Rối loạn tiền đình ngoại biên có nguy hiểm không?

Rối loạn tiền đình là bệnh lý gặp ở mọi lứa tuổi, thường hay gặp hơn ở người trưởng thành, nếu không điều trị có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình ngoại biên

Rối loạn tiền đình là gì?

Theo phân tích của các Bác sĩ chuyên khoa, rối loạn tiền đình có hai loại là rối loạn tiền đình ngoại biên và trung tâm. Trong đó 90% trường hợp là tiền đình ngoại biên. Ở người có bộ phận gọi là ốc tai và dây thần kinh tiền đình – ốc tai có nhiệm vụ duy trì tư thế, dáng đi, phối hợp và điều hoà các cử động để giữ tư thế thăng bằng cho cơ thể. Vì một lý do nào đó, cấu trúc này bị rối loạn thì sẽ gây rối loạn tiền đình. Mức độ rối loạn có thể ở thể nhẹ hoặc thể nặng.

Với rối loạn tiền đình thể nhẹ người bệnh có thể có những cơn chóng mặt thoáng qua xảy ra trong thời gian ngắn, khi thay đổi tư thế hoặc khi lắc đầu. Với rối loạn tiền đình ngoại biên thể nặng, bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt kéo dài, người bệnh luôn có cảm giác chòng chành như ngồi trên thuyền khiến bệnh nhân không thể đứng được, thậm chí không thể ngồi dậy được. Trong cơn chóng mặt, bệnh nhân có cảm giác tai ù như tiếng xay lúa, giảm khả năng nghe, kèm theo nôn hoặc buồn nôn, cảm giác hồi hộp, sợ ánh sáng.

Vì tình trạng hoa mắt, chóng mặt, người bệnh găp khó khăn trong di chuyển, thay đổi tư thế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Người bệnh cảm thấy suy kiệt cả về sức lực và tinh thần, khó làm việc tập trung và không muốn làm bất cứ việc gì dù là việc nhỏ nhất.Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiền đình ngoại biên, trong đó hay gặp nhất là ở những người có bệnh lý tai trong, viêm tai xương chũm.

Ngoài ra bệnh cũng bị ở những người uống nhiều rượu bia, người sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến dây tiền đình -ốc tai (dây 8) như người dùng kháng sinh nhóm aminosid, thuốc lợi tiểu, thuốc điều trị ung thư…chấn thương xương đá, u dây 8, viêm dây tiền đình…thậm chí bệnh cũng có thể gặp ở những người ngồi làm việc nhiều với máy tính trong phòng mở điều hoà liên tục.

Tránh những áp lực, giảm stress trong cuộc sống

Tránh những áp lực, giảm stress trong cuộc sống

Rối loạn tiền đình có điều trị được không

Dược sĩ Đại học chia sẻ, tuỳ thuộc vào nguyên nhân mà phương pháp điều trị rối loạn tiền đình khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Nhìn chung rối loạn tiền đình có thể chữa khỏi, giảm được biến chứng và hạn chế tái phát nếu người bệnh điều trị tích cực. Bệnh nhân không nên tự ý mà thuốc mà cần thăm khám bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ nội khoa để có phương pháp điều trị cho phù hợp.

Nếu có các bệnh mạn tính khác như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp…cần tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.Bên cạnh đó, bệnh nhân cần luôn thận trọng để xử lý kịp thời các cơn chóng mặt, tránh xảy ra tai nạn không mong muốn. Để phòng ngừa tái phát người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ, uống đủ nước, hạn chế dầu mỡ, không sử dụng bia rượu và tuyệt đối không bỏ bữa.

Về lâu dài, bệnh nhân cũng cần tập luyện các bài tập để tăng cường vận động cho cơ thể, bù trừ sự mất cân bằng chức năng của hệ thống tiền đình. Việc tập luyện cần phân bố hợp lý để có thể tập thể dục mỗi ngày. Người bệnh có thể tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, tốt nhất là đi bộ khoảng 60 phút mỗi ngày, tránh ngồi lâu một tư thế.

Tránh những áp lực, giảm stress trong cuộc sống, giữ tinh thần luôn thoải mái, không làm việc quá sức cũng là cách để phòng ngừa tái phát rối loạn tiền đình ngoại biên. Trong quá trình điều trị bằng các thuốc kháng, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tuần hoàn ngoại biên cũng cần báo bác sĩ ngay để xử lý.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn