Tế bào gốc, những tế bào toàn năng tuyệt vời của cơ thể (số 1)

Ngày nay chúng ta được nghe nhắc đến rất nhiều với cụm từ “tế bào gốc”, vậy thật sự tê bào gốc là gì và tại sao lại có những công dụng tuyệt vời đến như vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tế bào gốc, những tế bào toàn năng tuyệt vời của cơ thể (số 1)

Tế bào gốc, những tế bào toàn năng tuyệt vời của cơ thể (số 1)

Tế bào gốc là gì?

Đa số tế bào của chúng là những tế bào đã biệt hoá thành các cơ quan bộ phận chuyên biệt để thực hiện các chức năng. Các tế bào này khi bị bệnh hay bị hư hại thì không thể thay thế được nên người ta sử dụng tế bào gốc để tạo ra những tế bào khỏe mạnh và thực hiện các chức năng để thay thế các tế bào bị bệnh hay tổn thương. Việc thay thế này được gọi là liệu pháp tế bào, nó tương tự như biện pháp cấy ghép các cơ quan nhưng thay vì cấy ghép cả bộ phận riêng biệt người ta chỉ cấy một tế bào. Do vậy người ta gọi tế bào gốc chính là nguồn phục hồi cho các tế bào phục hồi chuyên biệt

Vai trò và nguồn gốc của tế bào gốc

Bác sĩ tư vấn: Cơ thể chúng ta có hơn 200 loại tế bào khác nhau và tất cả các loại tế bào này đều được hình thành từ các tế bào gốc ở giai đoạn phát triển sớm nhất của phôi. Các tế bào nay sau đó sẽ được biệt hóa về mặt cấu trức và chức năng để thực hiện nhiệm vụ tế bào. Các tế bào gốc có khả năng kì diệu là có thể phát triển thành bất cứ cơ quan bộ phận nào, bất cứ loại tế bào nào mà chúng ta muốn. Về mặt y khóa tế bào gốc đóng vai trò như một nguồn nguyên liệu để sửa lỗi cho cơ thể, chúng có thể phân chia không giới hạn để tạo ra và thay thế bất cứ tế bào nào của cơ thể miễn là sinh vật còn sống. Khi một tế bào gốc bắt đầu quá trình phân chia thì mỗi tế bào mới được tạo ra đều có khả năng trở thành tế bào gốc, vừa có khả năng trở thành các tế bào biệt hóa cấu trúc và chức năng ví dụ tễ bào hồng cầu hay tế bào não

Sự sống của con người bắt đầu từ sự thụ tinh giữa trứng ở người nữ và tinh trùng ở người nam tạo ra hợp tử. Hợp tử trong quá trình phát triển của mình liên tục phân chia không ngừng tạo ra các tế bào, sau một quá trình phân chia hợp tử có hình dạng quả cầu rỗng gọi là phôi bào với cấu tạo gần 150 tế bào, phôi bào này có kích thước vô cùng nhỏ, thậm chí nhỏ hơn một hạt cát. Cấu tạo của phôi bào bao gồm có nguyên bào nuôi phôi và khối tế bào nội tại. Tế bào nội tại được hình thành từ các tế bào gốc phôi, đây chính là tế bào gốc toàn năng bởi nó có thể hình thành nên bất cứ laoij tế bào nào mà chúng ta muốn.

Vai trò và nguồn gốc của tế bào gốc

Vai trò và nguồn gốc của tế bào gốc

Chúng ta có thể thu thập tế bào gốc từ đâu?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra sự thật đáng ngạc nhiên rằng chúng ta hoàn toàn có thể thu thập tế bào gốc từ dây rốn, dịch ối hay nhau thai của trẻ sơ sinh. Đây là các tế bào gốc toàn năng mà y học rất cần cho hoạt động cứu chữa bệnh nhân. Những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã phát hiện ra sự có mặt của tế bào gốc trong răng sữa của trẻ và nước ối bảo vệ trẻ trong bụng mẹ, đây quả là những phát hiện vĩ đại đóng góp to lớn cho y học hiện đại nói chung và ngàn cấy ghép nói riêng.

Với những đặc tính ưu việt của mình tế bào gốc là nguồn nguyên liệu quan trọng đóng góp cho y học văn minh và đưa y học hiện đại tiến những bước tiến xa trog lịch sử. Hãy cùng tìm hiểu những tiến bộ từ tế bào gốc ở số sau nhé!

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn