ tư vấn khuyên các bạn nên chịu khó tập luyện thể dục nhiều hơn.

Lười thể dục cũng là nguyên nhân khiến lưng dưới bị đau

Lười thể dục cũng là nguyên nhân khiến lưng dưới bị đau

Thường xuyên căng thẳng, stress

Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, gặp stress, toàn bộ cơ thể cũng bị áp lực, nhất là vùng cơ bắp ở cổ và lưng. Tình trạng này kéo dài không được thư giãn sẽ gây đau nhức thường xuyên. Có nhiều cách để bạn thư giãn, giảm căng thẳng như tập thể dục, tập thiền và tắm bằng nước ấm.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn