Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc kháng sinh Ery-Tab

Ery-Tab là một loại thuốc kháng sinh, dùng để chống nhiễm khuẩn. Vậy thuốc Ery-tab sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Dược nhé!

Ery-Tab là thuốc kháng sinh, dùng để chống nhiễm khuẩn

Ery-Tab là thuốc kháng sinh, dùng để chống nhiễm khuẩn

Thuốc Ery-Tab có công dụng gì?

Ery-Tab là một loại thuốc được bào chế dạng viên nén có tính năng giải phóng chậm với hàm lượng 250 mg, 333 mg hoặc 500 mg erythromycin làm thành phần cơ sở. Erythromycin là một kháng sinh nhóm macrolide. Kháng sinh Macrolide giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn hoặc đôi khi tiêu diệt các loại vi khuẩn nhạy cảm trong cơ thể bằng cách giảm sản xuất các protein quan trọng cần thiết cho vi khuẩn để tồn tại. Thuốc kháng sinh này được dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó sẽ không hoạt động đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (như cảm lạnh thông thường, cúm). Sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào có thể dẫn đến giảm hiệu quả của nó. Ery-Tab được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa những loại nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra, thuốc Ery cũng có thể được dùng cho mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.

Thuốc Ery-Tab được sử dụng như thế nào?

Ery-tab là một loại thuốc được hấp thụ tốt nhất khi bụng đói. Khi dùng, nếu có triệu chứng buồn nôn xảy ra, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn hoặc sữa. Khi dùng phải nuốt cả viên thuốc, không được nghiền nát, nhai hoặc bẻ vỡ nó.

Liều lượng và thời gian điều trị với Ery-Tab dựa trên tình trạng y tế của bạn và sự đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng dựa trên tuổi và cân nặng. Thông thường sẽ uống từ 2 – 4 liều một ngày. Để có hiệu quả tốt nhất, hãy dùng thuốc kháng sinh này trong khoảng thời gian cách đều nhau.

Trường hợp, bạn đang sử dụng thuốc này để điều trị nhiễm trùng, hãy tiếp tục dùng thuốc này cho đến khi hết lượng thuốc theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau vài ngày. Ngừng thuốc quá sớm có thể dẫn đến sự quay trở lại của nhiễm trùng. Hãy cho các bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn còn hoặc xấu đi.

Một số tác dụng phụ Ery-Tab thường thấy có thể là: cảm giác buồn nôn, tình trạng tiêu chảy,

Một số tác dụng phụ Ery-Tab thường thấy có thể là: cảm giác buồn nôn, tình trạng tiêu chảy,

Tác dụng phụ của Ery-Tab

Đa số trường hợp sử dụng thuốc này không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Một số tác dụng phụ thường thấy có thể là: cảm giác buồn nôn, nôn, tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày, chuột rút và chán ăn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người dùng thuốc đều gặp phải tác dụng phụ này, vẫn có nhiều người không có tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ rất nhỏ, ít nghiêm trọng. Dùng thuốc này kèm với thức ăn có thể làm giảm các triệu chứng này. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn còn hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời. Bệnh nhân cần đi khám ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: các dấu hiệu của bệnh gan (như buồn nôn/nôn kéo dài, mắt vàng hoặc da, nước tiểu sẫm màu, đau bụng/đau bụng nghiêm trọng), mệt mỏi bất thường, yếu cơ, nói chậm, mờ mắt, sụp mí mắt, giảm thính lực.

Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm: chóng mặt nghiêm trọng, bị tình trạng bị ngất xỉu, nhịp tim đập nhanh hoặc đập không đều.

Sử dụng thuốc này trong thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến bệnh tưa miệng hoặc nhiễm trùng nấm men mới. Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy các mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng mới khác.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn