Sản phụ chết trên bàn mổ: Bác sĩ trong kíp trực trần tình ra sao?

Một sản phụ nhập viện để sinh rồi sau đó bị chết trên bàn mổ. Người nhà nạn nhân cho rằng kíp trực bệnh viện đã chủ quan trong kiểm tra, xử lý còn bác sĩ trực khoa sản Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh trong kíp trực ngày xảy ra vụ việc đã trần tình ra sao?

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự việc

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự việc

Để rộng đường dư luận trước cái chết trên bàn mổ của một sản phụ tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, PV Báo Lao Động đã làm việc với Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, là người tham gia kíp trực trong ngày 30.4 và tham gia mổ sinh cho sản phụ.

Vị bác sĩ này cho hay, “tôi nghĩ mình và kíp trực đã làm đúng chuyên môn. Đây là sự cố sản khoa ít gặp nhưng diễn biến nhanh, khó lường trước. Cứu được thai nhi đã là may mắn”.

Người nhà sản phụ tố bác sĩ chủ quan, không phát hiện được thai phụ khó sinh, cho chỉ định mổ mà để sản phụ chờ sinh, dẫn đến mất sức rồi tử vong.

Người nhà sản phụ tố bác sĩ chủ quan, không phát hiện được thai phụ khó sinh, cho chỉ định mổ mà để sản phụ chờ sinh, dẫn đến mất sức rồi tử vong.

Bác sĩ này thông tin, sản phụ Nguyễn Thị Huê (36 tuổi), xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhập viện vào sáng 30.4, có dấu hiệu chuyển sinh, tử cung chưa mở. Từ lúc nhập viện cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ, sức khỏe của sản phụ hoàn toàn bình thường.

Tại đây đích thân bác sĩ Thọ đã 3 lần tư vấn cho gia đình việc sinh mổ hay sinh thường vì theo người nhà, bệnh nhân có tiền sử dị ứng thuốc. Đến 13h20, sản phụ Huê có dấu hiệu vỡ ối, chuyển dạ rồi xuất hiện dấu hiệu suy hô hấp, tím tái, khó thở nên các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu lấy thai.

Bác sĩ Thọ cho hay, “kíp mổ hôm đó do bác sĩ Diệu trực tiếp thực hiện. Tôi và một số bác sĩ, hộ sinh khác cùng hỗ trợ. 1 giờ đầu sau mổ lấy thai, sản phụ ổn định, diễn biến khá, sau đó xuất hiện rối loạn đông máu dẫn đến mất máu và chảy máu, trụy mạch. Đến 17h20 cùng ngày, sản phụ tử vong”.

Lý giải việc người nhà tố bác sĩ chủ quan, không phát hiện được thai phụ khó sinh, cho chỉ định mổ mà để sản phụ chờ sinh, dẫn đến mất sức rồi tử vong, ông Thọ cho rằng đã cố gắng hết sức để cứu bệnh nhân nhưng bệnh cảnh sản phụ diễn biến nhanh, khó xử lý.

“Sản phụ sinh con lần thứ 3, việc sinh thường hay mổ cũng đều có thể gặp sự cố. Về vấn đề bệnh cảnh của sản phụ, trong trường hợp này ban đầu được chẩn đoán là tắc mạch ối, cứu được con đã là may mắn rồi”, bác sĩ Thọ nói.

Trong một diễn biến khác liên quan đến con của sản phụ Nguyễn Thị Huê, sau một ngày mổ sinh và nằm lồng kính, bé trai sinh mổ nặng 3,5 kg đã được phía bệnh viện làm thủ tục chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu, điều trị vào tối 1.5.

Bác sĩ Thọ thông tin thêm, “Tình trạng bệnh nhi không phải nguy kịch. Khi chuyển lên tuyến trên thì phát hiện cháu bị tim bẩm sinh. Cháu bé đang tự thở và được theo dõi tiến triển bệnh lý”.

Trong báo cáo nhanh của Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh, Bệnh viện này cũng lý giải về cái chết của sản phụ là sự cố sản khoa. Đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được.

Người nhà hết sức đau buồn trước cái chết của sản phụ

Người nhà hết sức đau buồn trước cái chết của sản phụ

Liên qua đến sự việc trên, Vụ Sức khỏe bà mẹ – trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ và quy trình chăm sóc, xử lý của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với sản phụ Huê gửi về Bộ Y tế trước 12h ngày hôm nay (4.5).

Nguồn https://laodong.vn/y-te/san-phu-chet-tren-ban-mo-bac-si-trong-kip-truc-tran-tinh-ra-sao-731315.ldo