Phòng tránh cơn ác mộng

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy mối liên quan giữa việc nằm ngủ gặp cơn ác mộng và nguy cơ tự tử ở người đó. Phòng tránh cơn ác mộng bằng cách nào, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Phòng tránh cơn ác mộng

Phòng tránh cơn ác mộng

Mặc dù khoa học hiện này chưa giải thích trọn vẹn được mối liên quan này nhưng có một điều có thể khẳng định nếu bạn gặp ác mộng thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Bạn có thể phòng tránh các cơn ác mộng đến với mình bằng cách nào?

Ác mộng tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, thần kinh

Bác sĩ tư vấn: Ác mộng tức là những giấc mơ tồi tệ mà bạn gặp phải trong giấc ngủ, nó gây nhưng tác động tiêu cực đến thể chất và tinh thần của con người. Có những người thường xuyên gặp ác mộng và trở thành nạn nhân của lo âu, trầm cảm. Với những hình ảnh tiêu cực trong cơn ác mộng thì người đó cũng dễ mắc  những rối loạn tâm lý nghiêm trọng, là nạn nhân của các chứng bệnh về thần kinh, trầm cảm cao hơn những người bình thường tới 5 lần. Đặc biệt với những người có sẵn trong mình những triệu chứng thần kinh, thu nhập thấp, thất nghiệp thường hay gặp ác mộng hơn. Họ thường bị đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ nên thiếu tỉnh táo và dễ trầm cảm.

Vậy làm sao để có thể loại bỏ ác mộng?

Phòng tránh bệnh tật: sốt cũng là nguyên nhân gây mệt mỏi và gặp ác mộng. Nếu bạn khỏe lên thì tình trạng ác mộng sẽ biến mất. Nếu có ác mộng về cơ thể của mình có thể là dấu hiệu bạn đang bị ốm.

Phòng tránh căng thẳng: ác mộng chính là biểu hiện của tình trạng stress ban ngày bởi vậy nếu bạn căng thẳng sẽ gây áp lực lên suy nghĩ của bạn khi bạn ngủ. Có thể coi ác mộng để tìm ra thủ phạm gây căng thẳng cho cuộc sống của bạn. Bạn nên khắc phục tình trạng này để giảm tình trạng gặp ác mộng vào ban đêm. Nếu không loại bỏ được căng thẳng bạn hãy đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc đi nghỉ ngơi thư giãn để giảm bớt stress.

Vậy làm sao để có thể loại bỏ ác mộng?

Vậy làm sao để có thể loại bỏ ác mộng?

Nghỉ ngơi hợp lý: sau khi xem bộ phim đáng sợ, căng thẳng không nên đi ngủ ngay. Nếu làm như vậy bạn rất dễ gặp những cơn ác mộng. Nên dành thời gian 1 tiếng trước khi ngủ để thư giãn và loại bỏ stress. Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc nhẹ cũng rất hữu ích.

Tránh uống rượu bia, hút thuốc: rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là nguyên nhân đầu độc hệ thần kinh và khiến bạn gặp ác mộng. Nên giảm bớt dần và từ bỏ là một động thái tích cực để bạn không gặp ác mộng mỗi đêm.

Chế độ ăn uống: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thức ăn cũng có thể ảnh hưởng tới giấc mơ. Bạn có một chế độ ăn hợp lý, hạn chế cafein bởi những gì nó mang lại là kích thích thần kinh, hạn chế thức ăn khó tiêu bởi nó sẽ quấy rầy bạn và bạn sẽ không có những giấc mơ đẹp.

Đi vệ sinh trước khi đi ngủ: có vẻ mọi người sẽ nhịn vệ sinh trước khi ngủ vì ngại nhưng đừng coi thường. Nhu cầu đi toilet sẽ chui vào giấc mơ của bạn dưới rất nhiều hình thức ví dụ như đái dầm.

Bên cạnh đó bạn cần ăn ngủ điều độ, thể dục thể thao hợp lý, tập yoga hay thiền là những phương pháp hiệu quả giúp sức khỏe dẻo dai và những giấc ngủ ngon sẽ đến với bạn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn