Thói quen tốt giúp việc tập luyện vào buổi sáng hiệu quả hơn

Thói quen tốt giúp việc tập luyện vào buổi sáng hiệu quả hơn

Để việc tập luyện vào buổi sáng trở lên dễ dàng và hiệu quả hơn thì không thể bỏ qua 5 thói quen tốt giúp bạn dễ dàng chinh phục buổi tập sáng dưới đây.

Thói quen giúp tập luyện hiệu quả vào buổi sáng

Thói quen giúp tập luyện hiệu quả vào buổi sáng

Uống nước

Theo các bác sĩ tư vấn cho biết, sau một giấc ngủ kéo dài 7-8 tiếng, cơ thể bạn sẽ mất đi một lượng nước nhất định, vì cả việc thở ra cũng khiến bạn mất nước. Suốt 6-8 giờ không bổ sung nước đó khiến bạn kiệt quệ và mệt mỏi mỗi khi thức dậy.

Để có được hiệu quả tối đa trong việc tập luyện vào buổi sáng thì hãy bổ sung nước cho cơ thể ngay khi thức dậy và trước khi bạn chuẩn bị tập luyện. Việc uống nước vào buổi sáng có tác dụng đánh thức hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và là một cách giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ăn bữa sáng đầy đủ protein và carbonhydrat

Nhiều người có thói quen đi tập vào buổi sáng với cái bụng trống rỗng có thể là vì không kịp dậy để ăn hay là do vấn đề nào khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng của buổi tập, dễ khiến cơ thể bị tụt đường huyết trong khi tập luyện.

Lời khuyên từ các chuyên gia là hãy ăn một bữa sáng nhẹ giàu Protein và Carbonhydrat trước buổi tập 30 phút để ổn định lượng đường trong máu và bổ sung năng lương, cung cấp nguồn nhiên liệu lý tưởng cho việc luyện tập sắp tới.

Carbonhydrat là nguồn năng lượng chính yến của cơ thể khi bạn hoạt động, các loại Carb được tiêu hóa chậm và khiến bạn lâu đói là bột Yến mạch, bánh mỳ nướng nguyên cám hoặc các loại trái cây như táo, cherry và bưởi… sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đường glucose ổn định, loại đường đơn giản dùng để hoạt động các múi cơ.

Protein giúp duy trì và ổn định lượng đường trong máu, do đó bạn không bỗng chốc mất năng lượng và luôn tràn trề nhựa sống. Trứng , sữa chua hay sữa tăng cơ (whey protein) là lựa chọn tuyệt vời chứa nhiều protein cho bạn vào buổi sáng.

Làm nóng cơ thể trước khi tập luyện

Nhiệt độ của cơ thể giảm khi ngủ, nên hãy dành vài phút trước buổi tập để làm nóng cơ thể, bạn có thể làm một bài tập làm nóng gồm các bài cuộn người , kích hoạt và kéo dãn cơ. Các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết, khi nhiệt độ của cơ thể tăng, lượng mấu được bơm tới các cơ nhiều hơn, giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn , kích hoạt quá trình trao đổi chất giúp di chuyển oxy và cung cấp năng lượng thiết yếu cho cơ thể. Điều này không chỉ khiến cho việc tập luyện trở lên dễ dàng và hiệu quả hơn mà nó còn làm giảm nguy cơ xảy ra các chấn thương trong quá trình tập luyện.

Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập luyện

Khởi động làm nóng cơ thể trước khi tập luyện

Điều chỉnh cột sống

Các đĩa cơ ở vùng cột sống do không được vận động sau một đêm dài sẽ trở nên cứng lại. Việc khởi động làm nóng phần lưng sẽ khiến bạn di chuyển tốt hơn và tránh bị chấn thương, nhất là khi bạn đang có ý định squat, hãy thử kéo giãn cột sống bằng cách đu xà hay các bài deadlift với mức tạ nhẹ nhàng.

Chuẩn bị tốt cho buổi tập

Có 1 câu nói rất hay “Nếu việc chuẩn bị thất bại, hãy tiếp tục chuẩn bị để thất bại”. Việc chuẩn bị không bao giờ là thừa, nhất là trong thể hình ,vì nếu như không có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ chỉ tập không ngừng và nhìn được những thành công trước mắt.

Trước khi luyện tập, hãy nghĩ qua kế hoạch tập luyện hàng ngày của bản thân. Giữ một cuốn sổ tập luyện để ghi lại bài tập, số hiệp, số lần và trọng lượng tạ mà bạn sử dụng. Nhờ điều này, bạn có thể chắc chắn được sự tiến bộ của bản thân mỗi lần bước chân đi tập luyện. Nếu đi tập mà không có sự chuẩn bị kỹ càng thì sẽ rất dễ khiến việc tập luyện dậm chân tại chỗ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn