Thuốc Acarbose công dụng và cách dùng

Theo Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Acarbose là một loại thuốc được sản xuất có dạng viên uống và thường được người mắc bệnh tiểu đường sử dụng ba lần một ngày.

 Thuốc Acarbose công dụng và cách dùng
Thuốc Acarbose công dụng và cách dùng

Tên thành phần hoạt chất: Acarbose.

Thuốc có hoạt chất tương tự: Glucobay, Abrose; Acarfar; Arcalab; Aucabos; Diabeat; Dorobay; Eusystine; Glucarbose; Glucobay; Glumeca; Hi-Glucose 50; Medbose; Robsel; SaVi Acarbose 25

Thuốc Acarbose là thuốc gì?

Thuốc Acarbose là một loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường được sản xuất có dạng viên uống và thường được người mắc bệnh tiểu đường sử dụng ba lần một ngày. Đây là loại thuốc phải được uống trước khi ăn của mỗi bữa ăn chính.
thuốc glucobay acarbose
Thuốc Glucobay (acarbose)

Công dụng của thuốc Acarbose là gì?

Thuốc hỗ trợ chế độ ăn và tập luyện để điều trị đái tháo đường tuýp 2 (không phụ thuộc insulin) ở người tăng glucose máu (đặc biệt sau khi ăn) không kiểm soát được chỉ bằng chế độ ăn và tập luyện.

Thuốc có thể phối hợp với các nhóm thuốc khác (insulin hoặc sulfonylurea hoặc biguanid) kết hợp với chế độ ăn và tập luyện để đạt được mục tiêu điều trị đái tháo đường tuýp 2.

Có thể bạn quan tâm: Đối với nhiều bệnh nhân đái tháo đường, tiêm insulin trở thành việc làm hằng ngày để kiểm soát đường huyết theo chỉ định của bác sĩ. Bài viết: Tiêm insulin ở người bệnh đái tháo đường: Những điều cần biết sẽ cung cấp đến bạn các thông tin cần thiết về tiêm insulin.
Chống chỉ định

Quá mẫn với Acarbose, dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân bị viêm nhiễm đường ruột, đặc biệt đồng thời còn bị loét. Nguyên nhân là vì thuốc có khả năng tạo hơi trong ruột, không nên dùng cho những người dễ bị bệnh lý do tăng áp lực ổ bụng (thoát vị).
Những trường hợp suy gan, tăng men gan.
Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
Đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2 < 18 tuổi. Bệnh nhân hạ đường huyết. Ngoài ra, không dùng trong trường hợp đái tháo đường nhiễm toan thể ceton. Xem thêm: Những điều cần lưu ý trong chế độ ăn ở người bệnh đái tháo đường Giá thuốc Acarbose bao nhiêu tiền? Một hộp thuốc Acarbose Tablets 50mg có 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén, được bán phổ biến tại các cơ sở bán thuốc trên toàn quốc. Giá 1 hộp vào khoảng 100.000 VNĐ. Thuốc SaVi Acarbose 100 tính theo đơn vị viên là: 4000 vnđ/ 1 hộp 10 vỉ x 10 viên Giá thuốc có thể dao động khác nhau theo từng nhà thuốc, thời điểm. Liều dùng thuốc Acarbose Nếu cân nặng người bệnh ≤ 60 kg: 50 mg x 3 lần/ ngày. Nếu người bệnh có cân nặng > 60 kg: 100 mg x 3 lần/ ngày.

Khi glucose huyết sau ăn hoặc hemoglobin glycosylat không giảm.

Khi đã dùng liều 200 mg x 3 lần/ ngày, nên tính đến giảm liều.

Phải duy trì liều có hiệu quả và dung nạp được. Điều chỉnh liều trong suy thận.
Cách dùng thuốc Acarbose

Uống vào đầu bữa ăn để giảm nồng độ glucose máu sau ăn.
Liều do bác sĩ điều chỉnh để phù hợp trong từng trường hợp, vì hiệu quả và dung nạp thay đổi tùy từng người bệnh.
Thuốc phải dùng cùng với phần ăn đầu tiên hoặc nuốt cả viên cùng với ít nước ngay trước khi ăn.
Mục tiêu điều trị là giảm glucose máu sau khi ăn để đưa lượng đường về mức bình thường hoặc gần bình thường.
Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Acarbose
Vì có những trường hợp tăng men gan nên cần theo dõi men gan trong quá trình điều trị bằng Acarbose.
Có thể xảy ra tình trạng hạ đường huyết khi dùng Acarbose đồng thời với một thuốc điều trị đái tháo đường sulfonylurea và/hoặc insulin.
Khi điều trị tình trạng hạ đường huyết, phải dùng glucose uống (dextrose) mà không dùng sucrose (đường trắng) vì hấp thu glucose không bị ức chế bởi Acarbose.
Acarbose không có tác dụng khi dùng một mình ở những người bệnh đái tháo đường có biến chứng (nhiễm toan, tăng ceton hoặc hôn mê; hoặc bị một stress). Ở những trường hợp này, cần phải dùng insulin để xử trí.
Phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng thuốc Acarbose (Glucobay) được không?
Phụ nữ đang mang thai
Vẫn chưa đánh giá được độ an toàn ở người mang thai. Do đó, nên dùng insulin trong thời kỳ mang thai để duy trì lượng đường (glucose) trong máu càng gần mức bình thường càng tốt.
Phụ nữ đang cho con bú
Nên tránh dùng trong thời kỳ cho con bú.
Tác dụng phụ của thuốc Acarbose
Đa số các tác động không mong muốn thường xảy ra trên đường tiêu hóa: tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, bụng trướng, đau, tăng men gan, viêm gan.
Gây phù, ban đỏ, vàng da, ngứa, mày đay.
Ngứa (ít gặp).
Vàng da, viêm gan (hiếm khi xảy ra).
Tương tác thuốc
Acarbose có thể cản trở hấp thu hoặc chuyển hóa sắt.
Các thuốc kháng acid, cholestyramin, các chất hấp phụ ở ruột và các enzym tiêu hóa: Cần tránh dùng vì có thể làm giảm tác dụng của Acarbose.
Neomycin làm tăng tác dụng giảm glucose huyết của Acarbose.
Digoxin: Acarbose làm giảm tác dụng của thuốc do ức chế hấp thu digoxin.
Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?
Quá liều Acarbose không gây hạ glucose huyết.
Tuy nhiên, quá liều Acarbose có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện triệu chứng như: trướng bụng, tiêu chảy, đau bụng. Nhưng các triệu chứng thường hết nhanh chóng.

Trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo y dược
Trường cao đẳng dược sài gòn đào tạo y dược

Lưu ý : trong trường hợp quá liều, không nên cho người bệnh dùng đồ uống hoặc thức ăn chứa nhiều carbohydrate trong 4 – 6 giờ.
Trường hợp quên liều thuốc Acarbose (Glucobay)
Nếu quên uống một liều thuốc thì không nên dùng liều đã quên giữa các bữa ăn.
Đợi đến liều và bữa ăn tiếp theo và tiếp tục dùng thuốc như lịch dùng thuốc bình thường.
Lưu ý :không uống gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.
Cách bảo quản
Giữ thuốc khỏi tầm nhìn và tầm với của trẻ em và thú nuôi.
Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh nơi ẩm ướt.
Lưu trữ thuốc ở nhiệt độ < 25°C.
Không sử dụng thuốc này sau ngày hết hạn. Hạn dùng thuốc đã được nêu rõ trên bao bì thuốc.
Thuốc Acarbose được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu đặc biệt là đưa lượng đường trong máu sau mối bữa ăn về mức bình thường hoặc gần bình thường. Tuy nhiên, phải lưu ý để đạt hiệu quả điều trị thì cần dùng thuốc trước bữa ăn hoặc dùng thuốc ngay miếng ăn đầu tiên.
Ngoài ra, tác dụng phụ thường xảy ra nhất khi dùng thuốc là gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy hơi đau bụng. Tuy YouMed đã cung cấp những thông tin về Acarbose (Glucobay) là thuốc gì, nhưng bạn cần tuân theo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.
Lưu ý : Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ngân Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn trong khi điều trị bằng Acarbose cần đọc kĩ hướng dẩn sử dụng và hướng dẩn của bác sĩ.