Sự lão hóa trong cơ thể người diễn ra như thế nào?

Tuổi từ 30-40 là giai đoạn bắt lão hóa, khi đó sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể sẽ âm thầm diễn ra cho khi chúng ta bước vào tuổi già.Vậy các cơ quan lão hóa như thế nào?

Sự lão hóa trong cơ thể người diễn ra như thế nào?

Sự lão hóa trong cơ thể người diễn ra như thế nào?

Theo đó, chuyên gia chỉ ra quá trình lão hóa của con người thể hiện như thế nào?

Sự lão hóa của tim

Khi bạn lớn tuổi, các mạch máu cũng mất dần tính đàn hồi, động mạch cũng có thể trở nên cứng hoặc bị tắc, do chất béo tích tụ ở động mạch vành. Điều này làm cho hiệu quả truyền máu của tim tới toàn bộ cơ thể cũng bắt đầu giảm xuống. Các lớp mỡ cứng bám trên thành đông mạch làm các mạch máu hẹp lại. Do đó các động mach cứng lại làm tim lại càng phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua cơ thể.

Sự lão hóa của răng

Răng và lợi chịu ảnh hưởng nhiều hay ít của tuổi già tùy theo chúng đã đươc chăm sóc ra sao từ trước. Tuy nhiên vào tuổi già vì thiếu nước bọt để rửa trôi các vi-khuẩn, răng và lợi sẽ dễ bị sâu và nhiễm trùng.Niêm mạc lợi cũng không được nuôi dưỡng tốt nên có xu hướng co lại dẫn đến tình trạng hở chân rang,rồi sâu răng,rụng răng

Sự lão hóa của xương khớp

Xương có mật độ cao nhất ở khoảng tuổi từ 25 đến 35, sau đó kích thước và tỉ trọng của xuơng giảm dần theo tuổi. Kéo theo chiều cao con người sẽ giảm, cơ, bắp, xương khớp giảm dần sức mạnh. Ở tuổi 50-60, mật độ oestrogen ở phụ nữ giảm hẳn và những dấu hiệu cảnh báo bạn già đi bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Ở độ tuổi này, cứ 5 phụ nữ thì có một người bị chứng loãng xương do thiếu canxi.

Sự lão hóa của xương khớp

Sự lão hóa của xương khớp

Sự lão hóa của não và hệ thống thần kinh

Bác sĩ tư vấn cho biết: Số lượng tế bào nơ-ron trong não bộ giảm theo tuổi theo đó trí nhớ cũng suy giảm dần. Tuy nhiên, tại một vài vùng của não bộ, số mối nối giữa các tế bào gia tăng và như thế có thể bù lại sự lão hóa của các neuron và duy trì chức năng của não bộ. Phản ứng của con người có khuynh hướng chậm lại và các động tác cũng kém phối hợp.

Sự lão hóa của da

Lão hóa da bắt đầu từ tuổi 25. Các tế bào da chết sẽ không biến mất một cách ngay lập tức, trong khi lượng tế bào da mới có thể giảm đi chút ít. Kết quả là da sẽ xuất hiện nếp nhăn và trở nên mỏng hơn.

Sự lão hóa của tai

Điếc là môt trong những bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Với thời gian, âm thanh và tiếng động làm tổn hại các tế bào tơ trong nội thất của tai. Ngoài ra, các vách của ống thính giác mỏng dần và màng nhĩ dày lên.

Sự lão hóa của phổi  

Dung tích của phổi bắt đầu giảm dần từ tuổi 20. Ðến tuổi 40, một số yếu tố như lồng ngực biến dạng, các khớp bị cứng, nhu mô phổi giảm đàn hồi… kết hợp với sự xơ cứng ở cơ bắp và xương sườn buồng phổi có thể khiến cho nhiều người bị khó thở.

Sự lão hóa của mắt

Càng lớn tuổi, mắt càng khó tiết ra nước mắt, võng mạc mỏng đi và thủy tinh thể chuyển dần sang màu vàng và đục dần. Mống mắt cũng sẽ cứng hơn làm cho phản ứng của con ngươi kém đi, vì thế việc thích nghi với những mức-độ sáng khác nhau trở thành khó hơn.

Sự lão hóa của mắt

Sự lão hóa của mắt

Sự lão hóa của cơ quan sinh sản

Các cơ quan sinh sản ở phụ nữ và nam giới đều bắt đầu suy giảm sau tuổi 35. Đối với phụ nữ nội mạc tử cung có thể trở nên mỏng hơn, khiến việc thụ tinh gặp khó khăn hoặc tạo thành môi trường kháng tinh trùng. Đối với nam giới sau tuổi 40, chất lượng tinh trùng giảm xuống, nên khả năng có con của nam giới cũng có dấu hiệu suy giảm (xem thêm:dấu hiệu lão hóa ở nam giới).

Sự lão hóa của các tuyến nội tiết

Các tuyến nội tiết trong cơ thể cũng suy giảm nhiều,đăc biệt là buồng trứng ở phụ nữ,và tinh hoàn ở nam giới dẫn đến sự rối loạn hoạt động của nhiều cơ quan khác kèm theo khi ở lứa tuổi từ 50 tuổi trở lên.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng thường xuyên tác động đến các cơ quan của cơ thể,nếu chúng ta được sống trong môi trường trong sạch và những thói quen trong sinh hoạt lành mạnh thì sự lão hóa chậm lại.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn