Tìm hiểu về nước súc miệng và những lưu ý khi sử dụng

Chăm sóc sức khỏe răng miệng hiện nay đang rất được chú trọng và một trong các biện pháp giúp bảo vệ và giữ khoang miệng luôn được sạch sẽ đó chính là nước súc miệng.

Tìm hiểu về nước súc miệng và những lưu ý khi sử dụng

Tìm hiểu về nước súc miệng và những lưu ý khi sử dụng

Vậy có những loại nước súc miệng nào và cần phải lưu ý điều gì khi sử dụng nước súc miệng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Các loại nước súc miệng

Bên cạnh việc chải răng hàng ngày bằng kem đánh răng và bàn chải, sử dụng chỉ nha khoa thì bộ vệ sinh răng miệng đầy đủ không thể thiếu một chai nước súc miệng. Hiện nay đã có rất nhiều loại nước súc miệng được sản xuất ra với mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để tìm cho mình một loại nước súc miệng phù hợp, bạn sẽ phải xem xét những yếu tố sau:

  • Không chứa cồn hay chứa cồn

Chúng ta thường nghĩ cồn có tác dụng sát khuẩn, tuy nhiên nếu súc miệng lâu dài, nước súc miệng này có thể gây cảm giác nóng rát ở má trong, nướu, lưỡi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, hơi thở hôi, chứng khó nuốt…

Đối với những người không phù hợp với nước súc miệng có cồn, trên thị trường hiện nay vẫn có những sản phẩm không cồn nhưng vẫn thực hiện được đầy đủ các chức năng tương tự như loại có cồn, ví dụ như loại nước súc miệng chứa CPC (cetylpyridinium chloride).

  • Có flo hay không

Bác sĩ tư vấn: Nước súc miệng có Flo ra đời với mục đích cung cấp thêm Flo giúp răng thêm chắc khỏe và ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên khi sử dụng nước súc miệng chứa Flo cho trẻ thì phải hết sức thận trọng vì nhiều khả năng trẻ sẽ nuốt phải và gây độc cho cơ thể, làm trẻ buồn nôn, chóng mặt và ói mửa.

Để nhận biết các loại nước súc miệng có chứa flo thì bạn hãy nhìn trong thành phần sẽ có tên hợp chất Natri Florua hay Sodium Fluoride (NaF) và thường có chú thích “ngừa sâu răng”. Đối với loại này, sau khi súc miệng, bạn nên chờ 30 phút trước khi ăn vì thức ăn sẽ làm trôi đi lớp flo và việc súc miệng sẽ trở nên vô dụng.

Các loại nước súc miệng

Các loại nước súc miệng

  • Nước súc miệng chữa bệnh

Nếu bạn đang mắc phải các bệnh nha khoa như sâu răng, viêm nha chu, sâu,… bạn nên tìm đến các nha sĩ để được tư vấn và chỉ định sử dụng các loại nước súc miệng dành riêng cho việc điều trị. Loại nước súc miệng này có chứa chlorhexidine, một loại kháng sinh chống lại vi khuẩn gây bệnh nha chu.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Để có sức khỏe răng miệng thật tốt thì khi sử dụng nước súc mieengj bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thứ nhất, nước súc miệng hoàn toàn không thể thay thế việc đánh răng hay xỉa răng mỗi ngày.
  • Thứ hai, các loại nước súc miệng bày bán trong các cửa hàng, siêu thị hầu hết là loại dùng hàng ngày với mục đích phòng ngừa các vi khuẩn gây sâu răng và hôi miệng, nhưng không có tác dụng chữa bệnh. Vì vậy, nếu bạn đã phát hiện các vấn đề như sâu răng, viêm nướu, hay hôi miệng, hãy tìm đến các nha sĩ để được kiểm tra và tư vấn.
  • Thứ ba, một số loại nước súc miệng được dành riêng cho việc điều trị, tuyệt đối không được tự ý sử dụng mà phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

  • Thứ tư, đối với các loại nước súc miệng có chứa Flo thì bạn chỉ nên sử dùng 1 lần/ngày để tránh việc ngộ độc Flo. Tương tự, nước súc miệng có cồn cũng không nên sử dụng quá nhiều lần vì nó có thể gây khô miệng, lâu dài có thể dẫn đến hôi miệng, đau rát nướu và lưỡi.
  • Thứ năm, đọc kỹ những hướng dẫn sử dụng in trên bao bì trước khi súc miệng để đạt được sự an toàn và hiệu quả cao nhất.
  • Tuyệt đối không được nuốt để tránh gây ngộ độc cơ thể.
  • Chờ 30 phút trước khi ăn uống: để phát huy tối đa công dụng của nước súc miệng và tránh mất ngon miệng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn