Tác dụng tuyệt vời của trái dưa bở

Trái dưa bở hay còn gọi là dưa hồng, thuộc họ bầu bí. Dưa bở có thân mọc bò, hằng năm ra quả vào mùa nóng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giải khát và còn có khả năng chữa một số chứng bệnh hiệu quả.

Tác dụng tuyệt vời của trái dưa bở

Tác dụng tuyệt vời của trái dưa bở

Dưa bở trồng phổ biến ở nước ta, khi thu hoạch nó được dùng làm nguyên liệu cho một số bài thuốc hoặc thức uống giải khát.

Đặc điểm chung của trái dưa bở

Dưa bở có thân mọc bò lan dưới đất, trên thân có nhiều tua cuốn. Lá dưa hình gần tròn hoặc hình tim, viền lá có các góc và viền răng cưa. Trên cả hai mặt lá có nhiều lông mềm, phía dưới cuống lá lông ngắn và cứng hơn. Hoa của dưa có hai loại hoa đực và hoa cái, hoa đực mọc theo kiểu thành chùm nhiều bông, hoa cái mọc riêng lẻ từng bông, hoa có màu vàng. Sau đó hoa phát triển thành trái, trái dưa bở có vỏ vàng sọc xanh, nhẵn bóng hoặc có một ít lông tơ mềm, thịt dưa có tính chất đặc trưng là khi chín rất bở, mùi thơm, màu vàng ngà. Bên trong ruột có nước dịch màu vàng, vị ngọt mát, màng hạt màu trắng.

Công dụng của dưa bở

Bác sĩ tư vấn: Phần thịt dưa bở vị ngọt thanh, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu. Dưa bở giải khát rất tốt trong những ngày nóng bức. Cuống dưa bở vị đắng, có công năng gây nôn, tống các thứ tồn tích trong dạ dày ra. Dây cây dưa bở thường được cắt và đem phơi khô sau đó sử dụng nhằm mục đích thông kinh hoạt lạc, chứng bế kinh ở phụ nữ rất tốt.

Tất cả các thành phần của cây dưa bở đều có thể sử dụng làm thuốc như dây, lá, cuống, thịt, hạt. Bộ phận hay được sử dụng nhất là cuống và hạt dưa. Hạt dưa có vị ngọt, tính mát, có ác dụng điều hòa cơ thể, thanh phế, nhuận tràng. Hoa dưa bở dùng chữa nấc hay đau tim cũng khá hiệu quả.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, dưa bở còn được dùng để giải khát, thanh nhiệt, trừ phiền, lợi tiểu bởi vì dưa bở có vị ngọt, tính mát. Bên cạnh đó, những ngày hè ăn trái dưa bở còn có thể phòng ngừa được cảm nắng, chống say nắng, trị táo bón và mất ngủ rất tốt.

Công dụng của dưa bở

Công dụng của dưa bở

Cách sử dụng dưa bở sao cho hợp lý

Để chữa lành tình trạng nhiệt, khó chịu cảm giác khát, tiểu tiện khó, táo bón, đại tiện khó khăn, có thể lấy quả dưa bở 250 g, bỏ vỏ và ăn cả phần hạt. Khi ăn như thế này sẽ giúp cơ thể được thanh nhiệt, lợi niệu.

Khi có hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hay muốn nôn mà không nôn được, trong trường hợp này có thể dùng ngay phần cuống cây dưa bở dùng trực tiếp sẽ đem lại tác dụng bất ngờ.

Người bị chứng rụng tóc, hói đầu có thể giã nát lá dưa bở, vắt lấy phần nước và bôi ngay trực tiếp lên vùng da đầu thưa hoặc không có tóc. Bài thuốc này còn có tác dụng chữa ngứa đầu.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dưa bở nhập ngoài, loại này có vỏ dày hoặc vỏ mỏng. Cùng với trái dưa bở mà ta thường ăn thì tất cả các loại dưa này đều có thể dùng làm thuốc hoặc ăn ngay trong những ngày nắng nóng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn