Tìm hiểu về phương pháp tập luyện Max OT

Rất nhiều người tập Gym áp dụng phương pháp tập luyện Max OT để gia tăng sức mạnh và cải thiện hình thể. Vậy phương pháp Max OT là gì? tập luyện như thế nào?

Phương pháp Max OT

Phương pháp Max OT

Trong cộng đồng những người tập luyện thể hình, phương pháp Max OT là một cái tên không còn quá xa lạ và được rất nhiều người lựa chọn đưa vào giáo trình tập luyện của mình. Để có thể hiểu hơn về phương pháp tập luyện nổi tiếng này, hãy cùng tạp chí sức khỏe tìm hiểu về phương pháp Max OT qua bài viết này nhé!

Phương pháp tập luyện Max OT là gì?

Max OT – hay luyện tập vượt ngưỡng cơ bắp là phương pháp tập một số phần cơ nhất định trên cơ thể như cơ vai, bụng hay đùi. Việc tập luyện này sẽ giúp cho người tham gia có thể định hình cơ thể một cách dễ dàng, lên cơ ở những nơi mong muốn theo yêu cầu.

Về cơ bản, Max OT phù hợp với tất cả mọi người trưởng thành. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng thì phương pháp này chỉ phù hợp với các bạn đã có kinh nghiệm tập luyện trên 1 năm. Bởi việc tập trung vào một số phần cơ nhất định với cường độ tập lớn sẽ rất dễ dẫn đến việc rách cơ, chấn thương các khớp, mô cơ…

Cách tập phương pháp Max OT hiệu quả

Cũng giống như nhiều bài tập khác, Max OT thường bắt đầu bằng việc khởi động, khởi động kĩ giúp cơ thể bạn có thể sẵn sàng cho việc tập luyện và giảm rủi ro gặp chấn thương trong quá trình tập. Tuy nhiên, nếu như tập võ hay các môn thể thao tập trung vào nhiều nhóm cơ khác nhau thì điểm nổi bật của Max OT là chỉ tập 1 đến 2 vùng cơ duy nhất như đã nói ở trên.

Với mỗi bài tập cho một nhóm cơ chúng ta sẽ tập từ 4 đến 6 lần, kết hợp nhiều bài tập khác nhau cho cùng một nhóm cơ để tránh nhàm chán và có hiệu quả tốt nhất. Nên chia thành 3 đến 4 hiệp cho mỗi buổi tập, mỗi hiệp nghỉ giãn cách khoảng 2 phút.

Các bài tập Max OT thường được thực hiện với tạ nặng, sử dụng các loại tạ nhẹ sẽ không mang lại hiệu quả gì rõ rệt. Trong những lần đầu thực hiện, nếu chưa quen với các loại tạ này, bạn có thể nhờ người trợ giúp để tránh gặp chấn thương trong quá trình tập luyện.

Sau khi tập một nhóm cơ trong khoảng 8 tuần, bạn có thể nghỉ hoàn toàn phần cơ này trong khoảng thời gian tương ứng và chuyển sang phần cơ khác. Nên nhớ kiên trì tập luyện và tuân thủ đúng các tiêu chuẩn về thời gian và bài tập.

Tập trong thời gian quá ngắn sẽ không đem lại tác dụng gì, tập trong thời gian dài lại có khả năng gây chấn thương. Việc tập Max OT có hiệu quả hay không cũng là kết quả phần lớn ở cách thực hiện của bạn.

Max OT là phương pháp tập luyện hiệu quả

Max OT là phương pháp tập luyện hiệu quả

Sự hiệu quả của phương pháp Max OT

Có không ít người áp dụng phương pháp Max OT nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn, khiến họ nghi ngờ về sự hiệu quả của phương pháp này. Điều này không phải là do phương pháp Max OT không hiệu quả mà là do nhiều yếu tố khác.

Rất nhiều người đã thành công với phương pháp Max OT với những thay đổi rõ rệt chỉ sau duy nhất 1 đến 2 tuần tập luyện. Tuy nhiên nếu muốn các cơ bắp luôn luôn chắc khỏe như sau khi mới tập, bạn cần có lịch trình tập luyện đều đặn, quay trở lại tập sau mỗi khoảng thời gian nghỉ. Bởi cơ bắp chỉ có được khi ta vận động, khi dừng tập luyện là mọi thứ lại trở về như ban đầu.

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả tập luyện của Max OT, bạn nên kết hợp với chế độ ăn lành mạnh, giảm đường, giảm bột, gia tăng rau và chất đạm. Nếu điều kiện không cho phép để tính toán một khẩu phần ăn phù hợp, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của các loại thực phẩm bổ sung để quá trình tập luyện đạt hiệu quả cao hơn, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì tập luyện cùng các kiến thức đầy đủ về phương pháp tập luyện này.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn