Tìm hiểu về kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ

Tìm hiểu về kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm dùng để đánh giá tổng quát số lượng cũng như chất lượng của tinh dịch, từ đó đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ

Kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ

Theo tổ chức y tế thế giới thì một kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ phải đảm bảo đủ ít nhất 13 thông số chính như thời gian ly giải, độ nhớt, màu sắc, thể tích, pH, mật độ tinh trùng, tổng số lượng tinh trùng, di động tiến tới, di động không tiến tới, không di động, hình dạng bình thường, tỉ lệ sống và tế bào khác. Để thực hiện được 13 thông số này hiện nay người ta có thể làm bằng tay hoặc bằng máy.

Hướng dẫn bệnh nhân lấy mẫu làm xét nghiệm tinh dịch đồ

Lưu ý đầu tiên được các bác sĩ tư vấn cho biết đó là bệnh nhân phải kiêng xuất tinh từ 3-5 ngày. Bệnh nhân đi tiểu sạch và vệ sinh bộ phận sinh dục. Tốt nhất là lấy bằng phương pháp thủ dâm trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Không nên lấy bằng giao hợp gián đoạn hoặc sử dụng bao cao su vì trong bao cao su có chất diệt tinh trùng. Nếu muốn dùng bao cao su phải mua loại chuyên dụng không có chất diệt tinh trùng. Nên lấy mẫu tại ngay cơ sở y tế, nếu lấy tại nhà thì phải đảm bảo thời gian từ khi lấy mẫu đến khi gửi đến phòng xét nghiệm không quá 1h.

Một số đánh giá trong xét nghiệm tinh dịch đồ

Thời gian ly giải là thời gian hóa lỏng của tinh dịch. Sau khi nhận mẫu, bạn ghi thời gian và cho mẫu vào tủ ấm, khoảng 5 phút kiểm tra 1 lần cho đến khi mẫu hóa lỏng hoàn toàn thi ghi kết quả vào phiếu. Trong trường hợp đến 60 phút mà chưa hóa lỏng được bạn lấy bơm kim tiêm loại 18G hút lên hút xuống vài lần để hóa lỏng mẫu. Lúc này bạn sẽ ghi trong phiếu là thời gian hóa lỏng > 60 phút.

Bình thường sau khi hóa lỏng thì dùng pipet nhỏ giọt nhỏ từng giọt xuống. Nếu rời rạc là tốt, nếu kéo dài thành các giọt > 2cm là bất thường hay độ nhớt cao. Có 2 cách để đo thể tích, nếu biết trước khối lượng của lọ đựng mẫu thì bạn sẽ cân. Lấy khối lượng của lọ chứa mẫu trừ đi khối lượng lọ trắng ban đầu rồi nhân với tỉ trọng là 1. Tức là nếu mẫu có khối lượng 3g thì sẽ là 3ml. Nếu không biết trước khối lượng lọ mẫu thì dùng pipet chính xác để hút và xác định thể tích.

Ý nghĩa của xét nghiệm tinh dịch đồ

Ý nghĩa của xét nghiệm tinh dịch đồ

Chỉ số di động tiến tới là tỉ lệ các tinh trùng di động đi theo hướng nhất định trên tiêu bản soi tươi. Đầu tiên các bạn hút 1 giọt tinh dịch lên lam, đậy lam kính và quan sát ở vật kính 10 để xem mật độ, tùy thuộc vào lượng nhiều hay ít mà ta sẽ ước lượng độ pha loãng. Sau đó ta sẽ nhỏ 1 giọt nước muối sinh lý lên lam khác, hút 1 lượng tinh dịch trộn đều, đậy lam men và quan sát ở vật kính 10 hoặc tốt nhất ở vật kính 20 nếu có hoặc vật kính 40.

Khi thực hiện cố gắng làm sao để pha loãng phù hợp, càng loãng ta càng dễ đếm. đếm trong khoảng một vài vi trường ghi số lượng tinh trùng di động trong tổng số tinh trùng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn