Tìm hiểu thuốc điều trị tiểu đường Gliclazide 80Mg

Gliclazide là thuốc điều trị tiểu đường nhóm sulfonylurea, hoạt tính kéo dài 12 đến 24 giờ, thuốc phù hợp hơn đối với bệnh nhân cao tuổi. Vậy công dụng và cách dùng của thuốc Gliclazide ra sao?

Gliclazide là thuốc điều trị tiểu đường

Gliclazide là thuốc điều trị tiểu đường

Thành phần của Gliclazide 80mg

  • Dược chất chính: Gliclazide
  • Loại thuốc: Hóc môn, Nội tiết tố
  • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nén 80mg

Công dụng của Gliclazide 80mg

Hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng, tập thể dục để làm hạ đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

                              Biến chứng tiểu đường có thể khiến hư hại mạch máu ở mắt

                                                 Biến chứng tiểu đường có thể khiến hư hại mạch máu ở mắt

Liều dùng của Gliclazide 80mg

Cách dùng Gliclazide 

Nên dùng chung với bữa ăn và dùng thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng Gliclazide

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Gliclazide 80 mg là một thuốc trị tiểu đường nhóm sulfunylurea. Thuốc được dùng đường uống trong điều trị tiểu đường tuýp 2 và hoạt tính kéo dài 12 đến 24 giờ. Do hiệu lực của thuốc ngắn hạn hơn chlopropramide hay glibenclamid nên thuốc phù hợp hơn đối với bệnh nhân cao tuổi, là đối tượng hay xảy ra tình trạng hạ đường huyết đối với thuốc nhóm suphonylurea có hoạt tính kéo dài.

Liều đầu tiên thường dùng là 40-80 mg/ngày, tăng liều từ từ, nếu cần, lên đến 320 mg/ngày.

Liều cao hơn 160 mg/ngày được chia ra ngày 2 lần.

Làm gì khi dùng thuốc Gliclazide quá liều?

Triệu chứng:

Hạ đường huyết.

Điều trị:

Rửa dạ dày, và điều chỉnh tình trạng hạ đường huyết bằng các biện pháp thích hợp và tiếp tục kiểm soát tình trạng đường huyết bệnh nhân cho đến khi ảnh hưởng của thuốc được loại trừ.

Làm gì khi quên 1 liều?

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

Tác dụng phụ của Gliclazide 80mg

  • Rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, ợ hơi, chán ăn, tiêu chảy, miệng có vị kim loại thường xảy ra với nhóm sulphonylurea, thường nhẹ và phụ thuộc liều; tăng sự thèm ăn và tăng cân có thể xảy ra. Da bị ngứa, phát ban, nhạy cảm với ánh sáng đã được thông báo. Nổi mẫn da thường là phản ứng tăng nhạy cảm và có thể tiến triển đến mức độ trầm trọng. Mặt đỏ ửng có thể xảy ra với bệnh nhân dùng thuốc nhóm sulphonylurea.
  • Có thể có hạ đường huyết nhẹ, trường hợp nặng hiếm gặp và thường do quá liều.
  • Một số ảnh hưởng nặng nề khác có thể do phản ứng tăng nhạy cảm. Bao gồm thay đổi giá trị men gan, viêm gan, vàng da ứ mật, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt, thiếu máu tán huyết, bệnh ban đỏ đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, viêm tróc da, nổi ban đỏ trên da.

Lưu ý khi sử dụng Gliclazide 80mg

Thận trọng khi sử dụng

Sulphonylurea không sử dụng trong điều trị tiểu đường tuýp 1. Dùng trong điều trị tiểu đường tuýp 2 chống chỉ định với bệnh nhân đã vào giai đoạn nhiễm ketoacid và nhiễm trùng nặng, chấn thương hoặc tình trạng nặng khác mà thuốc nhóm sulphonylurea không thể kiểm soát được tình trạng tăng đường huyết.

Dược sĩ tư vấn khi cần dùng sulphonylurea cho bệnh nhân có nguy cơ hạ đường huyết, một thuốc tác động ngắn như gliclazid thích hợp hơn vì thuốc được chuyển hóa chủ yếu thành chất không hoạt tính ở gan. Có lẽ thuốc cũng thích hợp cho bệnh nhân suy thận nặng, mặc dù vẫn cần kiểm tra cẩn thận đường huyết.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc:

Bệnh nhân nên được cảnh báo về những nguy hiểm của việc hạ đường huyết lúc đang lái xe, và có cách xử lý thích hợp trong tình trạng này (ngừng lái xe cho đến khi tình trạng này ngưng, nhanh chóng ăn đường và tắt máy, rời ghế xe). Bệnh nhân từng bị mất nhận thức khi hạ đường huyết hoặc hạ đường huyết thường xuyên không nên lái xe.

Lúc có thai và lúc nuôi con bú:

Phụ nữ có thai: Không dùng thuốc cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ cho con bú: Một vài thuốc nhóm sulphonylurea được thải trừ qua sữa mẹ và nên tránh dùng trong suốt thời gian cho con bú.

Tương tác thuốc

Nên thận trọng khi dùng gliclazid chung với những thuốc được biết là làm thay đổi tình trạng tiểu đường hoặc có khả năng gây tương tác thuốc.

Tác động hạ đường huyết của gliclazid gia tăng khi dùng chung với phenylbutazon, salicylat, sulphonamid, các dẫn xuất coumarin, IMAO, thuốc chẹn â-adrenergic, các hợp chất tetracyclin, chloramphenicol, clofibrat, disopyramid, miconazol (dạng uống) và cimetidin.

Thuốc có thể bị giảm tác dụng do corticosteroid, thuốc ngừa thai đường uống, thuốc lợi tiểu thiazid, dẫn xuất phenothiazin, các hormon tuyến giáp và sự lạm dụng thuốc nhuận tràng.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn