Tác hại của rượu bia đến sức khỏe con người

Rượu bia có thành phần chính là chất cồn (etanol) có tác dụng không tốt đến sức khỏe con người. Chất cồn là một chất hướng thần gây nghiện nếu uống càng nhiều thì càng hại.

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe con người

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe con người

Rượu, bia gây lệ thuộc làm cho người uống không tự kiểm soát được hành vi uống của bản thân. Dưới đây là một số tác hại của bia đến sức khỏe con người.

Thiếu máu

Các chất có trong bia rượu gây giảm số lượng hồng cầu đột ngột dẫn đến oxy đưa đi nuôi cơ thể khó khăn hơn, gây ra tình trạng thiếu máu. Có những biểu hiện như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt…

Ung thư

Những người uống rượu kèm hút thuốc lá có nguy cơ ung thư cao hơn. Những bộ phận liên quan ung thư như miệng, họng, thanh quản. thực quản, vú… ở những người thường sử dụng bia rượu.

Bệnh tim mạch

Các tiểu cầu trong máu có xu hướng tạo cục máu đông do uống rượu bia, dẫn đến tình trạng đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, uống nhiều bia rượu cũng gây bệnh cơ tim, làm cho cơ tim suy yếu, đồng thời làm loạn nhịp tim.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch

Xơ gan

Rượu là chất độc của các tế bào gan, do mô gan biến thành sẹo và mất chức năng hoạt động có thể khiến những người nghiện rượu lâu năm dễ bị xơ gan. Phụ nữ dễ bị xơ gan hơn nam giới khi uống rượu.

Gout

Bác sĩ tư vấn sự tích tụ axit uric ở các khớp gây ra tình trạng viêm dẫn đến Bệnh Gout gây đau đớn. rượu và chế độ dinh dưỡng cũng là 1 trong số những nguyên nhân dẫn đến bệnh Gout ngoài yếu tố di truyền. uống nhiều rượu khiến người bị gout bệnh nặng hơn.

Huyết áp cao

Huyết áp tăng cao sẽ xảy ra ở những đối tượng nghiện rượu dẫn đến nhiều hệ lụy như bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận. và nếu tình trạng này kéo dài sẽ chuyển biến thành mãn tính.

Bệnh phổi

Khoảng 5% lượng cồn trong máu sẽ nhanh chóng khuếch tán vào trong các phế nang của cơ thể khi đó dung dịch cồn sẽ được làm ấm và bay hơi mà khi chúng ta thở ra để đo được lượng cồn trong cơ thể. Chất chống oxy hóa quan trọng trong phổi  sẽ mất đi Nếu uống rượu trong một thời gian dài, từ đó phổi bị tổn thương vĩnh viễn, khiến các bệnh viêm phổi, viêm phế quản mạn tính, các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác… dễ bị mắc phải hơn khiến tỉ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Dạ dày là trạm dừng chân đầu tiên của cồn. Sau khi được đưa vào cơ thể. Chỉ trong vòng 5 phút, 20% lượng bia, rượu uống vào sẽ lập tức khuếch tán vào máu. các biểu mô bảo vệ dạ dày sẽ bị suy yếu do Phần bia, rượu còn tồn lưu tại dạ dày, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh về dạ dày với các triệu chứng như ợ nóng, viêm loét và chảy máu.

Viêm tụy

Nguy cơ gây ra viêm tụy ở những người Uống nhiều rượu tăng cao. Bệnh kéo dài trở thành mãn tính sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thường là nguyên nhân của đau bụng và tiêu chảy kéo dài mà khó điều trị khỏi. Những nguyên nhân viêm tụy mãn tính khác có thể có do sỏi, nhưng có đến 60% các sỏi này là do rượu.

Viêm tụy

Viêm tụy

Đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng đến khả năng tình dục và có con

Cồn là chất độc hại tác động xấu đến tinh hoàn và tinh trùng. Nếu người chồng uống rượu trước khi quan hệ tinh dục mà có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con và tăng khả năng sảy thai. Nếu người vợ mà uống rượu khi mang bầu sẽ khiến trẻ có khả năng cao bị khuyết tật về trí tuệ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn