Sử dụng đồ uống lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Thói quen sử dụng nhiều đồ uống lạnh gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy cụ thể, đồ uống lạnh mang đến những tác hại như thế nào?

Sử dụng đồ uống lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Sử dụng đồ uống lạnh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe

Nhiều người trong chúng ta có thói quen sử dụng những đồ uống lạnh thay thế đồ uống hằng ngày, nhất là vào những ngày nắng nóng. Đây là một thói quen không lành mạnh không giúp cơ thể được giải  nhiệt và còn gây cảm giác khát hơn. Sử dụng thay thế đồ uống lạnh dần trở thành thói quen của không chỉ giới trẻ mà cả ở một bộ phận người lớn tuổi vì khi uống lạnh sẽ cho chúng ta cảm giác ngon miệng và dễ uống hơn. Dưới đây là một số ảnh hưởng thường thấy:

Gây đau rát cổ họng

Mùa hè sử dụng nước đá lạnh dễ làm khô đi lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng, gây ra bỏng lạnh đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau rát họng và nghẹt mũi. Nếu sử dụng nước lạnh dài ngày còn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm họng, thậm chí còn là tiền đề để mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Làm nhịp tim co bóp chậm hơn

Khi sử dụng đồ uống lạnh dây thần kinh phế vị sẽ bị tác động ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh tự trị của cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tim co bóp chậm hơn, giảm nhịp tim. Nếu hiện tượng này xuất hiện với tần suất cao có thể dẫn tới hiện tượng suy giảm nhịp tim nghiêm trọng.

Tăng nguy cơ táo bón

Thói quen dùng đồ lạnh ảnh hưởng đến quá trình co bóp và tiêu hóa thức ăn ở dạ dày, ruột và là nguyên nhân dẫn tới táo bón. Thức ăn sau khi đi vào cơ thể được nghiền nát bởi dạ dày nhưng khi gặp đồ lạnh sẽ bị co lại, hậu quả này ngoài việc gây ra táo bón còn ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Như vậy, nhiều bạn trẻ có thói quen uống đồ ngọt lạnh ngay trên bàn ăn hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và đại tràng.

Tăng nguy cơ táo bón

Tăng nguy cơ táo bón

Gây rối loạn tiêu hóa

Bác sĩ tư vấn: Nước lạnh làm mạch máu khó lưu thông hơn so với bình thường. Với các trường hợp cơ thể có hệ tiêu hóa kém, khi sử dụng các đồ uống lạnh dễ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa tạo cảm giác đau bụng, đầy hơi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tiêu chảy và mất nước.

Mất năng lượng

Nhiều người cho rằng, uống đồ lạnh giúp cơ thể tỉnh táo và có năng lượng hơn để học tập và làm việc. Tuy nhiên, đó là một lý giải sai lầm, đồ uống lạnh chỉ giúp cơ thể mát mẻ và sảng khoái ngay tức thì chứ không tạo thêm được năng lượng cho cơ thể. Việc làm dụng đồ uống lạnh thường xuyên nhất là vào những ngày nắng nóng dễ làm thay đổi thân nhiệt đột ngột, gây cảm giác mệt mỏi và kiệt sức.

Chúng ta nên thay đổi thói quen sử dụng các đồ uống lạnh thay thế cho các đồ uống thường và ấm để tránh các ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Việc dùng đồ uống nguội hoặc nước ấm giúp cơ thể loại bỏ độc tố, cải thiện quá trình lưu thông máu và tốt cho cả hệ tiêu hóa. Đặc biệt là vào buổi sáng sớm, tuyệt đối không nên sử dụng nước lạnh dễ gây cảm lạnh cho cơ thể. Với trẻ nhỏ lại càng cần phải hạn chế sử dụng đồ uống lạnh vì hệ tiêu hóa phát triển chưa hoàn thiện.

Ngoài ra, mỗi chúng ta cần đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày để cơ thể phát triển toàn diện, mang lại nhiều điểm tốt cho da nhiều hơn, có năng lượng nhiều hơn cho cuộc sống.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn