Tác dụng của cacao và lưu ý khi dùng

Cacao là loại cây quen thuộc với người Việt Nam, xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm như socola, sữa…tuy nhiên nhiều người không biết đến tác dụng của cacao.

Tác dụng của cacao và lưu ý khi dùng

Tác dụng của cacao và lưu ý khi dùng

Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về tác dụng của cacao.

Sơ lược về cây cacao

Bác sĩ tư vấn: Cây cacao có tên khoa học là Theobroma cacao L. thuộc họ trôm, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được di thực vào Việt Nam. Cây được trồng nhiều ở miền Nam, thu hoạch một năm hai lần vào tháng 5 và tháng 10 dù cây gần như ra quả quanh năm. Quả cacao có hình thoi, có màu vàng hoặc đỏ. Hạt cacao có hình trứng, bên ngoài có lớp cơm màu trắng hoặc vàng dính chặt vào hạt, có vị chua. Hạt cacao tươi không có mùi thơm, vị chát, đắng, phải lên men từ 2 đến 8 ngày trong thùng gỗ để hạt  mất khả năng nảy mầm, chất đắng bị phân huỷ và tạo thành hợp chất có mùi thơm. Sau khi lên men, hạt được làm sạch và sấy khô. Để điều chế bột cacao hoặc làm socola, cần rang hạt sau đó loại vỏ, ép hạt nóng để lấy bơ. Bơ cacao gồm chủ yếu là các glycerid của acid stearic, palmitic, oleic, một ít vitamin D2. Ngoài ra, hạt cacao loại vỏ còn chứa alkaloid như theobromin, caffein, tinh bột, tanin và hợp chất đa phenol.

Tác dụng của cacao

  • Tác dụng bảo vệ hệ tim mạch: Cacao và socola giàu flavonoid là Epicatechin có tác dụng bảo vệ tim mạch, giúp chống oxy hoá, cải thiện chức năng của tế bào nội mô, giãn mạch làm hạ huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và điều hoà chức năng miễn dịch và viêm, ngăn ngừa hiện tượng các tiểu cầu tự kết dính vào nhau.
  • Tác dụng giãn cơ trơn: theobromin có tác dụng kích thích hoat động của tin, làm giãn mạch vành và mạch thận, làm giãn phế quản, có tác dụng tái hấp thu nước, ion natri và clo ở ống thận, có tác dụng lợi tiểu. Bản thân theobromin cũng rất hay được làm thuốc lợi tiểu. Ngoài ra, theobromin cũng có tác dụng lên thần kinh trung ương, gây ưng phấn nhẹ, giúp thư giãn và đẩy lùi mệt mỏi, stress, tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn.

Tác dụng của cacao

Tác dụng của cacao

  • Cacao có giá trị dinh dưỡng cao: Cacao có đầy đủ các chất dinh dưỡng cơ bản là protein, glucid, lipid và các loại vitamin, chất xơ, chất khoáng. Chất béo trong cacao chủ yếu là aicd béo không no tốt cho sức khoẻ. Chất xơ trong cacao giúp làm giảm cảm giác thèm ăn và giúp hạn chế táo bón. Chất khoáng trong cacao có nhiều loại như mangan, magie, sắt, đồng…giúp tăng cường trao đổi chất.
  • Tác dụng làm đẹp da: cacao chứa flavonoid có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, giúp cải thiện tuần hoàn máu dưới da, giúp da hồng hào, tăng độ đàn hồi, tăng khả năng giữ ẩm cho da, giúp làm mờ nếp nhăn và làm da tươi trẻ. Có thể dùng cacao để đắp mặt nạ hoặc làm chất tẩy tế bào chể và dưỡng ẩm cho da.

Những lưu ý khi dùng cacao

  • Trong cacao có chứa caffein nên nếu dùng nhiều cacao khiến đưa một lượng lớn caffein vào cơ thể gây căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ, hồi hộp trống ngực.
  • Cacao có thể gây phản ứng dị ứng với da, táo bón, đau nửa đầu, buồn nôn, sôi bụng, thậm chí có một số người có thể gặp tình trạng nổi ban khi dùng cacao bôi ngoài.
  • Cacao có thể tương tác với một số thuốc như thuốc kháng monoamine oxidase, theophylline, một số loại thảo dược gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng nên cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Các loại nước có gas, trà, cafe cũng có thể tương tác với cacao, gây ra tình trạng kích động.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn