Tác hại của việc sơn móng tay thường xuyên

Đối với phụ nữ việc chăm chút vẻ bề ngoài khá được chú trọng, tuy nhiên, nếu sơn móng tay quá thường xuyên có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

Tác hại của việc sơn móng tay thường xuyên

Tác hại của việc sơn móng tay thường xuyên

Để đáp ứng nhu cầu làm móng bóng và tạo màu cho móng nên trong thành phần của sơn móng tay cần có các thành phần cơ bản như toluene, formaldehyde, acetone, phthalate dibutyl, ethyl acetate. Trong đó các chất formaldehyde, phthalate dibutyl và toluene đã được ghi nhận là các chất độc đến sức khỏe khi chúng ta tiếp xúc thường xuyên với chúng.

Tác hại của sơn móng tay

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, móng tay thường nhiễm các nấm candida hoặc trychophyton. Việc sơn móng tay thường xuyên làm tăng cơ hội nhiễm nấm hơn. Dấu hiệu ban đầu khi nhiễm nấm là xuất hiện các nốt nhỏ màu trắng gần gốc móng. Nếu tiếp tục để nấm phát triển nó sẽ khiến móng bị viêm sưng. Việc lây lan nấm móng có thể xuất phát từ việc dùng chung bộ dụng cụ làm móng giữa người này với người khác.

Trong thành phần của nước sơn móng tay có các sắc tố và bột màu tổng hợp. Khi móng thường xuyên tiếp xúc với các thành phần này sẽ khiến móng tay chuyển màu ố vàng và màu móng không còn hồng hào tự nhiên nữa.

Khi sử dụng sơn móng tay có thể khiến móng bị mỏng và yếu hơn. Chất formaldehyde khi tiếp xúc với móng có thể sẽ làm móng trở nên giòn hơn và qua đó dễ bị gãy móng.

Hệ thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu thường xuyên tiếp xúc và ngửi trực tiếp mùi nước sơn móng. Chất triphenyl phosphate có bản chất như một chất độc đối với thần kinh. Chất toluene khi chúng ta hít phải sẽ gây kích thích hệ thần kinh, mắt và ảnh hưởng đến phổi.

Trong thành phần của nước sơn móng tay có các sắc tố và bột màu tổng hợp

Trong thành phần của nước sơn móng tay có các sắc tố và bột màu tổng hợp

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, sơn móng tay chứa chất sudan là chất có độc tính rất cao. Khi chất này tích tụ trong cơ thể có thể chuyển biến thành ung thư. Ngoài ra, formaldehyde cũng là chất gây ung thư, khi hít nhiều vào phổi nó còn gây suy yếu hệ hô hấp.

Trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ thường xuyên sơn móng tay đồng nghĩa với việc tiếp xúc nhiều với chất toluene trong khoảng thời gian dài. Điều này dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị dị dạng hoặc trường hợp nặng có thể dẫn đến xảy thai. Toluene có tác dụng làm cho màu sơn được bóng hơn và giữ màu được lâu. Tuy nhiên nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi và cả sức khỏe sinh sản của nữ giới. Vì vậy, phụ nữ có bầu không nên hoặc hạn chế việc sơn móng tay.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn