Tìm hiểu về các nhóm cơ đối kháng trong tập luyện thể hình

Tìm hiểu về các nhóm cơ đối kháng trong tập luyện thể hình

Trong tập luyện thể hình, thuật ngữ nhóm cơ đối kháng được khá nhiều người biết đến. Vậy nhóm cơ đối kháng là gì? Tại sao người tập gym phải chú ý tới nhóm cơ đối kháng?

Tay trước và tay sau là 2 nhóm cơ đối lập

Tay trước và tay sau là 2 nhóm cơ đối lập

Định nghĩa nhóm cơ đối kháng là gì ?

Theo giải phẫu cơ thể người, các bác sĩ tư vấn cho biết cơ đối kháng là 2 nhóm cơ đối lập nhau, hỗ trợ chuyển động của động tác khi bạn thực hiện các động tác kéo hoặc đẩy. Ví dụ khi bạn tập tay trước thì tay sau là cơ đối kháng của tay trước. Tập bụng thì cơ lưng dưới là cơ đối kháng của bụng….

Và theo nguyên tắc thì cơ đối kháng là sự hỗ của nhau để cùng phát triển, nên bạn có thể tập 2 nhóm có cùng 1 ngày, nhưng phải chú ý là lượng sức mà tập đặc biệt là khi tập 2 nhóm cơ lớn như ngực và lưng trong cùng 1 buổi tập.

Các nhóm cơ đối kháng chính trên cơ thể

Cơ vai – Ngực + Xô (Shoulder – Chest – Lat)

Cơ vai đối kháng với cơ ngực: Cơ vai lúc này sẽ đảm nhiệm viên xoay khớp vai để nâng cánh tay lên và xuống và cơ ngực sẽ là cơ giúp “thắng” sự chuyển động của vai.

Cặp đối kháng ngực và xô: Cơ xô sẽ kéo cánh tay xuống dưới và hơi chếch ra trước. Cơ tay trước – tay sau (Biceps –Triceps)
Cặp cơ này thì có nhiệm vụ là kéo tay lên (Biceps) và duỗi tay thẳng ra (Triceps).

Cơ lưng và ngực (Back – Chest)

Cơ lưng sẽ giúp bạn kéo tay ra sau, và cơ ngực sẽ giúp kéo tay tới trước, bạn sẽ thấy rõ điều này khi tập bài Over Row, nó sẽ giúp bạn kéo đẩy tay 1 cách nhịp nhàng.

Cơ bụng – Lưng dưới (Abs – Lower Back)

Cơ bụng khá là nhiều nhóm cơ phức tạp đan xem nhau. Bào gồm cơ thẳng, ngang và xiên. Trong đó thì cơ lưng thẳng sẽ giúp bạn gập người xuống và cơ đối kháng giúp thẳng lưng trở lại là cơ lưng dưới.

Do cấu trúc xương lưng của chúng ta chỉ là các đốt sống nên cần phải có sự hỗ trợ của cơ lưng và bụng để chống đỡ cơ thể.
Khi 2 nhóm cơ này chưa khỏe mà bạn lại tập các bài nặng như là Deadlift hoặc Squat thì sẽ rất nguy hại cho lưng của mình, có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm theo lời của các chuyên viên Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng.

Cơ đùi trước và cơ đùi sau (Quads – Hamstring)

Tương tự như cánh tay của chúng ta, giúp bạn co duỗi cẳng chân của mình.

Cơ đùi trước và cơ đùi sau

Cơ đùi trước và cơ đùi sau

Cơ mông – Psoap và Iliacus

Chắc các bạn đang thắc mắc 2 nhóm cơ đối lập với cơ mông là gì mà lạ quá đúng không, đây là 2 nhóm cơ nằm bên trong bụng, gần khu vực xương chậu, 2 nhóm cơ này có mỗi liên hệ trong việc bạn Squat có bị võng lưng hay không đấy.

Cơ bắp chân – Tibialis

Chắc bạn cũng có thể đoán được cơ Tibialis ở đâu đúng không, đó chính là khu vực ống đồng (ông khuyển) chân chúng ta đấy. Bắp chuối có tác dụng đẩy cơ thể tới trước để giúp di chuyển có thể và cơ Tibialis thì ngược lại.

Thông qua bài viết này, hi vọng mọi người có thể hiểu được thế nào là nhóm cơ đối kháng, để từ đó có thể phân chia lịch tập một cách tối ưu nhất, đem lại hiệu quả cao trong việc tập luyện.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn