Thuốc trị bệnh hay từ hành ta

Không chỉ là gia vị của nhiều món ăn, hành ta còn là vị thuốc giàu dược tính, được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y với nhiều công dụng trị bệnh.

Thuốc trị bệnh hay từ hành ta
Thuốc trị bệnh hay từ hành ta 

Theo y học cổ truyền, hành ta còn được gọi là thông bạc, tính bình, vị cay, khí ẩm; tác dụng hòa trung, thông kinh, giải biểu, sát trùng, lợi tiểu… trị chứng phong nhiệt, phong tê thấp, thương hàn, đau đầu,… Hành hoa chi huyết hòa trung, giải được thuốc nóng, thuận khí an thai, ích 5 tạng, cá thịt độc…

Trong các nghiên cứu khoa học, hành ta có chứa chất béo, canxi, caroten, protein, chất xơ, phospho, kali, alixin và khả năng đặc biệt trong việc kháng virut, vi khuẩn, nấm trong cơ thể. Hành ít năng lượng, Hành giàu vitamin và khoáng chất. Hành không chỉ tốt cho người bình thường mà còn được sử dụng nhiều và hiệu quả cho những đối tượng bị tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, viêm nhiễm, béo phì thừa cân, cảm cúm, ngoại cảm phong hàn, nội thương thấp trệ,…

Bài thuốc điều trị bệnh từ hành ta

Trong y học cổ truyền, hành ta được sử dụng trong nhiều bài thuốc hay như:

Chữa phụ nữ động thai (mỏi thắt lưng, đau bụng dưới, có khi ra dịch màu hồng nhạt): hành hoa cả rễ một nắm 40g, nấu nước uống.

Chữa phụ nữ có thai bị cảm (cảm cúm, cảm lạnh, ho thở, tâm phiền bứt rứt, nhiều đàm): hành hoa cả cây 30g,  hoặc thêm vỏ quít  (trần bì) 12g. Sắc nước uống ấm.

Chữa đái tháo đường (người đái tháo đường mà tay chân tê lạnh): ăn các món xào, nấu súp, nấu canh, hủ tiếu, cháo, phở nên cho hành và nhiều hành.

Chữa chóng mặt: Người bệnh có biểu hiện khi nằm cũng chóng mặt do đàm thấp huyết ứ. Lúc này bài thuốc cần dùng là hành xào giá đậu thịt heo hoặc các món ăn khác cho nhiều hành.

Chữa tắc tia sữa (vú sưng đau, tắc tia sữa): hành hoa một nắm 40g. Sắc nước uống.

Chữa đau tức ngực sườn do tâm thống huyết ứ (hay khó thở hồi hộp, đau tức ngực,…): hành hoa, hoặc hành củ xào, luộc, ăn tuần vài lần.

Chữa chứng âm hư ngoại cảm (người sợ gió không ra mồ hôi, gầy gò, cảm ho): hành 20g, cát cánh 10g, đậu xị 12g, thục địa 16g, sinh khương 6g, mạch môn 10g. Sắc uống ấm.

Hành ta được sử dụng trong nhiều món an bài thuốc trị bệnh
Hành ta được sử dụng trong nhiều món an bài thuốc trị bệnh

Chữa đau bụng do giun (đau cơn, buồn nôn có khi nôn ra giun): hành tươi 40g giã vắt nước cốt trộn dầu mè cho uống.

Chữa bí tiểu (bụng tức, tiểu khó phải rặn mải mới ra vài giọt): hành cả cây giã xào nóng đắp chườm bụng dưới cho ấm vào trong, kết hợp sắc nước cho uống.

Chữa cảm cúm thông thường (đau đầu nghẹt mũi, không ra mồ hôi): hành hoa, tía tô, gừng tươi nấu cháo ăn đắp chăn cho ra mồ hôi.

Chữa mụn nhọt: Sử dụng hành củ nướng chín giã nát đắp vào mụn nhọt khi còn nóng.

Mặc dù hành có nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe nhưng không vì thế mà bạn có thể sử dụng một cách bừa bãi. Do đặc tính vị cay khí ấm giải biểu ra mồ hôi, nên những người nội nhiệt, đau mắt đỏ, mặt đỏ, ra nhiều mồ hôi, đau đỉnh đầu miệng khô khát, tiểu vàng, đại tiện khó, hạn chế dùng hành hoặc dùng hành nên kết hợp nhiều món ăn vị thuốc khác.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn