Thai nhi 34 tuần chết lưu vì mẹ đi không làm xét nghiệm đường huyết

Mới đây, một sản phụ 25 tuổi ở Quảng Ninh đã phải nhập viện trong tình trạng thai 34 tuần chết lưu trong bụng mẹ, suy thận cấp, toan Ceton, đái tháo thường thai kỳ.

Thai nhi 34 tuần chết lưu vì mẹ đi không làm xét nghiệm đường huyết

Thai nhi 34 tuần chết lưu vì mẹ đi không làm xét nghiệm đường huyết

Được biết, trước đó, sản phụ thường xuyên đi siêu âm ở các cơ sở y tế tư nhân nhưng không làm xét nghiệm tiểu đưởng nên không biết mình bị đái đường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thai nhi 34 tuần chết lưu trong bụng mẹ.

Mất con ở tuần 34 chỉ vì không làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Trang thông tin Y Dược đưa tin về việc một sản phụ thường xuyên đi siêu âm thai nhưng lại không làm xét nghiệm đường huyết nên mất con ở tuần 34 thai kỳ. Đây là lời cảnh báo cho tất cả những phụ nữ đang mang thai nên làm xét nghiệm này để biết được tình hình sức khỏe, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Được biết, đó là trường hợp của một bệnh nhân nằm tại Khoa Điều trị theo yêu cầu – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) là nữ 25 tuổi, mang thai lần 1, thai 34 tuần. Trước đó, sản phụ nữ này đã nhập viện cơ sở dưới với các biểu hiện mệt mỏi, lơ mơ, khát nước đã được xét nghiệm đường huyết là 57,2 mmol/l. Do các chỉ số đường huyết quá cao, tình trạng nặng, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí tiếp tục điều trị tích cực.

Sau khi nhập viện, sản phụ nhập viện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với các chỉ số Ure, creatinin đều tăng, PCO2, HCO3 tăng, chỉ số đường huyết là 42.3 mmol/l. Trên kết quả siêu âm, bác sĩ nhận thấy thai nhi không có tim thai. Sản phụ được chẩn đoán: Thai chết trong tử cung 34 tuần con lần 1, đái đường thai kỳ, suy thận cấp, toan Ceton. Theo thông tin từ BS.CKII. Vũ Thị Dung, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết trên trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chỉ số đường huyết của sản phụ là 42.3 mmol/l là chỉ số rất cao và nguy hiểm ở phụ nữ mang thai (gấp nhiều lần so với chỉ thường bình thường là từ 3,9 mmol/l – 6,5 mmol/l). Nồng độ đường trong máu quá cao khiến thai nhi không có cơ hội cất tiếng khóc chào đời. Ngay lúc này, BS.CKII. Vũ Thị Dung nhận thấy đây là một trường hợp phức tạp vì thai nhi đã chết lưu, trong khi đó sản phụ có mức đường huyết rất cao dễ khiến sản phụ bị hôn mê, tiềm ẩn nguy cơ đờ tử cung (tử cung không co lại được gây chảy máu) rất dễ tử vong. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa: khoa Hồi sức tích cực Nội, Nội tiết và các bác sĩ chuyên khoa sản, phương án được đưa ra là điều trị hạ đường huyết bằng cách truyền insulin. Sau khi điều trị 5 ngày ổn định, các bác sĩ đã tiến hành sử dụng thuốc để gây chuyển dạ giúp sản phụ đẻ phương pháp tự nhiên. Điều này đã giúp sản phụ tránh được 1 cuộc phẫu thuật.

Mất con ở tuần 34 chỉ vì không làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Mất con ở tuần 34 chỉ vì không làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Nhiều sản phụ khám thai nhưng không xét nghiệm đường huyết

Theo BS.CKII. Vũ Thị Dung khẳng định, tỷ lệ phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm tới sản phụ trong quá trình mang thai và chuyển dạ. Ngoài ra, bệnh cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ sau khi chào đời.

Cụ thể, nhiều trẻ bị rối loạn tới sự phát triển thần kinh, hô hấp, tuần hoàn, thậm chí trẻ sinh ra đã bị dị dạng và đặc biệt có những trẻ không có cơ hội cất tiếng khóc chào đời mà chết lưu ngay trong bụng mẹ như sản phụ trên. Trước đó, sản phụ cho biết, khi mang thai, mặc dù thường xuyên đi khám tại các cơ sở y tế tư nhân, nhưng lại không làm xét nghiệm đường huyết để phát hiện tiểu đường thai kỳ nên bản thân không biết mình bị đái đường thai kỳ.

Vì thế, bác sĩ cảnh báo trên tạp chí sức khỏe cho các sản phụ cần theo dõi và kiểm tra, làm các xét nghiệm đầy đủ theo đúng khuyến cáo mới có thể sớm phát hiện những bất thường về sức khỏe của bản thân. BS.CKII. Vũ Thị Dung lưu ý đây là cách quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé cho đến khi bé ra đời.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn