Vì sao cần nâng cao việc sử dụng thuốc hợp lý và an toàn cho người bệnh?

Hiện nay, hiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm.

Các bệnh viện đẩy mạnh việc sử dụng thuốc an toàn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo đó, trang tin tức y tế mới nhất của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa tin, hiện tại nhiều bệnh viện đang thực hiện việc điều trị cho người bệnh hiệu quả, an toàn.

BV Bạch Mai đẩy mạnh việc sử dụng thuốc an toàn hiệu quả cho người bệnh

Những năm qua tại Bệnh viện Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa, đơn vị. Các dược sỹ đã đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sỹ điều trị.

Thông qua hoạt động trên, dược sỹ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh. Số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca vào năm 2019.

[Bộ Y tế: Xác minh thông tin truyền hóa chất quá hạn cho bệnh nhi]

Tiến sỹ Cẩn Tuyết Nga-Trưởng Khoa Dược (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết như vậy tại hội nghị khoa học dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai vừa được tổ chức mới đây (26/6), với sự tham dự của gần 600 đại biểu là dược sỹ, bác sỹ từ cả 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Tại hội nghị, giáo sư Nguyễn Quang Tuấn-Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của các cơ sở khám, chữa bệnh là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sỹ, dược sỹ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm.

Điều đó đã khẳng định vai trò của dược sỹ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sỹ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn.

Điều trị bệnh phải lấy người bệnh làm trung tâm

Với gần 20 bài báo cáo của các chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu trong cả nước, hội nghị là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của thực hành dược lâm sàng.

Nội dung của hội nghị tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc đang được ngành y tế quan tâm như lĩnh vực cảnh giác dược trong hoạt động dược lâm sàng, chương trình quản lý kháng sinh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh và công tác định hướng phát triển dược lâm sàng của bệnh viện trong thời gian sắp tới…

Một số báo cáo tại hội nghị đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu như: “Hoạt động dược lâm sàng trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhi” của thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Nga-Quyền Trưởng khoa Dược (Bệnh viện nhi đồng 1); “Triển khai chương trình kháng sinh dự phòng: kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai” do phó giáo sư Nguyễn Hoàng Anh-Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc…/.

Nguồn Tạp chí sức khỏe tổng hợp từ báo vietnamplus.vn