Tư vấn massage phòng trị nhịp tim nhanh

Y học cổ truyền xếp bệnh nhịp tim nhanh vào chứng tâm thống hay tâm quý. Bên cạnh áp dụng liệu pháp điều trị hiện đại thì massage chữa bệnh là một trong những phương pháp điều trị hiệu quả.

Tư vấn massage phòng trị nhịp tim nhanh
Tư vấn massage phòng trị nhịp tim nhanh

Nhịp tim nhanh là tình trạng nhịp tim đập từ 90 – 120 lần/phút hoặc cao hơn, có thể nhanh liên tục hay nhanh từng cơn. Nguyên nhân gây bệnh do chính khí suy yếu thủy hỏa bất điều mà sinh bệnh. Bác sĩ tư vấn chữa bệnh tim cho hay, nếu tình trạng bệnh diễn ra trong thời gian dài mà không có giải phát điều trị có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng cơ tim, dẫn đến suy tim, đột quỵ…

Làm gì khi nhịp tim nhanh kịch phát?

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cảnh báo khi xuất hiện nhịp tim nhanh kịch phát mà chưa có thuốc và sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa thì cần làm ngay liệu pháp ấn nhãn cầu bằng cách nhắm mắt lại, đồng thời lấy 2 tay giữ đè lên nhãn cầu mắt với lực vừa phải. Đồng thời cho mặt vào chậu nước lạnh để ngăn nhịp tim không tiếp tục tăng hoặc sớm ổn định trở lại.

Làm gì khi nhịp tim ổn định?

Khi nhịp tim đã ổn định, người bệnh cần thả lỏng người, đầu bằng ngực, chân gác cao hơn ngực, nhẹ nhàng dùng lòng bàn tay xoa nhẹ nhàng lồng ngực theo chiều kim đồng hồ, sau đó vuốt lồng ngực từ trên xuống dưới và ngược lại. Đồng thời tay phải bấm huyệt nội quan trái, tay trái bấm huyệt hạ quan phải và ngược lại. Tiếp đến người bệnh bấm huyệt lệ đoài trái (theo nguyên lý con hư bổ mẹ, mẹ thực tả con – huyệt này dùng kim vô khuẩn chích nặn ra 2 – 3 giọt máu thì hiệu quả sẽ cao hơn) mỗi huyệt trong vòng 5 – 7 phút để củng cố nhịp và tăng cường ôxy cho tim.

Tay phải bấm huyệt nội quan trái
Tay phải bấm huyệt nội quan trái

Sau đó, người bệnh lần lượt bấm các huyệt: nhân nghinh, mục phi, thần môn từ 3 – 5 phút để củng cố hơn nữa và điều hòa nhịp tim lâu dài. Trường hợp tình hình người bệnh trở nặng kèm theo đau nhói ngực, có thể bấm thêm đản trung, khích môn.

Vị trí các huyệt cần massage phòng trị nhịp tim nhanh

Mục phi: Là huyệt nằm ở trán, từ chân tóc trán đo vào 2 thốn, từ đồng tử mắt gióng lên.

Hạ quan: Huyệt ở chỗ lõm phía trước tai, dưới xương gò má, nơi góc phía trước của mỏm tiếp xương thái dương và lồi cầu xương hàm dưới khi ngậm miệng lại.

Khích môn: Trên khớp cổ tay 5 thốn, giữa 2 khe cơ gan tay lớn và bé.

Nội quan: Trên lằn chỉ cổ tay 2 thốn.

Nhân nghinh: Là nơi gặp nhau của bờ trước cơ ức – đòn chũm và đường ngang qua chỗ lồi nhất của yết hầu, sờ ở cổ có động mạch cảnh đập.

Thần môn: Đây là huyệt nằm ở phía xương trụ, trên lằn chỉ cổ tay, nơi chỗ lõm sát bờ ngoài gân cơ trụ trước và góc ngoài bờ trên xương trụ.

Lệ đoài: Ở phía ngoài góc ngoài móng chân ngón thứ 2, cách chân móng 0,1 thốn, trên đường tiếp giáp da gan chân – mu chân.

Đản trung: Là điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú (đàn ông) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (đàn bà).

Bấm huyệt đản trung phòng trị bệnh tim đập nhanh
Bấm huyệt đản trung phòng trị bệnh tim đập nhanh

Theo các chuyên gia massage chữa bệnh, để có thể nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh cần kiên trì thực hiện với những thao tác nhẹ nhàng, lực bấm từ nhẹ đến mạnh và ngược lại; kết hợp tập hít thở sâu phình bụng ở nhằm đem dưỡng khí nuôi dưỡng tim và tế bào, hóp bụng ở thì thở ra nhằm tống uế khí ra ngoài. Bên cạnh đó cần hạn chế tối đa ăn mặn hay các đồ cay nóng có tính chất kích thích. Nên ăn các món ăn bổ âm, tốt cho thần kinh như ốc, sò, ngao, trai (cháo trai), hến (canh hến lá dâu), canh rau vông nem, canh lá lạc tiên. Luôn luôn giữ ấm bụng vì bụng có ấm thì tim mới khỏe. Giữ tinh thần lạc quan tránh sang chấn tinh thần.

Tuy nhiên cần nhớ rằng, liệu pháp trên chỉ nên áp dụng đối với người bệnh đã qua cơn cấp tính và trong thời gian chờ can thiệp chuyên môn. Tuyệt đối không được áp dụng cho những bệnh nhân cấp cứu trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn