Tìm hiểu về tuổi dậy thì và sự khác biệt giữa hai giới 

Giai đoạn chuyển tiếp từ một đứa trẻ thành người lớn chính là tuổi dậy thì, đó là cả một tập hợp những sự biến đổi cả bên trong và bên ngoài.

Tìm hiểu về tuổi dậy thì và sự khác biệt giữa hai giới 

Tìm hiểu về tuổi dậy thì và sự khác biệt giữa hai giới 

Để hiểu hơn về lứa tuổi có những biến đổi tâm sinh lý đặc biệt là tính dục cha mẹ  và các em hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Dậy thì ở con gái có gì khác biệt?

  • Vóc dáng cơ thể: chiều cao tăng lên rõ rệt nhưng vóc dáng cũng thay đổi trở nên thiếu nữ hơn: thân hình mềm mại hơn nhờ mô mỡ dưới da phát triển hơn, hông nở to ra, tuyến vú phát triển và càng ngày càng đầy đặn, múm vú to ra và có quầng sắc tố (vùng sẫm màu) bao quanh, bầu ngực nhô dần lên và tròn trịa, bạn có thể thấy đau tức nhưng nó là điều hoàn toàn bình thường.
  • Mọc lông: nơi mọc nhiều nhất là lông mu (xung quanh cơ quan sinh dục), tiếp đến đó là mọc lông nách.
  • Cơ quan sinh dục phát triển: các bộ phận thuộc cơ quan sinh dục như môi lớn, môi bé, âm đạo hay tử cung đều phát triển. Màu sắc sậm hơn trước và bắt đầu tiết hoocmon sinh dục nữ, người con gái có thể thấy chu kỳ kinh nguyệt đó là do sự tăng trưởng và thải ra theo chu kỳ một lượng máu. Từ lúc này người con gái có khả năng mang thai và sinh con.

Tuổi dậy thì ở con trai có đặc điểm gì?

  • Vóc dáng cơ thể: chiều cao tăng vượt trội, vai nở ra và cơ bắp to lên, cục yết hầu nổi to lên (do thay đổi hoocmon), bụng và mông thon lại và vóc dáng của một chàng trai.
  • Mọc lông: bắt đầu mọc lông xung quanh bộ phận sinh dục, sau đó nhiều và đen hơn, có người mọc lông cả phần bụng và đùi, mọc lông nách, lông chân và cả lông ngực. Sau đó 1-2 năm bạn sẽ mọc ria mép sau đó là râu.
  • Giọng nói:thanh quản nới rông ra, dậy thanh dài ra và dày hơn nên bọn có một chất giọng chuyển (chuyển từ bế trai thành người lớn) sau đó bạn sẽ có chất giọng ồm ồm, trầm hơn của đàn ông.
  • Cơ quan sinh dục phát triển: cơ quan sinh dục phát triển mạnh mẽ nhất: bìu to ra, sậm màu hơn, tinh hoàn phát triển hơn, thậm chí bạn có thể xuất tinh trong giấc ngủ. Tinh trùng đã được sản xuất thường chuyên, dương vật dài ra và to hơn và có thể bị “kích động” trước phái đẹp hoặc bị kích động bằng tay- đó là sự phát triển tính dục hoàn toàn bình thường của nam giới.

Tuổi dậy thì ở con trai có đặc điểm gì?

Tuổi dậy thì ở con trai có đặc điểm gì?

Một số vấn đề chung của hai giới

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra vấn đề chung của hai giới khi đến tuổi dậy thì bao gồm các điểm sau:

  • Mùi cơ thể: các tuyến mồ hôi tăng cường hoạt động khiến cơ thể có mùi khác đi đặc biệt là ở cơ quan sinh dục và nách. Mùi cơ thể mỗi người là khác nhau, có những người cảm thấy khó chịu hay đó cũng là một cách để nhận dạng nhau. Mồ hôi lúc tiết ra thì không hôi nhưng do vi khuẩn phân hủy nên chúng ta ngửi thấy mùi khó chịu.
  • Trứng cá: khi bạn dậy thì các tuyến chất nhờn dưới da hoạt động mạnh hơn và đào thải qua da nằm lại ở lỗ chân lông và tích tụ lại thành cục màu trắng vàng đục- đó chính là trứng cá. Bình thường trứng cá sẽ hết sau tuổi 20 nhưng ở một số trường hợp gặp phải những mụn bọc, mụn mủ có thể để lại sẹo xấu, mất thẩm mỹ do đó bạn cần đi thăm khám với bác sĩ da liễu để được điều trị.

Lời khuyên của thầy thuốc về độ tuổi dậy thì

Ở giai đoạn dầy thì các em có một sự biến đổi cả bên trong và bên ngoài. Có những em muốn khẳng định mình, muốn bảo vệ chính kiến cá nhân, muốn tự lập hơn trong cuộc sống, đôi khi còn trở nên ương bướng, xao nhãng học hành thậm chí có những em còn rơi vào khủng hoảng trầm cảm. Thế nên cha mẹ hãy là người luôn sát sao quan tâm đến con em mình, tâm sự nhiều hơn giống như hai người bạn để con em có thể cởi mở gỡ bỏ những tâm tư của tuổi dậy thì thậm chí là cả chuyện yêu đương và quan hệ tình dục tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn