Trà hoa hoè tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Trà hoa hoè thường được biết tới như một loại trà hoa, nguyên liệu chính là những cách hoa hoè màu trắng mong manh được sấy khô. Trà hoa hoè còn được biết đến nhờ mùi hương nhẹ và công dụng điều trị huyết áp cao, trĩ, …

Trà hoa hoè tốt cho sức khoẻ như thế nào

Hoa hòe có mùi đặc trưng riêng và vị đắng nhẹ. Trong hoa hoè có chứa một loạt các hợp chất phytonutrient, chúng có hoạt tính cao và có lợi với sức khoẻ con người. Hoa hoè chứa flavonoid, troxerutin và oxymatrine, có vai trò chống oxy hóa mạnh mẽ và đã được chứng minh với vai trò hỗ trợ sức khỏe hệ tuần hoàn. Trong thuốc nam người ta thường dùng nụ hoa hoè thay vì sử dụng hoa hoè, sau đó phơi hoặc sấy khô để điều chế làm thuốc trị một số loại bệnh hoặc sử dụng để pha trà để thải độc, thanh nhiệt mùa hè.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết nguyên liệu được sử dụng làm dược liệu chính và chủ yếu là nụ hoa, bởi vì chúng có hàm lượng rutin cao nhất, khi hoa nở hàm lượng rutin sẽ bị giảm. Dưới đây là những công dụng cụ thể của hoa hoè với sức khoẻ con người.

Trà hoa hoè và công dụng của trà hoa hoè

Trà hoa hòe giúp trị cao huyết áp

Rutin (một loại vitamin P) là hợp chất glycosid thuộc nhóm flavonoid aglycon được chiết xuất từ hoa hòe. Đặc biệt hợp chất này có tác dụng làm bền thành mạch, từ đó tăng cường sức chịu đựng của mao mạch. Nếu cơ thể thiếu Rutin sẽ làm cho sức chịu đựng của thành mao mạch bị giảm, khiến mao mạch dễ bị vỡ, nứt. Do vậy người ta thường dùng trà hoa hoè để làm giảm huyết áp và phòng các biến chứng như: tai biến mạch mãu não, xơ vữa động mạch,…

Trà hoa hòe hỗ trợ điều trị chữa bệnh trĩ

Trong hoa hoè có chứa hợp chất chất troxerutin có đặc tính vận mạch và là một liệu pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Ngoài ra, hợp chất oxymatrine trong hoa hòe cũng được biết đến là chất giúp giảm sưng do các mạch máu suy yếu. Từ đó, cải thiện và chấm dứt tình trạng lớp màng mạch máu căng quá mức khiến cho tĩnh mạch lồi ra khỏi hậu môn và gây khó chịu, nhất là khi đi đại tiện (bệnh trĩ). Sử dụng trà hoa hoè trong điều trị bệnh bạn phải kiên nhẫn và kết hợp cùng với chế dộ ăn uống tập luyện lành mạnh.

Trà hoa hòe tốt cho tim mạch

Sử dụng trà hoa hè thường xuyên sẽ giúp cho cả hệ thống tim mạch khoẻ mạnh, ổn định nhịp tim và hỗ trợ tạo ra môi trường máu ít nhạy cảm và tránh sự hình thành những cục máu đông. Hoạt chất oxymatrine có nhiệm vụ bảo vệ và cải thiện chức năng của tim. Hơn nữa, nhờ các hoạt chất trong mình hoa hoè còn giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm huyết áp.

Nụ hoa hoè nguyên liệu chính của trà hoa hoè

Hoa hòe giúp điều trị các bệnh xuất huyết

Hoạt chất Rutin trong hoa hoè có tác dụng giảm tính thẩm thấu và tăng độ bền của mao mạch. Từ đó tác động giúp cầm máu hiệu quả trong các trường hợp xuất huyết như trĩ ra máu, chảy máu cam, rong kinh, đại tiện ra máu, băng huyết… Hoa hòe có tác dụng rút ngắn thời gian chảy máu, nếu sao hoa hòe thành than thì tác dụng càng tăng. Trong y học gian dân người ta sử dụng điều chế hoa hoè làm thuốc cầm máu.

Hoa hòe giúp điều trị viêm khớp

Với đặc tính chống viêm mạnh của mình, qua thực nghiệm cho thấy hoạt chất trong hoa hòe có tác dụng làm giảm sưng và viêm. Các Dược sĩ Cao đẳng Vật lý trị liệu Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo rằng, với những bệnh nhân điều trị viêm khớp ngoài sử dụng hoa hoè cần phải kết hợp với các liệu pháp khác như : châm cứu, kết hợp với các chế độ tập luyện và tăng cường bổ sung các vitamin nhóm B và C để có thể sớm cải thiện tình trạng bệnh.

Thông tin được tổng hợp từ ban biên tập tạp chí sức khoẻ, hi vọng những thông tin trên bổ ích với bạn đọc. Hãy nhấn theo dõi trang để cập nhật những thông tin mới nhất về chăm sóc sức khoẻ.