Ưu điểm và nhược điểm của món dưa cà muối đối với sức khỏe

Dưa muối không còn là món ăn xa lạ của người Việt. Bên cạnh những lợi ích thì bạn vẫn nên hạn chế bởi chúng có thể gây ra những mối nguy hiểm nếu lạm dụng chúng.

Món dưa cà muối mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe
Món dưa cà muối mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe

Lợi ích từ việc sử dụng dưa cà muối

Hỗ trợ tiêu hóa: Trong các món muối này chứa nhiều lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột, chúng giúp tăng khả năng phân hủy thức ăn. Do đó, thực phẩm muối chua vốn được lên men bằng muối sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Cải thiện sức khỏe tinh thần: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy được mối liên hệ giữa lượng probiotic dồi dào trong cơ thể với hệ thần kinh trung ương. Chúng giúp cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch: Các nghiên cứu cũng cho rằng thực phẩm muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, những món muối chua có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.

Bổ sung vitamin, khoáng chất: Trong các món muối có hàm lượng các vitamin cũng như khoáng chất khá cao. Do đó, ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất.  Và tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Nhưng chúng đều cung cấp cho cơ thể những dưỡng dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể.

Món dưa muối rất hấp dẫn nhưng không thể lạm dụng
Món dưa muối rất hấp dẫn nhưng không thể lạm dụng

Tác dụng phụ nguy hiểm khi ăn nhiều món muối 

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu cho thấy trong các món dưa cà muối có chứa hợp chất nitrin, trong một số điều kiện thích hợp chúng dễ chuyển hóa thành chất nitrosamine là một chất độc có khả năng gây ung thư. Bệnh ung thư thường gặp nhất trong trường hợp này là ung thư dạ dày, thực quản.  Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bạn thì hãy nên hạn chế ăn các món muối này.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch: Hầu hết các món muối chua đều sử dụng rất nhiều muối để ngăn chặn các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc phát triển. Chính vì vậy, khi sử dụng các món này chúng ta đã vô tình nạp vào cơ thể khá nhiều muối. Điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể, việc ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ cao huyết áp, dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Đặc biệt đối với những người lớn tuổi nếu dư thừa muối sẽ có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.

Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cấp: Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Bệnh thường khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày.

Với các loại thực phẩm như dưa, cà muối có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày làm tăng nguy cơ dẫn đến viêm dạ dày.

Các món thực phẩm như dưa cà muối tuy có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng cũng gây ra nhiều tác hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó,

bạn nên sử dụng điều độ và nên nhớ không nên dùng chúng để thay thế các loại rau củ tươi trong những bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn