Tìm hiểu về suy dinh dưỡng bào thai (phần 1)

Mang thai là một thời kỳ rất quan trọng và đáng trân quý trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên đi cùng với đó là nhiều nỗi lo không hề nhỏ về sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng bào thai (phần 1)

Tìm hiểu về suy dinh dưỡng bào thai (phần 1)

Và một trong số những nguy cơ đe dọa chính là suy dinh dưỡng bào thai. Vậy suy dinh dưỡng bào thai là gì? Nguyên nhân là do đâu?

Suy dinh dưỡng bào thai là gì?

Suy dinh dưỡng bào thai (SDDBT) là sự phát triển chậm hoặc kém của thai nhi khi vẫn còn trong bụng mẹ. Đây là thể suy dinh dưỡng sớm nhất, trẻ sinh ra có cân nặng nhỏ hơn 2,5 kg dù đủ tháng.

Suy dinh dưỡng xảy ra ở 3 tháng cuối của thai kỳ làm cho bộ não chậm phát triển sau này trẻ sẽ kém thông minh. Suy dinh dưỡng bào thai còn có mối liên hệ với các bệnh mạn tính như: Bệnh chuyển hoá, tim mạch, bệnh máu, các dị tật bẩm sinh.

Nguyên nhân nào gây ra suy dinh dưỡng bào thai?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng bào thai như:

  • Tuổi tác của người mẹ

Cơ thể người phụ nữ bắt đầu lão hóa khi bước sang tuổi 30, mang thai khi càng lớn tuổi thai nhi càng dễ bị suy dinh dưỡng vì không được cung cấp đủ chất cần thiết. Tuổi của người mẹ không những ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ mà còn có thể vì tuổi quá lớn vẫn sinh con sẽ dễ đẻ ra những đứa trẻ không bình thường, bị dị tật bẩm sinh, điển hình là hội chứng down, tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi. Vì vậy, sau 35 tuổi sinh đẻ sẽ không an toàn.

Nguyên nhân nào gây ra suy dinh dưỡng bào thai?

Nguyên nhân nào gây ra suy dinh dưỡng bào thai?

  • Sức khỏe của người mẹ

Sức khỏe của mẹ quyết định sức khỏe của con. Trong thời gian có thai, nếu người mẹ bị cúm, sốt phát ban, mắc các bệnh nhiểm khuẩn cấp, sẽ dễ đẻ ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh, nhẹ cân.

  • Dinh dưỡng trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chế độ ăn cho mẹ bầu không phải chỉ cần số lượng, mà còn phải đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Mẹ cần cung cấp đủ 4 nhóm chất là chất bột, chất đạm, chất béo và vitamin cùng khoáng chất.

  • Điều kiện lao động của mẹ khi mang thai

Mẹ bầu phải làm việc vất vả trong thời gian mang thai, nguy cơ sẽ không có đủ năng lượng để giúp thai nhi lớn lên và mẹ cũng có nhiều nguy cơ ít sữa, mất sữa sớm. Đồng thời nếu mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng đầu óc, làm việc trong môi trường áp lực, ô nhiễm,…sẽ không đảm bảo các yếu tố như năng lượng, thể chất, tính an toàn để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

  • Thiếu sắt

Mẹ bầu bổ sung hàm lượng sắt không đủ khi mang thai thì quá trình dưỡng thai cũng sẽ không hiệu quả, trẻ sinh ra dễ bị nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp… hay trẻ đã bị suy dinh dưỡng bào thai.

  • Ăn quá nhiều nhưng nguồn dinh dưỡng kém

Bác sĩ tư vấn: Mẹ bầu ăn nhiều nhưng nguồn dinh dưỡng kém cộng với không ăn đầy đủ các loại thực phẩm cũng sẽ khiến thai nhi bị thiếu đa vi chất dẫn đến chậm phát triển. Đồng thời ăn quá nhiều dẫn tới mẹ bầu thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sinh non, tiểu đường, thậm chí có thể khiến thai chết lưu. Việc ăn quá nhiều cũng khiến các mẹ bầu dễ mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật.

  • Bổ sung sớm canxi

Sử dụng canxi quá nhiều và sớm sẽ khiến canxi đọng ở bánh rau, làm giảm chất lượng bánh rau, giảm sự trao đổi dưỡng chất khiến thai kém phát triển. Mẹ bầu uống quá nhiều canxi còn có thể mắc bệnh sỏi đường tiết niệu và sỏi thận.

  • Nhau thai kém phát triển

Nhau thai giúp vận chuyển những dưỡng chất cần thiết từ mẹ cho bào thai. Bánh nhau nhỏ sẽ cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ do đó trẻ dễ còi cọc sau sinh.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn