Phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường

Trong xã hội hiện đại, bệnh đái tháo đường là căn bệnh chuyển hóa ngày càng phổ biến và đặc biệt có sự gia tăng nhanh về số lượng bệnh nhân. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và đẩy lùi các biến chứng của bệnh đái tháo đường?

Bệnh tiểu đường đang không ngừng tăng lên về số lượng
Bệnh tiểu đường đang không ngừng tăng lên về số lượng

Bệnh đái tháo đường thường tiến triển âm thầm

Đa số các bệnh nhân mắc đái tháo đường đều có nguy cơ mắc các biến chứng với tỷ lệ cao. Biến chứng đái tháo đường có thể xảy ra ở nhiều cơ quan trên cơ thể nhưng chủ yếu diễn ra trên cơ xương khớp. Các biến chứng này gây ra nhiều khó khăn trong vận động cho bệnh nhân trong cuộc sống hằng ngày.

Bệnh đái tháo đường là một trong những nguyên nhân thúc đẩy các bệnh liên quan đến hệ xương khớp xuất hiện sớm hơn, nặng hơn hoặc tiến triển nhanh hơn. Điều khó ở đây là bệnh thường tiến triển âm thầm với sự phát triển bệnh rất chậm để bệnh nhân không nhận ra mình đã gặp các biến chứng của bệnh. Thời điểm đầu, người bệnh chỉ dừng lại ở việc có cảm giác khó khăn khi co duỗi ngón tay cho đến khi ngón tay hoàn toàn cong gập và đau buốt. Biến chứng có thể gây ra các tổn thương dẫn đến hậu quả xơ hóa và co rút cũng có thể xảy ra ở bàn chân và thể hang bộ phận sinh dục nam. Bên cạnh đó, các bệnh nhân đái tháo đường thường có chung một đặc điểm đó là mật độ xương thấp hơn người bình thường từ 20 – 30%.

Biến chứng ở gân cơ

Biến chứng ở gân cơ có thể kể đến một số hội chứng như hội chứng ống cổ tay, ống cổ chân; hội chứng bàn tay cứng; hội chứng Duputren; hội chứng ngón tay lò xo. Trong đó, với hội chứng  ống cổ tay, ống cổ chân thì người bệnh có triệu chứng tê và khó chịu ở bàn tay hoặc bàn chân. Cảm giác tê càng tăng lên đặc biệt là khi người bệnh đứng trong một số tư thế như: buông thõng tay (hay chân), gập vùng cổ tay, cổ chân trong nhiều giờ liền. Hiện tượng đau sẽ có dấu hiệu tăng dần khi bệnh nhân phải gấp duỗi cổ tay như cầm sách, báo, đánh máy chữ, lái xe, …

Hội chứng phổ biến thứ hai là hội chứng bàn tay cứng với biểu hiện da tay bị dày lên, xơ cứng gần giống như bệnh xơ cứng bì. Hạn chế vận động khớp rất rõ ràng với các biểu hiện như các ngón tay không thể gấp và duỗi hết tầm vận động bình thường, xơ hóa các bao gân duỗi và gấp ngón tay. Nặng hơn, bệnh nhân không thể áp sát hai lòng bàn tay vào nhau.

Hội chứng Duputren được giải thích theo giải thích của các bác sĩ chuyên khoa là do tình trạng xơ hóa, co rút, dày lên của cân cơ gan bàn tay. Hội chứng có biểu hiện như sự co rút của ngón tay, thường gặp ở ngón đeo nhẫn và đôi khi lan rộng sang tận ngón trỏ.

Hội chứng ngón tay lò xo do viêm bao gân gấp ngón tay là một biến chứng khá phổ biến. Khi mắc hội chứng này bệnh nhân có cảm giác ngón tay như bị khóa cứng lại không thể duỗi ra bình thường được mà phải cố gắng bật mạnh ra hoặc lấy ngón tay khác bẻ ra. Ngón tay bị co gấp như hình cò súng.

Những biến chứng của bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể gặp phải
Những biến chứng của bệnh tiểu đường mà người bệnh có thể gặp phải

Biến chứng ở khớp và tổ chức quanh khớp

Bên cạnh các hội chứng trên bệnh nhân đái tháo đường còn có tỷ lệ mắc các biến chứng ở khớp và các tổ chức xung quanh khớp như bị viêm đau các khớp, đặc biệt là khớp vai. Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc vận động của khớp vai, nhất là các động tác dạng và xoay vai, bệnh nhân có thể gặp đau nhẹ và không tương xứng khiến cho bệnh nhân hạn chế vận động.

Một số lời khuyên của thầy thuốc

Để hạn chế và phòng ngừa, giảm thiểu các biến chứng bệnh tiểu đường người bệnh phải tuân thủ quá trình điều trị phù hợp với điều kiện của bản thân. Theo dõi và kiểm soát đường huyết ở ngưỡng tối ưu nhất thông qua chế độ ăn uống cân bằng và khoa học.

Bệnh nhân cần duy trì cuộc sống vận động, tập luyện để kiểm soát đường huyết và cân nặng hợp lý nhất.

Thường xuyên đi kiểm tra định kỳ để biết tình trạng sức khỏe của bản thân và phát hiện sớm những biến chứng sớm nhất. Khi thấy cơ thể có các triệu chứng như sưng, đau, mất cảm giác hay tê bì, thay đổi màu da bất thường, có vết thương bàn chân, giảm hoặc mất khả năng cử động một chi, cần đến bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp.

Thay đổi các thói quen có hại trong ăn uống, sinh hoạt, lối sống  như: ăn đồ ngọt, làm quá sức hoặc quá lười, vệ sinh kém, uống rượu, hút thuốc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn