Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe của chúng ta

Khoai mỡ là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cung cấp năng lượng và vitamin cho cơ thể.

Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe của chúng ta

Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe của chúng ta

Theo đó, tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe của chúng ta là gì. Chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã cung cấp chi tiết như sau:

Đặc điểm của khoai mỡ là gì?

Cây khoai mỡ thuộc dạng cây dây leo lấy củ. Từ rất lâu trước kía, chúng được trồng khá phổ biến để dùng làm lương thực, thay thế phần nào cho lương thực chính là lúa và ngô. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong khoai mỡ có carbohydrate phức hợp – loại đường tự nhiên được tiêu thụ ở mức độ chậm do đó giúp mang lại cảm giác no lâu hơn. Điều này tốt cho việc giảm cân và kiểm soát tốt lượng đường huyết. Vì vậy mà thế giưới đang có xu hướng sử dụng khoai mỡ thay cho các loại ngũ cốc, bột mì.

Tại Việt Nam, khoai mỡ cũng là loại lương thực sử dụng khá phổ biến; chủ yếu có hai loại: ruột trắng và ruột tím. Theo thống kê cho thấy thì khoai tây trắng thường cho củ, năng suất cao hơn khoai tím. Nhưng khoai lang tím ăn ngon và có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe hơn loại màu trắng.

Thành phần dinh dưỡng của của khoai mỡ 

Thành phần của khoai mỡ chứa chủ yếu là chất Carbohydrate, chất xơ, các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12… và các nguyên tố vi lượng như sắt, caxi, magie, đồng….

Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc. Có tác dụng bổ tỳ, phế, sáp tinh khí, tiêu thũng, làm giảm đau.

Thành phần dinh dưỡng của khoai mỡ

Thành phần dinh dưỡng của khoai mỡ 

Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong mục bác sĩ tư vấn khẳng định khoai mỡ có chứa Vitamin B6 có tác dụng bẻ gãy hợp chất Homocysteine – hợp chất gây phá hủy thành mạch máu. Ngoài ra, trong khoai mỡ cũng chứa nhiều Kali hữu ích trong việc ổn định huyết áp, cải thiện lưu thông máu. Và một trong những hợp chất tự nhiên có trong khoai mỡ là anthocyanin giúp ngăn chặn sự tích tụ của cục máu đông trong tĩnh mạch và động mạch để cải thiện tuần hoàn máu khỏe mạnh.

Đặc biệt hợp chất Dioscorin có trong khoai mỡ cũng có tác dụng tăng máu đến thận và giảm huyết áp trong cơ thể.

Theo nghiên cứu khoai mỡ còn giúp sản xuất các cholesterol tốt và loại bỏ các cholesterol xấu ra khỏi cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Nhuận tràng, chống viêm ruột

Trong khoai mỡ lượng chất xơ khá nhiều vì vậy ăn khoai mỡ sẽ làm cho phân trơn, tăng thể tích phân giúp kích thích nhu động ruột, khiến đại tiện dễ dàng và tránh cho phân tồn đọng gây nguy cơ viêm nhiễm đường ruột. Đây là cách để tránh chứng táo bón, xa hơn là ngăn ngừa hiệu quả bệnh trĩ và tiêu chảy.

  • Giảm cân nặng, trị mập phì

Ăn khoai mỡ sẽ cảm thấy no lâu, hơn nữa khoai mỡ không có khả năng hấp thụ cholesterol. Ngoài ra trong khoai mỡ cũng chứa nhiều chất sợi và không chứa chất béo. Do đó, ăn khoai mỡ rất tốt cho tiêu hóa, Ít calo để ngăn chặn tăng cân và giúp no lâu mà không gây béo; Giàu mangan, giúp cho việc chuyển hóa carbonhydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể để duy trì trọng lượng hợp lý.

  • Giảm thiểu các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ

Trong Khoai mỡ có chứa nhiều hợp chất diosgenins, có các thành như progesterone khắc phục nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Chúng giúp giảm thiểu các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ

Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe

Tác dụng của khoai mỡ đối với sức khỏe

  • Duy trì đường huyết và trọng lượng cơ thể

Vì thành phần của khoai mỡ ít calo và đường nhưng lại giàu carbohydrate phức hợp và chất xơ. Do đó, ăn khoai mỡ giúp hỗ trợ điều tiết quá trình chuyển đường vào máu, giúp no lâu hơn mà lại không tạo ra năng lượng dư thừa.

Ngoài ra, khoai mỡ cũng giàu mangan giúp chuyển hóa carbonhydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

  • Kháng khuẩn, giảm đau xương khớp

Theo Đông y, khoai mỡ vị ngọt, tính bình, không độc. Vì vậy ăn Khoai mỡ giúp giảm đau cơ bắp, đau bụng, đau hệ thần kinh, chống viêm nhiễm cho nhóm người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

  • Chống ung thư

Khoai mỡ tím chứa anthocyanin – chất chống oxi hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, trong khoai mỡ cũng chứa i-ốt và selen, là chất tuyệt vời để vượt qua các tế bào ung thư.

  • Làm đẹp da

Khoai mỡ khá giàu vitamin C và vitamin E có tác dụng tốt cải thiện cho làn da của bạn. Ngoài ra, chất chống oxi hóa có trong khoai mỡ chống lại lão hóa rất tốt. Nó bảo vệ da bạn chống lại các gốc tự do có thể gây thoái hóa tế bào và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn