Tác hại của mỳ ăn liền đến sức khỏe

Mỳ tôm trong thành phần có chứa tinh bột và đạm thực vật, nếu cơ thể ăn nhiều dễ dẫn đến hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác hại của mỳ ăn liền đến sức khỏe

Tác hại của mỳ ăn liền đến sức khỏe

Nhiều người có thói quen ăn sáng bằng mỳ tôm hoặc thậm chí ăn mỳ tôm thay cho các bữa chính. Mỳ tôm không đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ các chất dinh dưỡng, chính vì vậy dễ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng của thói quen ăn nhiều mỳ tôm đến sức khỏe

Mỳ tôm có chứa thành phần chính là tinh bột, mà thiếu hụt các thành phần cần thiết cho cơ thể như protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước. Việc sử dụng mỳ tôm thay thế các món ăn khiến cơ thể thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại thường thấy:

Gây béo phì

Bác sĩ tư vấn: Khi sử dụng các sản phẩm từ mỳ gói thông thường sẽ đi kèm với các món như kim chi, dưa cải chua, trứng,… Những món ăn này kèm theo mỳ tôm khiến lượng cacbonhdrat và chất béo dung nạp vào cơ thể bị dư thừa. Do đó lượng chất béo và calo tăng dễ gây ra bệnh béo phì, nguy hiểm hơn nó có thể dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường, cholesterol…

Gia tăng quá trình lão hóa

Các gói mỡ có trong mỳ tôm chứa nhiều chất chống ô xy hóa khi sử dụng nhiều gây ảnh hưởng xấu tới nội thiết và thúc đẩy quá trình lão hóa. Các gói mỡ để trong mỳ tôm để đảm bảo làm chậm quá trình ô xy hóa, bảo quản mỳ tôm bằng cách kéo dài thời gian biến mùi của mỳ tôm.

Ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa

Trong quá trình sản xuất mỳ tôm, đồ ăn được chiên và sử dụng dầu ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần. Ngoài ra, mỳ tôm có chứa nhiều hương liệu và chất phụ gia. Khi sử dụng thường xuyên khiến vị giác giảm sút, có thể gây áp lực cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Cụ thể, khi ăn nhiều mỳ tôm dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày, đi kèm với các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày, ợ hơi,…Với trẻ nhỏ, khi ăn nhiều mỳ tôm sẽ khiến trẻ biếng ăn ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng.

Ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa

Ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa

Gây ung thư

Mỳ tôm chứ nhiều chất phụ gia như màu thực vật, muối, chất béo bão hòa,… Khi sử dụng dài ngày dễ gây các tác dụng không mong muốn như táo bón, đau đại tràng, nặng hơn có thể gây ung thư trực tràng.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Sử dụng mỳ ăn liền thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch, làm tăng khả năng dẫn đến đột quỵ nhất là đối với người cao tuổi. Do trong hầu hết các loại mỳ tôm đều chứa transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ảnh hưởng xấu tới thận, gây sỏi thận

Muối là thành phần bắt buộc có chứa trong các gói mỳ ăn liền, hơn nữa hàm lượng muối có trong mỗi sản phẩm mỳ ăn liền khá cao. Vì vậy khi sử dụng thường xuyên dễ gây ảnh hưởng tới thận và làm ảnh hưởng tới chức năng thận. Thậm chí khi dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Mỳ ăn liền là một trong những món ăn nhanh được nhiều người lựa chọn nhất là trẻ nhỏ, nhưng khi sử dụng thường xuyên sẽ mang đến nhiều tác hại đến sức khỏe. Chính vì vậy cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm mỳ ăn liền. Với người cao tuổi nên hạn chế sử dụng vì dễ gây các bệnh của người già và không kiểm soát được huyết áp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn