Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Omeprazol

Omeprazol là một thuốc thông dụng dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày, vậy Omeprazol có công dụng như thế nào? chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng các chuyên gia.

Omeprazol dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày

Omeprazol dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày

Thuốc omeprazol có công dụng gì?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Omeprazole là một thuốc được dùng để điều trị các vấn đề về dạ dày và thực quản (như trào ngược axit, viêm loét). Thuốc có tác dụng bằng cách làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra. Thuốc còn giúp làm giảm các triệu chứng như ợ nóng, khó nuốt và ho dai dẳng. Thuốc omeprazole có tác dụng giúp chữa lành tổn thương dạ dày và thực quản do axit, giúp ngăn ngừa các vết loét và có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực quản. Omeprazole là một thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Omeprazole được dùng như thế nào?

Omeprazol là một thuốc được uống theo hướng dẫn của bác sĩ, thông thường thuốc được chỉ định dùng một lần mỗi ngày trước bữa ăn. Trường hợp bệnh nhân đang tự điều trị, hãy làm theo các chỉ dẫn trên bao bì thuốc. Liều lượng và thời gian dùng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng điều trị. Đối với trẻ em, liều lượng cũng được dựa trên cân nặng cơ thể. Không tăng liều hoặc uống thuốc này thường xuyên hơn chỉ dẫn. Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Các bạn nhớ rằng không được nghiền nát, làm vỡ hoặc nhai các viên nén. Nuốt cả viên nén với một ly nước. Khi cần thiết, các thuốc kháng axit có thể được uống cùng với các thuốc này. Nếu bạn cũng đang dùng thuốc sucralfate, hãy uống omeprazole ít nhất 30 phút trước khi dùng sucralfate. Thuốc này nên được sử dụng thuốc này thường xuyên để có được hiệu quả tốt nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc tại một cùng một thời điểm mỗi ngày. Tiếp tục dùng thuốc này theo thời gian quy định ngay cả khi bạn đã cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn đang tự chữa bệnh với các thuốc không được kê đơn, không dùng thuốc quá 14 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nhớ thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn vẫn tiếp diễn hoặc xấu đi. Nếu bạn đang tự chữa bệnh, báo cho bác sĩ nếu triệu chứng ợ nóng của bạn vẫn tồn tại sau 14 ngày hoặc nếu bạn cần phải sử dụng thuốc này hơn một lần mỗi 4 tháng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có vấn đề y tế nghiêm trọng, hãy nhờ đến những trợ giúp y tế ngay lập tức.

Thuốc Omeprazol trị viêm loét dạ dày

Thuốc Omeprazol trị viêm loét dạ dày

Thuốc Omeprazol có tác dụng phụ gì?

Nếu bệnh nhân gặp phải bất kì dấu hiệu dị ứng nào sau đây: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng thì phải đến ngay cơ quan y tế gần nhất.

Trường hợp bạn mắc phải các tình trạng sau, hãy báo ngay cho bác sĩ điều trị:

  • Tình trạng tiêu chảy ra nước hoặc có máu.
  • Magiê máu thấp (chóng mặt, lú lẫn, nhịp tim nhanh hoặc không đều, co giật cơ, cảm giác bồn chồn, đau cơ, yếu cơ hoặc cảm giác mềm nhũn, ho hoặc cảm giác nghẹt thở, co giật.

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn các tác dụng phụ thường gặp có thể bao gồm:

  • Dấu hiệu sốt.
  • Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng.
  • Hiện tượng đau bụng, đầy hơi.
  • Cảm giác buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nhẹ.
  • Tình trạng đau đầu.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo khi dùng Omeprazol

Dị ứng

Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn đã từng có tiền sử có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Cũng nói với các bác sĩ chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, chẳng hạn như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hoặc động vật. Đối với loại thuốc không kê toa, hãy đọc nhãn hoặc gói thành phần cẩn thận.

Trẻ em

Các nghiên cứu thích hợp đã thực hiện cho đến nay chưa chứng minh được các vấn đề cụ thể hạn chế tác dụng của omeprazole ở trẻ em từ 1 đến16 tuổi. Sự an toàn và hiệu quả chưa được chứng minh ở trẻ em dưới 1 tuổi. .

Người cao tuổi

Ở người cao tuổi, vẫn chưa có các nghiên cứu thích hợp chứng minh được các vấn đề cụ thể hạn chế tác dụng của omeprazole ở người cao tuổi.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh có rủi ro. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn