Thông tin vể thuốc giảm đau hạ sốt Paracetamol mà bạn nên biết

Paracetamol (Acetaminophe) là loại thuốc giảm đau hạ sốt thông dụng và thường được sử dụng tràn lan ngoài thị trường. Tuy nhiên rất nhiều người bệnh chưa nắm được thông tin về thuốc Paracetamol. Vì vậy, hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Thông tin về thuốc Paracetamol mà bạn nên biết!

Đặc điểm thuốc Paracetamol mà bạn nên biết

Theo Dược sĩ cao đẳng chia sẻ, Paracetamol tồn tại ở dạng tinh thể hay bột trắng kết tinh trắng có ánh hồng, vị đắng nhẹ, không mùi, tan trong nước, các dung dịch hydroxyd kiềm. Thuốc Paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt, không có tác dụng kháng viêm.

Paracetamol thường được sử dụng vì ít gây tai biến, không kích ứng dạ dày, không ảnh hưởng đến sự đông máu và có thể sử dụng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Thông tin chỉ định khi sử dụng Paracetamol

Trước khi sử dụng thuốc, bệnh nhân nên chú ý những thông tin sau để tránh trường hợp đáng tiếc sảy ra. Những chỉ định gồm:

  • Sốt cao.
  • Các cơn đau ở mức độ nhẹ và vừa như đau đầu, đau lưng … Thuốc Paracetamol không có tác dụng trong thấp khớp.

Chống chỉ định trong những trường hợp:

  • Tiền sử dị ứng thuốc.
  • Bệnh án thiếu máu nặng.
  • Bệnh án suy gan, suy thận nặng.
  • Thiếu hụt men G6PD hay ngộ độc rượu cấp.
  • Thận trọng khi dùng liều cao, sử dụng kéo dài, phụ nữ đang mang thai, thiếu máu hay người đang uống rượu.

Những tác dụng phụ và liều lượng bạn nên biết

Theo các Dược sĩ tư vấn tác dụng phụ thường gặp như: phản ứng quá mẫn ,nổi ban da, buồn nôn, rối loạn tạo máu, độc tính thận…

Bệnh nhân khi dùng paracetamol liều cao kéo dài  (> 4g/ngày) hoặc dùng trong tình trạng ngộ độc rượu có nguy cơ tạo ra nhiều chất trung gian N-acetyl benzoquinoneimin do không đủ glutathion nội sinh để trung hòa thuốc. N-acetyl benzoquinoneimin phản ứng với -SH của protein và thường gây hoại tử tế bào gan.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol

Những lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol

Liều lượng và cách dùng thuốc paracetamol:

  • Người lớn: 500mg/lần, 3 –4 lần/ngày, không quá 3g/ngày.
  • Trẻ em: 20-30mg/kg/ngày, chia 3-4 lần.

Người bệnh chú ý: không dùng thuốc kéo dài và không quá 4g/ngày. Trường hợp dùng quá liều có thể giải độc Paracetamol bằng N-Acetylcystein, Methionin, than hoạt và tham khảo ý kiến Dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn. Thuốc thường, bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ 15 – 30 oC.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn