Những thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như hạn chế những món ăn đại kỵ sẽ giúp bệnh nhân đau dạ dày nhanh chóng khỏi bệnh và hạn chế được tình trạng thiếu dinh dưỡng.

Những thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn

Bệnh đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày, tá tràng ngày càng phổ biến, bệnh thường diễn biến dai dẳng dễ phát triển thành mãn tính. Bệnh đau dạ dày gây biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày. Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày  Dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày là bệnh nhân xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở thượng vị, đau âm ỉ ở thượng vị thường kèm theo biểu hiện tức bụng, nóng rát khó chịu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá. Ngoài đau âm ỉ ở thượng vị bệnh nhân còn thường có biểu hiện kém ăn và ợ chua, ợ hơi.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định thì nguyên nhân gây ợ hơi, ợ chưa là do dạ dày bị rối loạn nên thức ăn bị khó tiêu và dẫn tới lên men kèm theo dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức (dấu hiệu đau thượng vị). Bệnh nhân đau dạ dày thường có biểu hiện buồn nôn và nôn, buồn nôn và nôn là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ dày gây ra nôn như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

 Bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày, tá tràng ngày càng phổ biến

Bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày, tá tràng ngày càng phổ biến

Những thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn

  • Dưa chuột

Theo các Bác sĩ tư vấn, người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn mà dưa chuột thường có tính hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Ngoài ra bệnh nhân đau dạ dày cũng không nên ăn dứa vì trong dứa có chứa nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày không có lợi cho người đau dạ dày, Đu đủ xanh có nhiều papain trong nhựa, papain làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

  • Đậu xanh

Đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả thịt gà, nên trong thời gian ngắn dạ dày sẽ khó mà tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong đỗ sẽ sinh khó tiêu, trướng bụng…

  • Sữa

Sữa gây ra phản ứng kích thích các tuyến axit trong dạ dày hoạt động nhiều hơn, làm người bệnh dễ bị đau đớn hơn.

  • Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men sẽ kích thích việc tiết axit và các men tiêu hoá trong dạ dày nhiều hơn, khi lượng axit và men tiêu hoá quá nhiều có thể gây ra viêm loét dạ dày.

  • Món ăn cứng, thô ráp

Món ăn cứng, thô ráp là những loại thức ăn khó tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.

  • Món rán, chiên

Những thức ăn rán, chiên ảnh hưởng đến quá trình làm lành chỗ loét dễ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày.

  • Đồ ăn quá mặn

Đồ ăn quá mặn sẽ thường làm tăng sự bài tiết acid của dạ dày, gây ra các cơn đau.

  • Đồ ăn lạnh

Những thức ăn hoặc đồ uống lạnh sau khi đi vào dạ dày sẽ làm mao mạch trong thành dạ dày sẽ co lại khiến nhiệt độ trong dạ dày giảm nhanh chóng.

  • Đồ ăn vặt

Việc ăn vặt thường xuyên sẽ phá vỡ các quy luật làm việc và nghỉ ngơi buộc dạ dày luôn ở trong trạng thái “tất bật” để tiêu hoá thức ăn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân đau dạ dày có thêm thông tin để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

Thanh Mai – tapchisuckhoe.edu.vn