Siêu âm thai nhiều 1 tuần 2 lần gây nguy hiểm thai nhi có phải không?

Siêu âm đang là một trong những phương pháp quan trọng nhất trong việc theo dõi quá trình thai nghén của mẹ. Vậy siêu âm quá nhiều có gây hại cho thai nhi không?

Siêu âm thai nhiều 1 tuần 2 lần gây nguy hiểm thai nhi có phải không?

Siêu âm thai nhiều 1 tuần 2 lần gây nguy hiểm thai nhi có phải không?

Tuy nhiên việc lựa chọn thời điểm và tần suất siêu âm để không gây ảnh hưởng đến thai nhi mà vẫn theo dõi được toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi luôn là vấn đề mà mẹ bầu cần biết để siêu âm an toàn trong suốt thai kì.

Siêu âm thai có tầm quan trọng thế nào với thai nhi?

 • Để kiểm trả,nắm bắt rõ được quá trình phát triển của thai nhi thì siêu âm thai là rất cần thiết, có vai trò quan trọng trong việc:
 • Xác định tuổi thai tương ứng với thời điểm siêu âm và đưa ra ngày dự kiến con bạn chào đời.
 • Xác định thai đã vào làm tổ an toàn trong tử cung hay chưa?
 • Xác định thai một hay đa thai trong tử cung và đánh giá tình trạng hiện tại của nhau thai.
 • Xác định bất thường khoảng sáng sau gáy hội chứng Down (tuần 11-13).
 • Đánh giá các nguy cơ dị tật khác như tật khuyết thần kinh.
 • Xác định sớm giới tính nam ,nữ của thai nhi (vào tuần thứ 20)
 • Xác định bất thường trong thai kì khi có chảy máu âm đạo, bà bầu đau bụng hay thai giảm máy
 • Theo dõi đường kim đi trong trường hợp phải chọc nước ối làm xét nghiệm tránh kim không đâm trúng thai nhi

Siêu âm thai có những loại nào?

Siêu âm thai hiện nay có nhiều loại với nhiều mức giá cao thấp khác nhau để các mẹ lựa chọn. Các bà mẹ có thể tham khảo trên mạng hoặc từ bác sĩ để lựa chọn siêu âm thai phù hợp nhất với mình. Trong đó, các loại siêu âm thai được nhiều người áp dụng đó là:

Siêu âm thai có những loại nào?

Siêu âm thai có những loại nào?

 • Siêu âm thai 2D( siêu âm thai trắng đen): Đây là phương pháp lâu đời nhất , là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen nhưng vẫn kiểm tra được đầy đủ quá trình phát triển của thai nhi có bình thường hay bất thường không như các loại siêu âm khác.
 • Siêu âm thai 3D: hay siêu âm 3 chiều, siêu âm màu cho hình ảnh đúng với kích thước thật của thai nhi. Siêu âm 3D có ưu điểm là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhưng độ chính xác về kích thước cũng như tuổi thai không bằng siêu âm 2D.
 • Siêu âm thai 4D: Bác sĩ tư vấn cho biết về bản chất  vẫn là siêu âm màu 3D với hình ảnh động. Siêu âm 4D giúp các mẹ thấy được hình ảnh thật các bé đang cử động tuy nhiên do quá trình lưu file lâu các tia bức xạ trong quá trình siêu âm nhiều có thể gây hại cho mẹ và bé nên các mẹ cần lưu ý khi chọn loại siêu âm này.

Vậy 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo mặc dù việc siêu âm thai nhi là rất cần thiết trong suốt thời kỳ mang thai, tuy nhiên các bà mẹ cần nắm rõ những mốc quan trọng để siêu âm chứ không nên siêu âm quá nhiều hoặc không đúng thời gian sẽ không mang lại kết quả tốt. Tâm lý chung của các bà mẹ bầu đó là luôn muốn siêu âm để xem thai nhi của mình phát triển bình thường không, có khỏe không… Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo các bà mẹ không nên lạm dụng mà siêu âm quá nhiều, đặc biệt là siêu âm thai quá nhiều và khoảng cách giữa các lần quá ngắn 1 tuần 2 lần là sai lầm và không tốt cho thai nhi.

Bởi nếu siêu âm thai quá nhiều sẽ khiến lượng bức xạ từ máy siêu âm trong quá trình vào thai nhi tăng dẫn đến tăng thân nhiệt của mẹ lên cao và hệ quả kéo theo là não bộ của thai nhi sẽ bị tổn thương. Thực tế, thì siêu âm không hề gây hại đến sức khỏe, nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều cũng không tốt, đặc biệt là thai nhi. Do đó, việc siêu âm thai 1 tuần 2 lần là điều không nên. Và sau đây là những cột mốc quan trọng mẹ bầu cần siêu âm:

Siêu âm thai tuần 4-8 của thai kỳ: Kiểm tra xem thai đã vào tử cung an toàn và làm ổ chắc chắn hay chưa, thai nhi đã có tim thai hay chưa?

Vậy 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Vậy 1 tuần siêu âm 2 lần có sao không?

Siêu âm thai tuần 12 -14 của thai kỳ: 2 Mục đích chính của siêu âm thai thời điểm này là :

+ Xác định tuổi thai một cách chính xác nhất.

+ Giúp bác sĩ đo khoảng sáng sau gáy để tìm một số bất thường nhiễm sắc thể là  nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….

 • Siêu âm tuần 21 – 24 của thai kỳ: Siêu âm để đảm bảo rằng các cơ quan bên trong thai nhi đều phát triển bình thường. Các cơ quan hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống, cánh tay và chân của thai nhi ở tuần tuổi này đều có thể quan sát và phát hiện được dị dạng, bất thường qua siêu âm,đồng thời ở thời điểm này giới tính của thai nhi được xác định chính xác.
 • Siêu âm tuần 30 – 32 của thai kỳ: những bất thường xuất hiện muộn như ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc được siêu âm phát hiện ở thời điểm này.
 • Từ tuần 36 – 38 của thai kỳ: vị trí của thai nhi, tình trạng nước ối và hướng quay đầu của thai nhi để xác định ngày chào đời có ra sớm hay muộn như dự kiến ban đầu, tiên lượng cuộc sinh dễ hay khó. Đồng thời kiểm tra xem dây rốn còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn