Tác dụng của quả sung

Cây sung được trồng rất nhiều ở các vùng quê miền Bắc, cây cho bóng mát đồng thời cho quả làm đồ ăn rất ngon và các vị thuốc có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của quả sung

Tác dụng của quả sung

Quả sung mang lại những tác dụng gì ?

Bác sĩ tư vấn: Quả sung vốn có vị ngọt nhẹ, tính mát, theo Đông y nghiên cứu nó có tác dụng hoạt huyết, nhuận tràng rất tốt. Đặc biệt khi đem phơi khô, quả sung còn phát huy tác dụng cao hơn bởi vì trong quả sung khô có nhiều dưỡng chất quý trị bệnh hữu hiệu.

  • Trong thành phần quả sung có chứa chất chống oxy hóa, ngăn tạo các gốc tự do qua đó góp phần ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hoặc các khối u trong cơ thể.
  • Khi một người có biểu hiện đau mỏi xương khớp thì rất có thể quá trình lưu thông máu của họ bị trì trệ. Quả sung vốn có tính hoạt huyết nên thường được sử dụng nhằm giúp lưu thông khí huyết. Ngoài ra trong quả sung khô có hàm lượng canxi cao, chiếm tới 3%, hằng ngày sử dụng quả sung khô giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
  • Ngày nay do tính chất công việc phải ngồi nhiều, ít đứng lên đi lại nên nhiều người phải đối mặt với bệnh trĩ. Các bác sĩ Đông y thường khuyên bệnh nhân nên dùng quả sung khô và đây là một giải pháp tốt đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân.
  • Quả sung chứa lượng cao thành phần sắt tự nhiên, đây là nguồn cung cấp cực kì an toàn. Bệnh nhân thiếu máu thường xuất phát từ nguyên nhân thiếu sắt. Vì vậy, họ có thể dùng quả sung để bổ sung phần nào thành phần sắt đang bị thiếu hụt trong cơ thể.
  • Quả sung tươi có tác dụng tăng tiết sữa cho phụ nữ. Phụ nữ sau sinh sử dụng quả sung xanh sẽ rất lợi sữa. Ngoài ra có thể dùng quả sung nấu cùng móng giò, đu đủ xanh hầm ăn hằng ngày. Sau một tuần lượng sữa tiết ra sẽ được cải thiện đáng kể.

Quả sung mang lại những tác dụng gì ?

Quả sung mang lại những tác dụng gì?

  • Ở nam giới, khi ăn quả sinh có thể kéo dài thời gian quan hệ, tăng khả năng cương cứng. khi dùng có thể sắc uống hoặc ngâm rượu đều được.
  • Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng điều trị tiêu hóa kém. Trong thành phần của quả sung có tác dụng tăng cường quá trình tiêu hóa, kích thích hấp thụ các chất qua đó hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột như bệnh đại tràng, bệnh tiêu hóa kém.
  • Đặc biệt, quả sung còn chứa hàm lượng chất xơ rất cao nên nó có tác dụng giảm sự tích mỡ trong cơ thể. Những bệnh nhân béo phì có thể sử dụng quả sung để giảm cân hằng ngày.
  • Từ xưa, người ta đã sắc quả sung khô và uống nhằm tiêu sỏi mật. Mỗi ngày lấy khoảng 2 lạng sung khô sắc với 4 bát nước, dùng uống trong ngày. Dùng liên tục trong 2 đến 3 tháng sỏi có thể giảm đi về kích thước rõ rệt.

Một số lưu ý khi dùng quả sung

Quả sung có thể ăn trực tiếp nhưng để phát huy tác dụng tối đa nên sắc uống hoặc ngâm rượu. Lưu ý, nếu sắc uống dùng khoảng 30 g quả khô sắc nước uống hằng ngày. Nếu ngâm rượu thì mỗi 3 lít rượu ngâm trong đó khoảng 1 cân. Ngâm trong vòng 1 tháng là dùng được.

Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai không nên ăn quả sung vì nó có tác dụng hoạt huyết và từ đó dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn