Vì sao ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới. Ung thư phổi thường không có dấu hiệu trong giai đoạn đầu. Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là hút thuốc lá.

Vì sao ung thư phổi là căn bệnh phổ biến nhất ở nam giới?

Vậy bạn có biết nguyên nhân khiến cho ngày càng nhiều nam giới Việt Nam mắc ung thư phổi?

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi ở nam giới

Các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hầu hết các bệnh ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng lan rộng, nhưng một số người bị ung thư phổi sớm có triệu chứng. Việc phát hiện sớm các triệu chứng làm tăng khả năng điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân.

Nghi ngờ ung thư phổi nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây:

• Ho kéo dài trên 2 – 3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm.
  • Ho ra máu hoặc đờm có màu nâu rỉ sét.
  • Đau ngực thường nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười.
  • Khàn tiếng.
  • Giảm cân và chán ăn.
  • Khó thở dai dẳng.
  • Cảm thấy mệt mỏi kéo dài, cơ thể yếu hoặc thiếu năng lượng.
  • Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không biến mất hoặc tiếp tục quay trở lại.
  • Mới bắt đầu thở khò khè

Nếu ung thư phổi di căn đến các cơ quan khác, nó có thể gây ra:

• Đau xương ( thường đau ở lưng hoặc hông).
  • Tổn thương hệ thần kinh (như đau đầu, yếu hoặc tê cánh tay hoặc chân, chóng mặt, vấn đề thăng bằng hoặc co giật), từ ung thư lan đến não hoặc tủy sống.
  • Vàng da và mắt, từ ung thư lan đến gan.
  • Các khối u gần bề mặt của cơ thể, do ung thư lan sang da hoặc các hạch bạch huyết, chẳng hạn như ở cổ hoặc trên xương đòn.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết.

Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi ở nam giới

Các nguyên nhân gây ung thư phổi ở nam giới

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, một phần cũng là do nam giới có nhiều thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia… nhiều hơn phụ nữ.

• Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở nam giới

Hút thuốc chiếm hơn 85% trường hợp ung thư phổi. Khói thuốc lá chứa hơn 60 chất độc hại khác nhau, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Những chất này được biết là gây ung thư (nicotin). Nếu một người hút hơn 25 điếu thuốc mỗi ngày, người đó cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài thuốc lá, bác sĩ tư vấn còn khuyến cáo người dân rằng các sản phẩm thuốc lá khác như thuốc lào, xì gà, thuốc lá dạng bột có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và các loại ung thư khác, như ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

• Ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nghề nghiệp

Phơi nhiễm với một số hóa chất và chất được sử dụng trong một số ngành nghề có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn. Những hóa chất và chất này bao gồm: asen, amiăng, berili, cadmium, khói than và than cốc, silica, niken.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với một lượng lớn khói diesel trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi lên tới 50%. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư phổi của bạn tăng khoảng 1/3 nếu bạn sống ở khu vực có lượng khí oxit nitơ cao (chủ yếu được sản xuất bởi ô tô và các phương tiện khác).

Các nguyên nhân gây ung thư phổi ở nam giới

• Tiếp xúc với chất phóng xạ Radon

Radon là một loại khí phóng xạ xuất hiện tự nhiên, xuất phát từ một lượng nhỏ uranium có trong tất cả các loại đá và đất. Nó đôi khi có thể được tìm thấy trong các tòa nhà. Nếu radon được hít vào, nó có thể làm hỏng phổi của bạn, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc. Radon được ước tính chịu trách nhiệm cho khoảng 3% các ca tử vong do ung thư phổi ở Anh.