Tìm hiểu tình dục ở tuổi trung niên và người già

Hầu hết những người tuy có tuổi nhưng vẫn còn muốn và còn có khả năng hoạt động tình dục. Nếu sinh hoạt tình dục thường xuyên sẽ giúp duy trì khả năng tình dục.

Tìm hiểu tình dục ở tuổi trung niên và người già

Tìm hiểu tình dục ở tuổi trung niên và người già

Tuy nhiên, theo thời gian và từng người có thể nhu cầu  tình dục có phần giảm đi. Đó là quá trình lão hóa bình thường của mọi người. Vậy quá trình lão hóa như thế nào:

Những thay đổi sinh lý theo tuổi

 • Ở nữ giới thì hình dạng, độ đàn hồi của âm đạo kém. Những thay đổi này có thể làm mất hứng thú khi quan hệ tình dục. Âm đạo kém khả năng tiết dịch ảnh hưởng đến việc đạt khoái cảm. Tuy nhiên ta có thể khắc phục bằng những loại dầu bôi trơn theo chỉ định của dược sĩ hiện có bán trên các quầy thuốc
 • Ở nam giới thường thấy những thay đổi có phần rõ rệt hơn. Có thể cần thời gian lâu hơn để đạt độ cương cứng của dương vật hoặc việc cương cứng không kéo dài và không đủ độ lớn như khi còn trẻ. Thời gian của việc xuất tinh cũng ngắn hơn. Đồng thời việc cương cứng mất nhanh sau khi đạt sự cực khoái.Để lặp lại sự cương cứng cũng phải mất một thời gian dài. Một số người còn dùng đến biện pháp kích thích bằng tay. Khi đàn ông càng lớn tuổi, bất lực càng tăng gặp tromg những bệnh như :cao huyết áp và tiểu đường. Bất lực là trạng thái mất khả năng đạt và duy trì độ cương cứng đủ của dương vật để giao hợp

Những ảnh hưởng của bệnh bất lực

Bác sĩ tư vấn: Mặc dù bất lực có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, nhưng dù cho ở trong những trường hợp nghiêm trọng nhất nào thì bạn cũng không nên ngừng quan hệ tình dục.

 • Bệnh tim mạch. Nhiều người có tiền sử bệnh tim e ngại quan hệ tình dục sẽ làm tái phát bệnh. Thật ra, nguy cơ này rất thấp
 • Tiểu đường. Hầu hết những người bị bệnh tiểu đường không gặp trở ngại gì, nhưng đây lại là một trong số những bệnh có thể gây bất lực.
 • Đột quỵ. Khả năng sinh dục ít bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ và cũng khó xảy ra khi gắng sức trong lúc quan hệ.
 • Thấp khớp. Cơn đau khớp cũng làm giảm sinh hoạt tình dục. một vài trường hợp dùng thuốc cũng làm giảm ham muốn. Vậy cần phải tập thể dục, nghỉ ngơi, tắm nước ấm và thay đổi tư thế cũng như thời gian trong sinh hoạt tình dục
 • Phẫu thuật. Đa số mọi người thường lo lắng, đặc biệt là khi có liên quan tới bộ phận sinh dục. Nhưng thực tê không ảnh hưởng tới hoạt động tình dục
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Đây là loại phẫu thuật không làm tổn hại tới chức năng sinh dục. Nếu phẫu thuật làm mất khả năng đạt khoái cảm trong quan hệ tình dục thì bạn nên gặp một bác sỹ tư vấn để tìm biện pháp giải quyết.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc hoàn toàn bộ ngực.Có thể làm mất đi ham muốn và những xúc cảm trong hoạt động tình dục.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt. Nếu cần thiết cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt thì vẫn giữ được dây thần kinh đi vào dương vật và việc cương cứng cũng vẫn bình thường.

Những ảnh hưởng của bệnh bất lực

Những ảnh hưởng của bệnh bất lực

Những điều cần lưu ý:

 • Rượu. Uống quá nhiều rượu sẽ giảm khả năng giao hợp ở nam giới và làm cho cơn cực khoái ở nữ giới đến chậm hơn.
 • Các loại thuốc. Thuốc chống suy nhược, thuốc an thần và những loại thuốc cao huyết áp có thể gây bất lực. Một số thuốc làm cho nam giới khó xuất tinh. Số khác có thể làm giảm ham muốn ở nữ giới.
 • Thủ dâm. Việc thủ dâm có thể hữu ích cho những người chưa lập gia đình, những người góa bụa, hoặc những người đã ly dị vợ hoặc chồng.
 • Bệnh AIDS. Bất kỳ ai có sinh hoạt tình dục đều đứng trước nguy cơ bị lây nhiễm HIV,quan hệ tình dục là cần thiết cho mọi người ở mọi lứa tuổi.nhưng phải đảm bảo an toàn,có nghĩa là phải biết phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục

Những lo lắng về tâm lý

 Sinh hoạt tình dục là sự cân bằng về tâm sinh lý. Vậy nên chúng ta cần có tư tưởng thoải mái trước khi quan hệ. Ví dụ, một người đàn ông có thể sợ hãi về tình trạng bất lực. Nhưng nếu bạn quá lo lắng về tình trạng bất lực thì vô hình chính mình tạo ra áp lực cho mình. Còn phụ nữ khi có tuổi, họ thường lo lắng nhiều về dáng vẻ bên ngoài.Có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt khoái cảm trong sinh hoạt tình dục. Đa số những cặp vợ chồng  đều có những  trục trặc có liên quan đến tuổi tác. Những vấn đề này có thể gây ra những khó khăn trong việc duy trì sinh hoạt tình dục.

Trên đây là những thống kê cho thấy những vấn đề có liên quan và cách hạn chế những điều làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn