Ớt chuông xanh- “kẻ thù” của tế bào ung thư

Đây là một loại quả có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư nhờ một thành phần dinh dưỡng đặc biệt. Rất tiếc nhiều người chưa biết để cho vào thực đơn phòng ung thư của gia đình mình.

Ớt chuông xanh- “kẻ thù” của tế bào ung thư

Ớt chuông xanh- “kẻ thù” của tế bào ung thư

Dưới đây là thông tin về việc ớt chuông xanh sẽ có tác dụng chống lại tế bào ung thư.

Ớt chuông xanh được xem là “sát thủ” tiêu diệt tế nào ung thư

Ớt xanh hay còn được gọi là ớt chuông xanh, ớt ngọt và nhiều tên gọi khác ở các vùng miền khác nhau. Theo Đông y, đây là trái cây thực phẩm có hàm lượng vitamin C gấp 7 – 15 lần so với cà chua, là loại cây cho trái ‘siêu vitamin C” đứng đầu tiên trong nhóm rau củ quả xanh.

Hương vị độc đáo của ớt chuông kích thích sự bài tiết nước bọt, hạt ớt chứa các chất dinh dưỡng có thể làm tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Do đó, ớt xanh trở thành một món ăn rất đáng được chế biến phổ biến trên bàn ăn của mỗi gia đình.

Bác sĩ tư vấn: Thịt quả ớt xanh rất dày và giòn, và hàm lượng vitamin C phong phú như vậy trong khi hàm lượng nước là khoảng 93,9%, carbohydrate khoảng 3,8%, và quả ớt chuông chín đỏ chứa lượng vitamin C lên đến 460 mg.

Công dụng nổi bật của ớt xanh

  • Phòng chống ung thư

Trong quả ớt chuông có các thành phần hoạt chất capsaicin được xem như là một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự chuyển hóa của các tế bào, qua đó chấm dứt quá trình tế bào phân chia và chuyển hóa trong quá trình ung thư phát triển ở các mô, giảm tỷ lệ phát triển của các tế bào ung thư.

Ớt chuông xanh được xem là “sát thủ” tiêu diệt tế nào ung thư

Ớt chuông xanh được xem là “sát thủ” tiêu diệt tế nào ung thư

  • Hạ sốt, giảm đau

Theo Đông y, ớt chuông có vị cay và nóng ấm, có thể khiến cho nhiệt độ có thể giảm xuống bằng cách đổ mồ hôi, đồng thời có thể làm giảm đau cơ bắp, và do đó có tác dụng chống viêm, giải nhiệt mạnh mẽ.

  • Tăng sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa

Trong các thành phần của ớt chuông chưa một lượng lớn vị cay nồng và hương vị đặc trưng của ớt có thể kích thích sự bài tiết của nước bọt và dịch vị, làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thuận lợi và hiệu quả hơn.

  • Giảm béo, giảm mỡ máu

Chúng ta đều biết rằng ớt chuông xanh có chứa chất capsaicin, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất béo, ngăn ngừa tích tụ mỡ trong cơ thể, rất có lợi cho những người muốn duy trì chế độ ăn uống thuốc hạ lipid máu và phòng chống bệnh tật do cơ thể thừa chất béo gây ra.

  • Phòng ngừa và điều trị bệnh máu xấu

Ớt chuông xanh rất giàu vitamin C, vitamin K, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc máu xấu, điều trị bổ trợ chứng chảy máu nướu răng, thiếu máu, dễ vỡ mạch máu.

  • Loại bỏ lạnh và ẩm ướt

Có nhiều người thường cảm thấy rằng sau khi ăn một ít ớt xanh cay thì có vẻ như tim đập nhanh hơn, mạch máu trên da giãn ra. Vì vậy, y học Trung Quốc có cùng quan điểm như vậy khi cho rằng ớt chuông xanh có tác dụng ôn trung hạ khí, tản hàn trừ ẩm.

Điều đó có nghĩa là ăn ớt sẽ giúp cơ thể loại bỏ bớt sự nhiễm lạnh, dư thừa ẩm ướt trong các cơ quan cơ thể, giúp bạn có cảm giác nhẹ nhõm hơn.

  • Giảm nguy cơ phát triển Parkinson

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nghiên cứu hệ thần kinh cho thấy thường xuyên ăn ớt chuông có thể giúp giảm nguy mắc bệnh Parkinson. Theo đó, duy trì thói quen ăn khoảng 2-4 lần/tuần sẽ ngăn ngừa bệnh phát triển lên đến 30%. Lý giải cho công dụng của ớt chuông với việc phòng bệnh Parkinson như sau: Nicotine tự nhiên có trong loại quả này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh sản xuất dopamine, hormone nếu gặp sự cố có thể gây ra bệnh.

Công dụng nổi bật của ớt xanh

Công dụng nổi bật của ớt xanh

  • Ớt chống lão hóa.

Ớt không chỉ là một loại gia vị mà nó còn giúp bạn chiến đấu với các nếp nhăn. Nhóm chất carotene có trong ớt không chỉ có tác dụng phòng ngừa nếp nhăn mà còn có thể làm các nếp nhăn dần biến mất. Vì vậy ăn ớt thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da căng mịn và tươi trẻ.

  • Sinh tố ớt giúp giảm cân hiệu quả.

Làm sinh tố hoặc nước ép từ các loại rau củ quả: ớt chuông xanh hoặc đỏ, mướp đắng, cà rốt, táo, dưa leo, lá cần tây. Nếu bạn muốn giảm cân thì bạn có thể tăng lượng lá cần tây. Loại sinh tố và nước ép này rất được các nhà Yoga tin tưởng. Nó hỗ trợ trong việc tập luyện, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể khỏe mạnh từ trong ra ngoài.

  • Giảm cân.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh, thành phần chất cay của ớt (chất capsaicin) tạo khả năng sinh nhiệt rất lớn, có tác dụng lan tỏa và đốt cháy các chất béo, đốt cháy nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn