Tắm khuya có thể là nguyên nhân khiến bạn đột tử?

Có những ngày bận rộn khiến chúng ta thường tắm muộn, thậm chí là tắm khuya. Ở thời điểm 11h trở đi nhưng bạn nên biết tắm khuya rất nguy hiểm, có thể khiến bạn đột tử.

Tắm đêm có thể là nguyên nhân khiến bạn đột tử?

Tắm đêm có thể là nguyên nhân khiến bạn đột tử?

Dưới đây là một số tác hại của việc tắm quá khuya đến sức khỏe và cơ thể mà bạn chưa biết.

Tắm khuya không có lợi cho sức khỏe

– Tắm khuya không có lợi cho cơ thể, thậm chí còn có thể gây thêm những bệnh nặng khác, vì vậy không nên tắm đêm, không nên tắm trong khoảng thời gian hai giờ trước khi ngủ.

– Khi đang ở trong phòng lạnh thì nhất định không nên tắm nước nóng quá, hoặc đang nóng nực lại tắm nước lạnh. Nước tắm khác với nhiệt độ cơ thể sẽ gây sự thay đổi nhiệt đột ngột. Ngay cả khi tắm vào ban ngày, bác sĩ cũng khuyên không nên có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ quá lớn giữa cơ thể và nước tắm.

Tác hại của việc tắm khuya

  • Nhiễm trùng phổi

Các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo đêm muộn là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất trong ngày, cơ thể cũng thường ở trạng thái tĩnh, yếu hơn, cần được nghỉ ngơi. Khi nhiệt độ cơ thể đang nóng chuyển qua lạnh do nước tắm khiến các mạch máu không lưu thông lên não được dẫn đến các bệnh về phổi như nhiễm trùng phổi. Vì vậy chúng ta không được tắm khuya sẽ khiến thanh nhiệt giảm đột ngột không tốt cho sức khỏe.

  • Mạch vành co thắt quá mức dẫn đến đau thắt ngực

Ở những người có bệnh lý mạch vành co thắt quá mức dẫn đến đau thắt ngực, khi tắm đêm rất dễ xảy ra cơn đau thắt ngực do mạch vành co thắt quá mức.

  • Cảm lạnh, cảm cúm

Với những người cơ thể đang nóng nực, lỗ chân lông đang mở để thoát nhiệt nếu tắm đột ngột nước lạnh sẽ ngấm vào lỗ chân lông gây ra tình trạng cảm lạnh.

  • Thói quen không tốt khi tắm

Nhiều người có thói quen tắm khi nhiệt độ cơ thể đang cao. nếu tắm đêm khi cơ thể chưa ráo mồ hôi, hơi nước sẽ ngấm qua lỗ chân lông đang mở rộng không tốt với sức khỏe. dẫn đến tình trạng bạn bị ho, sốt, kéo theo các nguy cơ viêm, nhiễm phổi. Quá trình này diễn ra sau một thời gian khá dài nên ít người nhận ra nguyên nhân.

Tác hại của việc tắm khuya

Tác hại của việc tắm khuya

Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng cơ thể suy yếu mà tắm nước lạnh sẽ nhanh dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến, đặc biệt với những người bị say rượu, mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp. Khi cơ thể đang mệt mỏi hoặc có bệnh trong người, việc tắm nước lạnh khiến các mạch máu trong cơ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu khiến cho cơ thể đang yếu sẽ càng suy yếu hơn.

  • Đau đầu kinh niên là hậu quả của việc tắm gội vào ban đêm

Gội đầu ban đêm là điều cấm kị.

Không chịu được việc để mái tóc bẩn khi lên giường, nhiều phụ nữ tranh thủ gội đầu ngay trước khi ngủ. Nếu điều này diễn ra thường xuyên, sau này họ sẽ đứng trước nguy cơ bị đau đầu kinh niên.

Lý do: Sau khi tắm gội, nhiều người không chú ý đến việc lau và hong tóc cho thật khô. Khi đó da đầu sẽ tiếp xúc với nước lạnh lâu làm lỗ chân lông nở ra có nguy cơ nhiễm lạnh. Ngoài ra, gây cản trở sự lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính do Các mạch máu gặp lạnh bị co lại. Sau một đêm đi ngủ với mái tóc ướt, ngay hôm sau họ sẽ lập tức bị nhức đầu kinh khủng.

Từ sau 23 giờ là thời điểm bạn đặc biệt không nên tắm, gội đầu bằng nước lạnh.

Thời điểm tắm tốt nhất

Khi nhiệt độ cơ thể xuống thấp hơn bình thường một chút thì Giấc ngủ sẽ đến. Việc tắm nước nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, trì hoãn não tiết ra hormone gây buồn ngủ khiến bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn. Do đó, khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ thì bác sĩ tư vấn khuyên bạn nên tắm bằng nước ấm. Nếu không thể tắm bằng nước ấm cách hai giờ trước khi đi ngủ, bạn có thể dùng khăn lạnh chườm trán khoảng năm phút để hạ nhiệt độ cơ thể xuống mức bình thường. Như vậy, bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Thời điểm tắm tốt nhất

Thời điểm tắm tốt nhất

Buổi sáng là Thời điểm tắm thích hợp nhất, sau khi tập thể dục và chỉ tắm khi đã ráo mồ hôi (sau ít nhất một giờ). Bạn cũng chỉ nên tắm tối đa 2 lần/ngày vào Mùa hè, mỗi lần từ 15-20 phút.

Trình tự tắm

Khi tắm, để tránh bị đột quỵ bạn không nên dội nước thẳng từ đầu xuống chân. Bạn nên xối nước vào hai chân, hai tay rồi mới đến toàn bộ cơ thể. Bạn cũng không nên tắm khi quá no hoặc đói.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn