Những vấn đề cần lưu ý khi ăn theo chế độ low-carb

Những vấn đề cần lưu ý khi ăn theo chế độ low-carb

Low-carb là một chế độ ăn giảm cân rất nổi tiếng và được nhiều người áp dụng thành công. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ ăn kiêng Low-carb cần phải hết sức lưu ý.

Chế độ ăn kiêng low-carb

Chế độ ăn kiêng low-carb

Chế độ ăn low-carb là gì?

Về cơ bản, nguyên lý của chế độ low-carb là “low-carb, high fat, high protein”, nghĩa là người ăn kiêng phải cắt bỏ hoàn toàn những loại thức ăn có chứa nhiều carbohydrate (chất bột đường) thường có trong thức ăn ngọt, thức ăn có chứa tinh bột và tăng cường ăn protein và chất béo.

Một ví dụ về những loại đồ ăn cần hạn chế và đồ được ăn thoải mái trong chế độ này:

Không ăn: Thực phẩm nhiều tinh bột, nhóm ngũ cốc, các loại hoa quả, các loại nước sữa, nước đường, nước có gas, bia rượu, đồ ăn nhanh

Những đồ ăn cần hạn chế: Phomai, một số củ quả có lượng tinh bột ít, chanh leo, cafe in

Những đồ ăn được ăn thoải mái: Tất cả các loại thịt, hải sản, trứng, các loại rau xanh, củ quả ít tinh bột, các loại rau gia vị, các loại dấm, các loại trà xanh không đường, sữa đậu nành không đường

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc cắt bỏ lược carbonhydrate sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là tụy và thận. Ngoài ra việc thiếu đường còn có thể khiến cho hệ thần kinh không thể duy trì hoạt động như bình thường.

Những lưu ý khi thực hiện theo chế độ ăn low-carb

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người đã thành công với chế độ ăn giảm cân này, nhưng cũng có không ít người gặp các vấn đề về sức khỏe trong quá trình ăn theo chế độ low-carb.

Vì vậy, Các bác sĩ tư vấn có đưa ra một số lời khuyên trong các quá trình bắt đầu thực hiện chế độ này, nhằm không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe như:

  • Tuần đầu tiên: áp dụng nghiêm ngặt chế độ. Sau đó ăn xả carb 1-2 ngày. Lại áp dụng phương pháp trên triệt để
  • Sau 2 tuần đầu tiên: giảm mỡ bụng hiệu quả nhất nhưng cân chưa giảm, do lượng thức ăn như cũ, nước uống nhiều, bị tích nước
  • Chế độ tập thể dục đều đặn, tập thể dục để đốt năng lượng nhiều hơn
  • Đặc biệt là nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu khác lạ ngoài nôn nao, thèm cơm vui lòng không nên thực hiện tiếp

Ngoài ra theo khuyến cáo thì những đối tượng dưới đây không nên áp dụng chế độ ăn low-carb, như:

  • Những người có vấn đề với đường huyết
  • Những người có vấn đề với huyết áp
  • Những người có vấn đề về tiêu hóa, dung nạp protein
  • Không dùng cho bà bầu, mẹ đang cho con bú giai đoạn đầu
  • Những người tham gia nghiên cứu, làm việc nhiều với trí não, ghi nhớ
  • Những người có nguy cơ với sỏi mật, thận

Theo các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng, việc hàng ngày ăn với lượng Carbohydrate thấp dưới 20gr có thể dẫn tới hiện tượng Ketosis, một tác nhân phụ phá hỏng tế bào dự trữ chất béo. Ketone có thể dẫn tới bệnh gout, sỏi thận và suy thận.

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn kiêng low-carb

Ngoài ra, việc ăn uống thiếu chất sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không nhỏ. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hoạt động thể dục thể thao, cho não bộ và hệ thần kinh trung ương. Khi bạn cắt giảm hoàn lượng Carbohydrate nạp vào, cơ thể bạn sẽ thiếu đi lượng đường caần thiết để sản sinh năng lượng sống, bạn sẽ luôn cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng, khiến cho việc tập luyện hay sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Do đó, theo lời khuyên từ các chuyên gia thì không có phương pháp giảm cân tự nhiên nào tốt bằng tập thể dục thể thao. Hãy chọn cho mình một môn thể thao để theo đuổi, có thể là chạy bộ, đạp xe, nhảy dây hay tập gym chẳng hạn, ít nhất ba lần mỗi tuần để mau chóng có một vóc dáng như ý và duy trì được thể trạng tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn