Sử dụng thuốc Amoxicillin sao cho đúng để đem lại hiệu quả cao

Ngày nay, thuốc Amoxicillin có mặt tại nhiều nhà thuốc thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả. Chính vì vậy hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Những điều nên chú ý khi sử dụng Amoxcillin

Những điều nên chú ý khi sử dụng Amoxcillin

Thuốc Amoxicilin là loại thuốc gì?

Theo các Dược sĩ tư vấn, thuốc Amoxicillin được xếp vào nhóm thuốc biệt dược. Người bán và bệnh nhân hay gọi tắt là Amox. Amoxcillin là thuốc kháng sinh cùng họ với penicillin, nó ngăn chặn và diệt các loại vi khuẩn gram dương như viêm họng, nhiễm trùng da, đường tiết niệu, viêm phổi…

Amoxicilin có tác dụng diệt khuẩn  do thuốc gắn vào một hoặc nhiều protein của vi khuẩn để ức chế sinh tổng hợp peptidoglycan. Đây là một thành phần quan trọng của thành tế bào vi khuẩn. Sau cùng vi khuẩn sẽ tự phân hủy vì các enzym tự hủy thành tế bào vi khuẩn.

Amoxicillin cũng như các aminopenicillin khác cùng nhóm, chúng có hoạt tính in– vitro chống đa số cầu khuẩn ưa khí gram dương và gram âm (trừ các chủng tạo penicillinase). Một số trực khuẩn ưa khí và kỵ khí gram dương và một số xoắn khuẩn, thuốc có tác dụng chống Rickettsia, Mycoplasma, nấm và virus.

Sử dụng Amoxicilin trong những trường hợp nào?

Trên thị trường, Amoxicilin có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, thuốc uống: 250 mg, 500 mg.
  • Viên nén phóng thích dạng kéo dài, thuốc uống: 775 mg.
  • Viên nén phóng thích dạng tức thời, thuốc uống: 875 mg.

Công dụng của thuốc Amoxicilin:

Thuốc Amoxicillin sẽ không đạt hiệu quả cao khi điều trị nhiễm virus (như cảm lạnh thông thường, cúm..). Việc sử dụng thuốc là không cần thiết hoặc nếu lạm dụng kháng sinh có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc. Ngoài ra, Amox cũng thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày/đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát.

Điều trị các bệnh về tim (như bệnh van tim), bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc kháng sinh Amoxicillin này trước khi thực hiện quá trình điều trị y tế/nha khoa (chẳng hạn như làm răng / chữa nướu) để ngăn ngừa nhiễm trùng tim.

Thuốc Amoxicilin thường được sử dụng như thế nào?

Thuốc Amoxicilin thường được sử dụng như thế nào?

Thuốc Amoxicilin thường được sử dụng như thế nào?

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Khi sử dung Amoxcillin có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn như: đau dạ dày, nôn mửa, đau đầu, sưng lưỡi… Nặng hơn có thể bị  Sốt, sưng hạch, nổi mẩn, ngứa, đau khớp, vàng da, vàng mắt… Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ nào thì hãy tham khảo ngay ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra.

Thông thường thuốc Amoxicillin hay được sử dụng như sau:

  • Người lớn: uống 1 – 2 viên/lần, 2 – 3 lần/ngày.
  • Trẻ em: uống 25 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, tùy vào thể trạng sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ kê thuốc tân dược Amoxicillin theo đúng với liều lượng cần thiết. Trước khi sử dụng thuốc Amoxicillin cần phải có sự chỉ định của bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn, mọi thông tin ở trên đều mang tính chất tham khảo.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn