Tác hại của điện thoại đến con bố mẹ cần cảnh giác

Ngày nay với sự phổ biến của điện thoại di động thì việc trẻ hóa đối tượng sử dụng ngày càng phổ biến, thậm chí smart phone còn được các bậc phụ huynh sử dụng như công cụ để trông con mà không lường được tác hại của nó.

Tác hại của điện thoại đến con bố mẹ cần cảnh giác

Tác hại của điện thoại đến con bố mẹ cần cảnh giác

Dưới đây là nội dung chi tiết mà bạn cần biết.

Làm nới rộng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Việc chăm sóc và chơi với con là công cụ giúp con trẻ gắn kết với cha mẹ nhiều hơn, tuy nhiên mối quan hệ này rất dễ dàng bị phá vỡ khi hình ảnh cha mẹ trong mắt con được thay thế bằng chiếc điện thoại smart phone với nhiều trò chơi và phim ảnh thu hút con. Chuyên gia tâm lý học người Mỹ đã khẳng định rằng nếu cha mẹ cho con dùng điện thoại thông minh thì trẻ sẽ trở nên thụ động và lười ra ngoài, ít tiếp xcs với xung quanh từ đó giảm sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong tư duy cũng như vận động.

Điện thoại di động là công cụ tẩy não trẻ

Bác sĩ tư vấn: Smart phone là công cụ giúp chúng ta kết nối với thế giới bên ngoài để mở rộng tầm nhìn cũng như khám phá thế giới xung quanh, tuy nhiên trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khi truy cập điện thoại như những nội dug không phù hợp lứa tuổi, văn hóa phẩm không lành mạnh (bạo lực, khiêu dâm, ..) gây ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi và suy nghĩ của con. Các nghiên cứu đã chứng minh việc trẻ tiếp xúc với điện thoại di động quá sớm gây tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ, làm chậm quá trình trưởng thành. Thậm chí nhiều trượng hợp trẻ bị phụ thuộc quá đến nỗi không thể rời màn hình điện thoại và sống tự lập hay học tập và làm việc.

Điện thoại di động là công cụ tẩy não trẻ

Điện thoại di động là công cụ tẩy não trẻ

Gây cản trở quá trình hòa nhập và gắn kết với xã hội của trẻ

Việc chăm chú sử dụng điệnthoiạ khiến trẻ chỉ muốn ở nhà và không muốn ra ngoài giao lưu với bạn bè, hoặc thậm chí ra ngoài nhưng mắt vẫn dán vào điện thoại. Trẻ chìm đắm trong các mối quan hệ ảo trên mạng xã hội mà không có sự tương tác với bên ngoài.

Giảm chất lượng giấc ngủ

Các nghiên cứu của anh chỉ ra rằng việc dành nhiều thời gian để trẻ chơi điện thoại càng khiến trẻ mất ngủ do tác hại của ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại. Từ đó dẫn đến những rắc rối về vấn đề sức khỏe, suy giảm học tập và những cư xử hành vi khong đúng mực và đồng thời nhận thức cá nhân bị suy giảm

Béo phì ở trẻ

Do trẻ lười vận động thể chất, thường ngồi một chỗ nghịch smart phone nên tỷ lệ trẻ béo phì tăng lên ở những đối tượng này. Trẻ không sẵn sàng rời bỏ chiếc điện thoại di động để tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích ngoài trời

Béo phì ở trẻ

Béo phì ở trẻ

Rối loạn hành vi ở trẻ

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc dùng điện thoại cảm ứng gây ra tiệu chứng rối loạn khó tập trung hoặc trẻ bị tăng động thái quá. Việc này dẫn đến thiếu liên kết cũng như khoảng cách giữa trẻ với bố mẹ và cộng đồng càng lớn. Thậm chí Tổ chức sinh sản quốc gia tại Đan Mạch cũng đã nghiên cứu rằng hành vi của trẻ bị ảnh hưởng từ trong bào thai do tác dụng của việc bố mẹ dùng điện thoại

  • Với những tác hại như vậy bố mẹ nên quản lý thời gian sử dụng điện thoại của con trẻ như thế nào, bạn có thể tham khảo các chú ý của chuyen gia dưới đây:
  • Đối với trẻ dưới 18 tháng bố mẹ tuyệt đối không nên cho con tiếp xúc với màn hình điện thoại hoặc máy tính (chỉ trừ trường hợp tham gia cuộc gọi video call)
  • Trẻ từ 18-24 tháng tuổi khi trẻ chơi điện thoai bố mẹ cần liên tục quan sát và chú ý những nội dung mà trẻ truy cập
  • Những đối tượng trẻ từ 2-5 tuổi bố mẹ chỉ cho trẻ tiếp xúc tối đa 1 tiếng một ngày và thường xuyên giám sát con đồng thời tắt hết tất cả các thiết bị điện tử khi không sử dụng, cài đặt chế độ tránh trẻ nhỏ, hạn chế các truy cập có nội dung không lành mạnh. Không nên để màn hình thiết bị điện thoại di động trong phòng ngủ, bàn ăn hoặc sử dụng nó như ông cụ dỗ dành trẻ, điều này khiến trẻ bắt đầu sự phụ thuộc vào các thiêt bị công nghệ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn